PC Nam Định tiết kiệm 43,9 triệu kWh điện năm 2018 chỉ từ hành động nhỏ

(Dân trí) - Nhờ những sự tuyên truyền cộng với chuyển biến từ ý thức cho tới hành động của khách hàng mà năm 2018, PC Nam Định đã tiết kiệm được 1,98% sản lượng điện thương phẩm năm 2018.

Mới chỉ tháng 4, nhưng nắng nóng đã trải rộng ở nhiều tỉnh miền Bắc, cũng vì thế mà nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng vọt. Các thiết bị như điều hoà, quạt hơi nước, quạt điện đều được sử dụng hết công suất trong những ngày này.

PC Nam Định tiết kiệm 43,9 triệu kWh điện năm 2018 chỉ từ hành động nhỏ - 1

Nhu cầu sử dụng là lớn, tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thảo, tổ trưởng Tổ dân phố số 10 (phường Lê Hồng Phong, Nam Định), điện lực thành phố thường xuyên tuyên truyền tới các hộ dân thông qua tổ dân phố về việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Để từ đó giảm chi phí hàng tháng và đảm bảo lượng điện ổn định phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Cũng giống như bà Thảo, ông Phạm Văn Tiến hiện đang là giáo viên nghỉ hưu ở thành phố Nam Định, cũng thường xuyên được điện lực thành phố tuyên truyền về các biện pháp tiết kiệm điện. Vì thế, tuỳ gia đình đông người, với 4 thế hệ cùng sống trong 1 ngôi nhà, nhưng tiền điện vẫn luôn giữ ở mức hợp lý.

Ý thức được việc phải tiết kiệm điện, khi từ khi xây nhà mới, ông Tiến đã nghiên cứu thiết kế giếng trời để không gian trong nhà luôn có ánh sáng, gió trời không cần bật quá nhiều quạt và đèn. Bên cạnh đó, ông Tiến cũng đầu tư các thiết bị tiết kiệm điện như tủ lạnh, điều hoà inverter. Các phòng sinh hoạt chung đều có automat riêng để khi không dùng sẽ ngắt điện toàn bộ vừa an toàn phòng chống cháy nổ, vừa tiết kiệm điện.

Việc sử dụng điện tiết kiệm của người dân tại Nam Định được nâng cao cũng nhờ sự tích cực vào cuộc của điện lực Nam Định. Rất nhiều chương trình tuyên truyền được PC Nam Định phối hợp với Sở Công thương và UBMT tổ quốc tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất; Phối hợp với Sở Công thương tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi bồi huấn nghiệp vụ quản lý điện và sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất trong cụm Công nghiệp An Xá – TP Nam Định;…

PC Nam Định tiết kiệm 43,9 triệu kWh điện năm 2018 chỉ từ hành động nhỏ - 2

Đối với khách hàng là hộ gia đình, PC Nam Định in ấn và phát các tờ rơi quảng bá, cẩm nang, cuốn Luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; niêm yết tại các điểm giao dịch khách hàng các văn bản pháp luật về tiết kiệm điện; Tổ chức tuyên truyền trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông đến các đối tượng khách hàng sử dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả.

Chia sẻ với Dân Trí, ông Đoàn Quốc Kiên – Phó Giám đốc PC Nam Định cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), trong thời gian qua, PC Nam Định đã chủ động, tích cực triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện.

“Hàng năm, PC Nam Định đều xây dựng kế hoạch thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện, với chỉ tiêu rõ ràng (phấn đấu tiết kiệm từ 1,8% - 2% thương phẩm kế hoạch); phối hợp với chính quyền, các đơn vị liên quan để triển khai đến từng điện lực”, ông Kiên cho biết thêm.

Ngoài tuyên truyền, PC Nam Định đã triển khai thực hiện thay thế 352 bóng đèn led, lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt 2,04kWp ngay tại trụ sở, qua đó hòa lưới điện trung bình 130kWh/tháng. Năm 2018, Nam Định đã có 3 hộ triển khai lắp đặt với tổng công suất lắp đặt là 8,1kWp, trung bình hòa lưới điện 900kWh/ tháng.

Trong Quý I/2019, PC Nam Định tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn khách hàng tham gia lắp đặt ĐMT áp mái với 6 khách hàng tham gia (tổng công suất lắp đặt 31,74kWp).

Đối với các doanh nghiệp, điện lực Nam Định cũng đã triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện đối với 32 khách hàng sử dụng điện lớn trên 3 triệu kWh năm. Kết hợp thỏa thuận hợp đồng điều chỉnh, đội ngũ Kinh doanh Công ty tư vấn trực tiếp sử dụng điện cho khách hàng, dựa vào dữ liệu sử dụng điện của khách hàng để phân tích thói quen sử dụng, đưa ra giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

Là một doanh nghiệp đúc thép hợp kim, nên chi phí điện cho sản xuất của doanh nghiệp chiếm từ 7 - 10%. Nhưng từ khi được ngành điện tư vấn, doanh nghiệp của ông Phùng Đình Thông đã đầu tư công nghệ mới, ưu việt và giảm được một nửa thời gian, qua đó giảm thiểu được lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Cũng theo ông Thông, trên thực tế, chi phí điện ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, nếu không tìm cách tiết kiệm điện, sẽ đội giá thành, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.

“PC Nam Định cũng đã tích cực tư vấn cho công ty đầu tư mua sắm lắp đặt các trạm biến áp có công nghệ cao, đảm bảo chất lượng điện, vừa an toàn; tư vấn sử dụng thiết bị có hiệu suất, tuổi thọ cao; thay thế bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện; hay hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ kỹ thuật vận hành thiết bị an toàn...”, ông Thông cho biết thêm.

Tiết kiệm điện không chỉ là việc của ngành điện, mà bản thân mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cũng cần phải có ý thức tiết kiệm. Bởi, để làm ra điện thì phải sử dụng các tài nguyên như nước, than, khí,… Nên tiết kiệm điện cũng là góp phần bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Q. Anh