Phát hiện hàng trăm cửa hàng xăng dầu đóng cửa, ngừng bán với nhiều lý do

(Dân trí) - Theo thống kê, khu vực miền Nam hiện có 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều lý do khác nhau.

Phát hiện hàng trăm cửa hàng xăng dầu đóng cửa, ngừng bán với nhiều lý do - 1

Qua kiểm tra, tại TPHCM có 5 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng RON 95 để bán (Ảnh: Phương Vy).

Xử phạt nhiều cửa hàng đóng cửa mà chưa được chấp thuận

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có báo cáo tình hình xử lý các cửa hàng xăng dầu sau đợt tổng ra quân kiểm tra vừa qua. Cụ thể, theo cáo từ các địa phương, từ ngày 28/1-21/2, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Theo đó, việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh chủ yếu là do các cửa hàng không có đủ nguồn cung xăng dầu, nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi trong cùng một địa điểm nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ. Nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể không kinh doanh có thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước. Một số lý do khác như không có đủ nhân lực để kinh doanh tại các cửa hàng; ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên chủ cửa hàng, nhân viên bán hàng nhiễm bệnh; thiếu vốn, không đủ vốn để đặt hàng, nhập hàng...

Báo cáo chi tiết, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết tại Hà Tĩnh, đội đã kiểm tra và phát hiện 2 cửa hàng ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, là cửa hàng xăng dầu Sơn Trà tại Thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn và cửa hàng xăng dầu Sơn Lĩnh. Cửa hàng Sơn Trà bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng. Với trường hợp còn lại, đội đã tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng và kiến nghị địa phương rút giấy phép kinh doanh.

Tại Hậu Giang, 2 cửa hàng đóng cửa đã bị đoàn kiểm tra lập biên bản, xử phạt và kiến nghị rút giấy phép.

Tại Quảng Bình, Cục Quản lý thị trường kiểm tra phát hiện 1 cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định, đã xử lý phạt tiền 15 triệu đồng.

Còn ở Thái Nguyên, Cục Quản lý thị trường đã xử phạt 10 triệu đồng đối với chi nhánh tại Thái Nguyên của Công ty cổ phần H2T Thăng Long về hành vi ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Tại Vĩnh Long, từ ngày 28/1- 21/2, 7 cửa hàng thông báo đóng cửa và được Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long chấp thuận bằng văn bản. Đến nay các cửa hàng hoạt động lại bình thường. Cục Quản lý thị trường đã xử phạt một cửa hàng hết xăng mà không thông báo.

Ở Sóc Trăng, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt và tước giấy phép kinh doanh một cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Hàng trăm cửa hàng ở miền Nam đóng cửa với nhiều lý do

Tại tỉnh Đắk Lắk, báo cáo cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 462 cửa hàng, trong đó có 8 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu.

TPHCM hiện có 548 cửa hàng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy có 5 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng RON 95 để bán, nhưng theo cơ quan quản lý thị trường, cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và đang chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, trên địa bàn các tỉnh miền Nam hiện có 6.534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó hiện có 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Còn tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố và chưa phát hiện, kiểm tra, xử lý vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

3 cửa hàng đang ngừng bán hàng với các lý do khác nhau. Trong đó, một cửa hàng bán lẻ xăng dầu là cửa hàng Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy tạm ngừng hoạt động kinh doanh để giải quyết tranh chấp dân sự. Còn một cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu và một cửa hàng ngừng bán do nhiều nhân viên mắc Covid-19.