Petrolimex "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ

Dân trí Đưa ra những tuyên bố cho biết “không thống nhất” với nhiều nội dung tại kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Petrolimex thậm chí đã đưa ra đề nghị đối với Thanh tra Chính phủ phải chỉ dẫn cơ sở pháp lý khi đưa ra kết luận của mình.
>>Thanh tra Chính phủ “khui” sơ hở dễ phát sinh tham nhũng tại Petrolimex
>>Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức
>>Lợi nhuận Petrolimex vượt 1.000 tỷ đồng trong quý I nhờ nhập hàng giá rẻ

“Chưa có quy định nào không cho phép sử dụng nguồn vốn kinh doanh để đầu tư, cho vay”?

Liên quan đến kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau giữa các bên liên quan. Sau khi tiếp nhận kết quả thanh tra, Petrolimex tuyên bố "không thống nhất" với nhiều nội dung tại kết luận này, chẳng hạn như nội dung liên quan đến việc tập đoàn này dùng vốn kinh doanh 646,6 tỷ đồng để đầu tư, cho vay dài hạn để đầu tư công trình/dự án.

"Hiện nay, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định tại văn bản nào không cho phép tập đoàn không được sử dụng nguồn vốn kinh doanh để đầu tư vào doanh nghiệp khác hoặc thực hiện tài trợ vốn cho các doanh nghiệp thành viên do Petrolimex sử dụng 100% vốn điều lệ (...) trong khi công ty mẹ lại có những điều kiện hỗ trợ và đảm bảo an toàn tài chính của chính công ty mẹ", lãnh đạo Petrolimex "phản pháo" lại kết luận của TTCP.

Petrolimex đang có 46 tổng công ty/công ty TNHH MTV do tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ
Petrolimex đang có 46 tổng công ty/công ty TNHH MTV do tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ

Tập đoàn này khẳng định, theo chế độ tài chính hiện hành thì doanh nghiệp được quyền huy động tất cả các nguồn vốn (vốn chủ sở hữu, vốn vay và các nguồn vốn hợp pháp khác) để phục vụ cho mục đích kinh doanh, phát triển doanh nghiệp mà không phụ thuộc vào nguồn vốn đó là dài hạn hay ngắn hạn.

Trong đó, đối với nguồn vốn vay và các quỹ của DN thì thực hiện theo nguyên tắc hoàn trả theo các hợp đồng cụ thể hoặc khi DN có nhu cầu sử dụng các quỹ và đảm bảo sử dụng vốn có hiệu quả, an toàn tài chính.

Cơ chế cho các công ty xăng dầu thành viên vay cũng đã được quy định tại Quy chế tài chính của Petrolimex được Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chấp thuận.

Với những lập luận trên, lãnh đạo Petrolimex thậm chí đã đưa ra đề nghị TTCP phải chỉ dẫn cơ sở pháp lý khi đưa ra kết luận của mình.

Ngay cả với kết luận của TTCP cho rằng "một số khoản đầu tư tại công ty mẹ hiệu quả còn thấp", trong đó có khoản đầu tư 178,5 tỷ dồng vào công ty cổ phần nhiên liệu bay, Petrolimex cũng cho thấy sự không đồng tình.

Tập đoàn này dẫn chứng, sau khi đầu tư 76,5 tỷ đồng vào Công ty cổ phần nhiên liệu bay khi dự án này đang trong thời gian mới bắt đầu thì qua các năm, kết quả kinh doanh của công ty này đều tăng trưởng, từ mức 12,3 tỷ đồng lợi nhuận năm 2011 lên 196 tỷ đồng năm 2015.

Đến cuối năm 2015, Petrolimex có 46 tổng công ty/công ty TNHH MTV do tập đoàn sở hữu 100% vốn điều lệ; 17 tổng công ty/công ty cổ phần và công ty TNHH 2 thành viên trở lên do tập đoàn sở hữu trên 50% vốn điều lệ; 3 công ty cổ phần do tập đoàn sở hữu từ 30-50% vốn điều lệ nhưng nắm quyền kiểm soát.

Ngoài ra, Petrolimex còn có 3 công ty cổ phần và công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên do tập đoàn sở hữu 30-50% vốn điều lệ.

Tạo thu nhập cho các công ty xăng dầu thành viên bất hợp lý?

Tại Kết luận thanh tra, TTCP đã chỉ ra rằng, từ năm 2010 đến tháng 6/2013, hao hụt qua kho có giá trị lên tới trên 2.932 tỷ đồng nhưng công ty mẹ Petrolimex hạch toán vào giá vốn theo quy định tại quy chế kinh doanh xăng dầu mà không hạch toán theo hao hụt thực tế làm phát sinh chênh lệch giữa hao hụt tính theo định mức và hao hụt thực tế khi kiểm kê.

