Thứ năm, 17/05/2018 - 15:24

Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng

Dân trí

Tham luận tại Diễn đàn Bất động sản diễn ra chiều 17/5, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng đột biến chủ yếu vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao…

Các diễn giả tham gia Diễn đàn Bất động sản 2018.
Các diễn giả tham gia Diễn đàn Bất động sản 2018.

Tại Diễn đàn Bất động sản chiều 17/5, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, thời gian vừa qua, tại một số địa phương chuẩn bị thành lập các đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn.

Cùng với đó xuất hiện tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp…

Cụ thể theo số liệu từ đại diện Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, vào những tháng cuối năm 2017, giá đất tại Vân Đồn tăng cao theo thông tin thành lập đặc khu. Tại một số khu vực, giá đất tăng 100 – 200% chỉ sau vài tháng.

“Hiện tượng giá đất tăng đột biến khiến người dân có đất tại khu vực chuyển đổi, tách thửa để bán tăng cao. Cùng với đó hiện tượng đầu cơ, giao dịch, tách thửa phân lô mua bán đất rừng, đất nông nghiệp tăng mạnh”, ông Phấn cho biết.

Còn tại Vân Phong (Khánh Hòa), ông Phấn cho biết sau khi có thông tin thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong việc mua bán, sang nhượng đất đai tại khu vực này cũng sôi động hơn khiến giá đất tăng mạnh.

Thậm chí theo ông Phấn, tại một số khu vực xuất hiện tình trạng tách thửa để nhận tái định cư khi quy hoạch đặc khu, phá rừng chiếm đất trên đảo trái quy định pháp luật và mua bán đất nông nghiệp không sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, giá đất ở khu vực ven biển tăng cao, riêng đất ở ven biển đoạn qua khu vực thị trấn có thông tin lên tới 100 triệu đồng/m2, còn những nơi khác trong khu dân cư từ 20-30 triệu đồng/m2.

Ở đặc khu tương lai Phú Quốc, ông Phấn cho biết đã xuất hiện tình trạng xây nhà không phép diễn ra phổ biến, cùng với đó tình trạng san lấp, phân lô bán nền diễn ra trên diện rộng.

“Giới đầu cơ ngang nhiên hoạt động phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát, dựng biển quảng cáo dự án thông tin không đúng sự thật để đẩy giá lên cao, kiếm lời bất chính, môi trường cảnh quan tự nhiên bị tàn phá, quy hoạch bị phá vỡ”, ông Phấn cho biết.

Vì đâu giá đất tăng dựng đứng?

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng đột biến chủ yếu vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao của một số nhà đầu tư cá nhân lợi dụng thông tin chuẩn bị thành lập 3 đặc khu kinh tế.

Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân từ phía chính quyền địa phương khi buông lỏng quản lý về giao dịch và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật.

Ông Phấn cũng cho biết, tại các địa phương dự kiến thành lập đặc khu đến nay vẫn chưa có quy hoạch chung, vì vậy dẫn đến nhiễu loạn thông tin về quy hoạch.

“Việc để xảy ra tình trạng sốt đất ảo, mua bán kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng”, ông Phấn cảnh báo.

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng cần có biện pháp kịp thời để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật làm tăng giá bất động sản bất hợp lý.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết sốt đất nền đang xảy ra trên diện rộng, đặc biệt ở 3 nơi dự kiến trở thành đặc khu và khu vực TP.HCM, Hà Nội.

Theo ông Hà, mặc dù chưa lan sang các bất động sản khác như chung cư, nhưng nếu không kiềm chế thì sẽ gây bong bóng bất động sản, tác động xấu đến thị trường và kinh tế vĩ mô như hồi năm 2008, 2009.

Ông Hà nhấn mạnh, các chủ thể liên quan đến thị trường bất động sản như các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản, các nhà môi giới, đầu tư nhỏ lẻ... cần phải có trách nhiệm hơn với thị trường, tránh đầu tư kiểu phong trào, lướt sóng, kích giá. Bởi vì thị trường phát triển ổn định mới chính là cơ hội và điều kiện để phát triển bền vững.

Nguyễn Mạnh

Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng - 2