Ông Trump “tiên lượng” gì về thị trường Hồng Kông khi về tay Trung Quốc?

Hương Vũ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Hồng Kông “không bao giờ có thể thành công” dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và cảnh báo thị trường của đặc khu hành chính này sẽ “lao dốc thảm hại”.

Ông Trump “tiên lượng” gì về thị trường Hồng Kông khi về tay Trung Quốc? - 1
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ khiến cho thị trường Hồng Kông “lao dốc thảm hại”. Ảnh: NY Times

Vào hôm 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời phỏng vấn với Fox News đã tuyên bố rằng, Hồng Kông “không bao giờ có thể thành công” dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của nó sẽ “lao dốc thảm hại”.

“Khi Trung Quốc gây hấn và giành kiểm soát đối với Hồng Kông gắt gao hơn, tôi đã rút lại mọi thứ” - Tổng thống Mỹ cho biết.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục đi xuống trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tức giận của Washington đối với Bắc Kinh về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ chia sẻ: “Hồng Kông là một vấn đề rất phức tạp vì Mỹ đã hỗ trợ một số tiền khổng lồ dưới hình thức ưu đãi để ủng hộ việc tự trị của thành phố. Điều này đã gây bất lợi cho chúng tôi và chúng tôi đã rút lại toàn bộ những ưu đãi đó cùng hàng tỉ, hàng tỉ USD”.

Ông Trump “tiên lượng” gì về thị trường Hồng Kông khi về tay Trung Quốc? - 2

Tổng thống Trump tuyên bố xóa bỏ quy chế đối xử đặc biệt dành cho Hồng Kông. Ảnh: Getty

Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ thông báo Mỹ sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Hồng Kông. Vào hôm 12/8, Mỹ yêu cầu tất cả các sản phẩm từ Hồng Kông phải được gắn nhãn “Made in China” kể từ ngày 25/9 vì Washington cho rằng Hồng Kông không còn đủ tự chủ để có thể được hưởng những đặc quyền từ Mỹ.

“Trong thuật ngữ kinh doanh, Hồng Kông thuộc sở hữu của Trung Quốc. Nếu đúng là vậy, thì tại sao tôi phải trao những ưu đãi này cho Trung Quốc? Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công nếu thiếu chúng và khi nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.

Không những vậy, ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng điều này sẽ giúp thị trường Mỹ sẽ “thu về nhiều tiền hơn”. Trong khi đó, "các thị trường của Hồng Kông sẽ lao dốc thảm hại vì không có nhiều người muốn giao dịch với Hồng Kông".