Việc Petrolimex quy định hạch toán hao hụt xăng dầu qua kho tính theo định mức vào giá vốn tại công ty mẹ, không hạch toán hao hụt theo thực tế là nguyên nhân dẫn đến tăng giá vốn, giảm hiệu quả kinh doanh của công ty mẹ 311 tỷ đồng, tạo thu nhập cho các công ty xăng dầu thành viên bất hợp lý.

Tuy nhiên, phản ứng lại với kết luận này, phía Petrolimex khẳng định, tập đoàn này thực hiện khoán hao hụt trên nguyên tắc trách nhiệm và gắn liền hiệu quả quản lý hao hụt với kết quả kinh doanh của công ty.

"Việc căn cứ vào hao hụt thực tế qua kho để hạch toán sẽ giảm động lực quản lý của các công ty xăng dầu thành viên, đồng thời kết quả kinh doanh xăng dầu là một chuỗi từ công ty mẹ đến 42 công ty xăng dầu thành viên nên việc thực hiện của tập đoàn không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh xăng dầu mà ngược lại nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu gắn liền quyền hạn và trách nhiệm của các công ty có kho xăng dầu", lãnh đạo Petrolimex giải thích.

Ngoài ra, Petrolimex cũng khẳng định, thực tế hiện nay, Nhà nước đang tích cực thí điểm khoán chi phí hành chính, khoán biên chế nên việc chính sách khoán của tập đoàn là phù hợp với định hướng của Chính phủ, góp phần vào việc giảm định mức hao hụt, khuyến khích các đơn vị tăng cường đầu tư thiết bị tiên tiến để giảm hao hụt và bảo vệ môi trường.

Hơn 26.000 lao động có thu nhập bình quân 8,9 triệu đồng/người/tháng

Theo số liệu tại báo cáo thường niên, với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.747 tỷ đồng năm 2015, bằng 1.167% so với thực hiện năm 2015 và đạt 153% kế hoạch, Petrolimex đã thực hiện chi trả cổ tức lên tới 15% cho năm 2015. Trong đó, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế hoạt động kinh doanh xăng đạt 1.989 tỷ đồng.

Tổng số lao động có mặt đến ngày 31/12/2015 của toàn tập đoàn là 26.638 lao động với thu nhập bình quân 8,9 triệu đồng/tháng. Trong đó, công ty mẹ và khối các công ty con kinh doanh xăng dầu trong nước có 17.860 người, tăng 130 người so với năm 2014. Số lao động tăng thêm chủ yếu bố trí cho các cửa hàng xăng dầu, cửa hàng dầu mỡ nhờn, cửa hàng gas tăng trong năm.

Năng suất lao động bán lẻ trên lao động cửa hàng bình quân ước thực hiện năm 2015 toàn ngành ước tăng 8,7% so với năng suất lao động bình quân thực hiện năm 2014. Thu nhập bình quân ở khối này đạt trên 7,5 triệu đồng/tháng.

Cũng trong năm vừa rồi, Petrolimex đã chi 3,9 tỷ đồng trả lương cho Ban quản lý điều hành gồm Tổng giám đốc, các Phó tổng giám đốc và kế toán trưởng. Thù lao của Hội đồng quản trị là 1,7 tỷ đồng (trong đó thù lao của thành viên HĐQT chuyên trách là 1,4 tỷ đồng) và thù lao của Ban kiểm soát là 2,3 tỷ đồng.

Năm 2015, bảo hiểm Pjico thu về 2.757 tỷ đồng doanh thu, vượt 6% kế hoạch và tăng 7% so với thực hiện năm 2014. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt gần 115 tỷ đồng, tăng 4,4% so với năm 2014.

Trong khi đó, Công ty CP Nhiên liệu bay mang về cho Petrolimex 5.565 tỷ đồng doanh thu, tuy không hoàn thành kế hoạch nhưng vẫn tăng 10% so với 2014. Lợi nhuận trước thuế đạt 196 tỷ đồng, tương ứng 213% kế hoạch và tăng 12% so với 2014.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Vpresso khởi động chuỗi cà phê nhượng quyền
Vpresso khởi động chuỗi cà phê nhượng quyền

Sau giai đoạn mở rộng và phát triển mạnh tại thị trường Hà Nội, chuỗi cà phê Việt Vpresso đặt mục tiêu nâng tổng số cửa hàng tại Việt Nam lên con số 20 - 50, trong đó phần lớn hoạt động theo mô hình nhượng quyền.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:05

Hậu Formosa: "Hãy ngừng gọi vốn vào lọc dầu, thép và xi măng"
Hậu Formosa: "Hãy ngừng gọi vốn vào lọc dầu, thép và xi măng"

