Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:32

Petro Vietnam đã lên “kịch bản” ứng phó ở biển Đông

Dân trí

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho biết: Tình hình căng thẳng ở biển Đông đã gây khó khăn cho hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi của Petro Vietnam. Hiện tại, tập đoàn đã có kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Chủ tịch Phùng Đình Thực trả lời báo giới tại cuộc họp báo.
Chủ tịch Phùng Đình Thực trả lời báo giới tại cuộc họp báo.
Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo về hoạt động kinh doanh năm 2012 vào chiều 27/12, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực cho biết: Tình hình biển Đông hiện vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, những căng thẳng đã xảy ra gây khó khăn không ít cho hoạt động thăm dò dầu khí của tập đoàn thời gian qua.

Đặc biệt là sau khi một công ty dầu khí của Trung Quốc đã hai lần mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài ra, tàu Bình Minh 02 của Việt Nam cũng đã hai lần bị tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc cố tình cắt hoặc “làm đứt” cáp khi đang tiến hành khảo sát trong phạm vi chủ quyền biển của Việt Nam.

Theo khẳng định của ông Phùng Đình Thực, “Việt Nam đang thực hiện đúng quyền trên thềm lục địa của mình và PetroVietnam hoạt động hoàn toàn hợp pháp. Vì thế mà chúng tôi hết sức bình tĩnh. Tập đoàn đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng ứng phó với tất cả mọi tình huống xảy ra. Phương châm của chúng tôi là dĩ bất biến ứng vạn biến; tức là coi chủ quyền quốc gia là trên hết để từ đó ứng phó với hàng trăm, hàng vạn tình huống có thể xảy ra”.

Cũng theo người đứng đầu Petro Vietnam, trong năm 2013, tập đoàn sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dầu khí trên biển Đông; kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác trong năm 2013.

Trong bối cảnh khó khăn đó, PetroVietnam vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đặt ra cho năm 2012 và có mức tăng trưởng cao so với năm 2011. Tổng doanh thu toàn bộ tập đoàn năm 2012 đạt hơn 772.000 tỷ đồng, bằng 117% kế hoạch năm, tăng 14,4% so với năm 2011. Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước hơn 186.000 tỷ đồng, tăng 18,5% so với kế hoạch. Tổng lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp tập đoàn đạt 113.000 tỷ đồng bằng 119,4% kế hoạch năm.

Tập đoàn đã tổ chức triển khai phương án tái cấu trúc doanh nghiệp trong toàn tập đoàn và trình Thủ tướng Chính phủ đề án tái cấu trúc PetroVietnam giai đoạn 2012 - 2015. Hiện Bộ Công Thương đã thẩm định thống nhất với PetroVietnam. Dự kiến Thủ tướng sẽ phê duyệt vào tháng 1/2013.

Nguyễn Hiền