“Ông trùm” Lê Viết Hải bị xử phạt, động thái bất ngờ của sếp Hoà Bình

(Dân trí) - Trong khi "ông trùm xây dựng" Lê Viết Hải và người nhà liên tục mua vào cổ phiếu thì mới đây Phó Tổng giám đốc Hoà Bình lại bán gần hết cổ phần.

“Ông trùm” Lê Viết Hải bị xử phạt, động thái bất ngờ của sếp Hoà Bình - 1

Ông Lê Viết Hải bị xử phạt vi phạm hành chính vì bán cổ phiếu HBC nhưng chậm báo cáo

Theo thông tin được Uỷ ban Chứng khoán (UBCKNN) đăng tải mới đây, Thanh tra UBCKNN đã ban hành quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Lý do được nêu thông báo này cho thấy, ông Hải đã báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch cổ phiếu HBC của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Theo đó, ông Lê Viết Hải với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3 nhưng đến ngày 27/5, Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX) mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Lê Viết Hải.

Với hành vi vi phạm trên, ông Lê Viết Hải bị phạt tiền 22,5 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 108 năm 2013 và Nghị định số 145 năm 2016 của Chính phủ.

Vào hồi cuối tháng 3, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam có thông báo về việc giải chấp cổ phiếu của ông Lê Viết Hải với khối lượng 3,15 triệu cổ phiếu và thời gian thực hiện từ ngày 31/3.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông báo nói trên của Yuanta đã được công ty này gỡ bỏ và Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng đã khẳng định cổ phiếu HBC do ông Lê Viết Hải sở hữu sẽ không bị bán giải chấp.

Mặc dù vậy, do có nhầm lẫn trong quá trình xử lý giao dịch nên vẫn có một khối lượng 589.600 cổ phiếu HBC của ông Hải bị bán giải chấp trong ngày 31/3. Từ ngày 26/5 đến 19/6, ông Lê Viết Hải đã mua lại số cổ phiếu bị giải chấp nói trên và tỷ lệ sở hữu của ông Hải tại tập đoàn này hồi phục về mức 16,05% (tương ứng hơn 37,06 triệu cổ phiếu).

Bên cạnh ông Hải thì người nhà của ông chủ Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình là ông Lê Viết Hưng, bà Lê Thị Anh Thư, bà Lê Thị Cẩm Tú và ông Lê Viết Hà cũng đã liên tục mua vào cổ phiếu HBC.

Ở một diễn biến khác, ông Lê Quốc Duy - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình vừa thông báo đã bán 61.000 cổ phiếu HBC trong số 61.003 cổ phiếu sở hữu, giảm tỉ lệ sở hữu xuống 0%.

Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận từ ngày 4/9 đến ngày 14/9.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, ông Lê Quốc Duy cũng đã bị bán giải chấp 830.000 cổ phiếu HBC với tổng giá trị ước tính đạt 5 tỷ đồng. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HBC đóng cửa phiên 16/9 tăng 4,95% lên 10.600 đồng với khối lượng giao dịch đạt 8,62 triệu đơn vị.

Tin liên quan