(Dân trí) - Theo GS Nguyễn Mại, những hệ lụy của Formosa đối với môi trường miền Trung Việt Nam đã được cảnh báo trước bởi công nghệ thép lò cao lạc hậu, trong khi đó việc dừng dự án “bánh vẽ” lọc dầu Nhơn Hội hơn 20 tỷ USD là bài học lớn về việc quy hoạch dự án, chiến lược phát triển của Việt Nam.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:00

Xe công: Thủ tướng không sắm mới, bộ ngành thích tậu thêm
Xe công: Thủ tướng không sắm mới, bộ ngành thích tậu thêm

Tuyên bố của Thủ tướng về việc không mua mới xe công cho thấy thông điệp rõ ràng về tiết kiệm, chống lãng phí của người đứng đầu Chính phủ. Nhưng điều này liệu có tác động mạnh đến các bộ, địa phương khi mà mới đây đề án mua sắm tập trung xe công phải đột ngột… hoãn và nhiều đơn vị có ý chần chừ không muốn đưa xe công về một mối?

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:54

"Số phận" Thông tư 20: Bộ bảo chờ, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị bỏ
"Số phận" Thông tư 20: Bộ bảo chờ, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị bỏ

(Dân trí) - Về "số phận" Thông tư 20 quy định điều kiện thương nhân, doanh nghiệp được nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, mới đây, Bộ Công Thương đã có công văn trả lời Tổng cục Hải quan rằng "Bộ này đang tổng hợp các ý kiến để báo cáo Thủ tướng Chính phủ". Trong khi đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp VCCI đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ Thông tư này.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

5 trạm BOT đang “chém” người tiêu dùng 30% mức phí
5 trạm BOT đang “chém” người tiêu dùng 30% mức phí

(Dân trí) - Trao đổi tại phiên họp Chính phủ chiều nay (2/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, có 5 trạm BOT đang thu phí đắt với người tiêu dùng, cụ thể, thu 45.000 đồng với phương tiện nhóm 1 và 60.00 đồng với phương tiện nhóm 2 trong khi ở những trạm khác, mức thu lần lượt chỉ là 35.000 đồng và 50.000 đồng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:50

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: “Thương vụ lớn nên cần cẩn trọng”
Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: “Thương vụ lớn nên cần cẩn trọng”

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay (2/8) về vấn đề thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp nên “rất cần sự cẩn trọng”.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:46

Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng có đang được “hợp thức hóa”?
Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng có đang được “hợp thức hóa”?

(Dân trí) - Một số nhà khoa học phản ánh dư luận cho rằng, quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) xây dựng nhằm “hợp thức hóa”, “rộng đường” cho dự án giao thông đường thủy xuyên Á dọc sông Hồng không có trong quy hoạch sông Hồng từng bị người dân phản đối.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:17

Người phát ngôn Chính phủ:"Thanh tra Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường..."
Người phát ngôn Chính phủ:"Thanh tra Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường..."

(Dân trí) - Trả lời báo chí chiều 2/8 về quyết định thanh tra toàn diện dự án khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, “việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước”.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:56

Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long bị phạt 460 triệu đồng
Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long bị phạt 460 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty đa cấp Nhượng quyền Thăng Long đã vi phạm hàng loạt lỗi trong hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó có việc đưa thông tin gây nhầm lẫn về sản phẩm hay cản trở người tham gia trả lại hàng hoá.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:23

Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên đỉnh 2 tuần
Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên đỉnh 2 tuần

(Dân trí) - Cuối ngày giao dịch hôm nay 2/8, giá vàng SJC bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất của 2 tuần qua, khi giá vàng thế giới có biên độ tăng 7 USD/ounce.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:57

Hàng loạt đại gia dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam
Hàng loạt đại gia dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều “ông lớn” dầu khí nước ngoài đang lần lượt rút lui khỏi các dự án lọc dầu nhiều tỷ đô ở Việt Nam do một phần lo ngại giá dầu khó phục hồi và không thoả mãn với các ưu đãi phía Việt Nam đưa ra.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:54

Chủ tịch nước: "Đóng cửa nhà hàng nếu khách bị đau bụng phải nhập viện"
Chủ tịch nước: "Đóng cửa nhà hàng nếu khách bị đau bụng phải nhập viện"

(Dân trí) - "Đến nhà hàng ăn mà khách bị đau bụng phải vào bệnh viện thì kiên quyết đóng cửa nhà hàng đó rồi xem xét sau. Vì chế tài xử lý chưa đủ răn đe nên có kẻ hám tiền, vì lợi ích trước mắt nên mới xảy ra những vụ vi phạm VSATTP", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:"Tập trung giải quyết những tồn tại về công tác cán bộ"
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:"Tập trung giải quyết những tồn tại về công tác cán bộ"

(Dân trí) - Trong bài trước, Dân trí đã đưa nội dung phỏng vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh về một số vấn đề mà dư luận quan tâm về công tác nhân sự ở Bộ này. Trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên sau khi Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh cũng đã nêu rõ một số quan điểm về định hướng chỉ đạo, điều hành ngành Công Thương trong thời gian tới.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:01

Vỡ đường ống nhà máy alumin Nhân Cơ: “Quả bom" môi trường ngang tầm Formosa!
Vỡ đường ống nhà máy alumin Nhân Cơ: “Quả bom" môi trường ngang tầm Formosa!

Sự cố vỡ đường ống dẫn xút Nhà máy Alumin Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) cảnh báo thảm hoạ môi trường ngang tầm Formosa.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:00

Maritime Bank ưu đãi đặc biệt nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm
Maritime Bank ưu đãi đặc biệt nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm

8h00 sáng 2/8/2016, tại Hà Nội và TPHCM, các lãnh đạo Maritime Bank cùng CBNV ngân hàng đã kích hoạt chương trình và đồng loạt ra quân, tỏa đến từng tuyến phố để giới thiệu, tư vấn trực tiếp những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng nhân kỷ niệm 25 năm sinh nhật Maritime Bank.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:45

Tỷ giá trung tâm xuống đáy hơn 1 tháng
Tỷ giá trung tâm xuống đáy hơn 1 tháng

(Dân trí) - Hôm nay 2/8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 8 VND, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 25/6.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:40

Vượt 3 vòng mới mua được nhà tiền tỷ
Vượt 3 vòng mới mua được nhà tiền tỷ

Mỗi căn hộ có giá từ 6 – 18 tỷ đồng nhưng khách muốn mua nhà phải viết thư đề nghị, nộp hồ sơ chờ chủ đầu tư xét duyệt, sau đó còn phải tham gia rút thăm mới có được… quyền mua.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

53 ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ bị "xóa sổ"?
53 ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ bị "xóa sổ"?

(Dân trí) - Với việc hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh, dự kiến sẽ bãi bỏ 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chuẩn hóa tên gọi 25 ngành nghề, bổ sung 14 ngành nghề. Như vậy, Luật Đầu tư sẽ còn 214 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giảm 53 ngành nghề so với luật hiện hành.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:08

Tập đoàn TCC đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt
Tập đoàn TCC đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Không chỉ tăng mạnh sản lượng nông sản Việt phân phối trong hệ thống 19 trung tâm MM Mega Market Việt Nam ( trước đây là Metro Cash & Carry Việt Nam) trên cả nước, tập đoàn TCC đồng thời thúc đẩy xuất khẩu trái cây Việt sang Thái Lan.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:05

Năm 2016, thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ phía tây Hà Nội sôi động trở lại
Năm 2016, thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ phía tây Hà Nội sôi động trở lại

Tiếp nối những diễn biến tốt của thị trường bất động sản cuối năm 2015, phân khúc cho thuê mặt bằng bán lẻ được dự đoán sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2016.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:00

Đề xuất chi nghìn tỉ đuổi chim ở sân bay
Đề xuất chi nghìn tỉ đuổi chim ở sân bay

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị thực hiện dự án cảnh báo, xử lý kịp thời chính xác toàn bộ chim, vật thể lạ trên đường băng sân bay với tổng giá trị hơn 1.162 tỉ đồng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:46

Vinhomes Thăng Long mở bán nhà vườn Long Phú
Vinhomes Thăng Long mở bán nhà vườn Long Phú

Ngày 1/8, Dự án khu đô thị sinh thái Vinhomes Thăng Long của Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán 100 căn nhà vườn biệt lập Long Phú. Đây là 100 căn duy nhất của dự án được áp dụng chính sách bàn giao thô và tặng xe Mercedes trị giá đến 2,8 tỷ đồng trong chương trình tri ân “Tậu nhà sang, rinh xế vàng”.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:45

Chi phí dự phòng và nợ xấu tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận ngân hàng
Chi phí dự phòng và nợ xấu tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, nợ xấu tăng trở lại, nhiều ngân hàng trích lập chi phí dự phòng rủi ro cao đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận kinh doanh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:31

Thủ tướng yêu cầu "chống lợi ích cục bộ" tại Bộ Công Thương
Thủ tướng yêu cầu "chống lợi ích cục bộ" tại Bộ Công Thương

(Dân trí) - Yêu cầu thay đổi cơ bản công tác quản lý Nhà nước đối với ngành công thương, Thủ tướng nêu rõ, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng phải thay đổi, tiến tới chấm dứt cơ chế “xin - cho”; không bao cấp, hỗ trợ cho sự yếu kém; chống lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:28