1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Ông lớn" Vietcombank công bố giảm tiếp lãi suất cho vay VND

(Dân trí) - Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, ngân hàng tiếp tục cắt giảm 1% lãi suất cho vay VND cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng doanh nghiệp kể từ ngày 15/12.

Chiều nay 15/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã họp báo công bố giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND trong 3 tháng để tri ân khách hàng doanh nghiệp.

Cụ thể, để tiếp tục chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, Vietcombank quyết định triển khai giảm tới 1%/năm lãi suất cho vay VND cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng doanh nghiệp trong 3 tháng, kể từ ngày 15/12/2020 đến 15/3/2021.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết: Lần giảm lãi suất này có quy mô rộng hơn các lần trước. Những khách hàng đã được vay ưu đãi trước đó nếu lãi suất vẫn cao (ví dụ 7%) thì vẫn được giảm tiếp xuống 6%/năm. Nếu khách hàng đã được hưởng ưu đãi với lãi suất 5,5% trở xuống thì không được giảm nữa.

Dự kiến ngân hàng sẽ chia sẻ lợi nhuận với các doanh nghiệp khoảng 300 tỷ đồng trong đợt cắt giảm lãi suất lần này.

Ông lớn Vietcombank công bố giảm tiếp lãi suất cho vay VND - 1

Kể từ hôm nay, Vietcombank tiếp tục cắt giảm 1% lãi suất cho vay VND cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng doanh nghiệp.

Trước đó, Vietcombank cũng đã giảm lãi suất tới 1%/năm cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ gần đây tại khu vực miền Trung trong thời gian 3 tháng, từ ngày 12/11/2020 đến hết ngày 12/02/2021. Ngân hàng này ước tính có khoảng 50.000 tỷ đồng dư nợ của hơn 1.700 khách hàng doanh nghiệp và hơn 34.000 khách hàng cá nhân được hưởng chính sách mới, lợi nhuận của ngân hàng giảm ít nhất 270 tỷ đồng.

Khảo sát thị trường cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay VND tại Vietcombank hiện thấp nhất trong hệ thống.

Từ đầu năm tới nay, ngoài 2 đợt giảm lãi suất cho vay của tháng 11 và tháng 12 thì Vietcombank còn có 3 đợt giảm lãi suất khác để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngân hàng cũng đã cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi và phí dịch vụ cho các khách hàng.

Tổng số tiền mà Vietcombank hỗ trợ thông qua 4 đợt giảm lãi suất này là 3.400 tỷ đồng.

Chia sẻ về lợi nhuận ngân hàng 2020, Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành cho biết, lợi nhuận ngân hàng vẫn giữ được mức ổn định như năm trước.

Hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng 2020 lần thứ hai cho một số ngân hàng thương mại, trong đó mức cao nhất lên tới 30%. Theo đó, Vietcombank cũng đã được nới hạn mức tín dụng lên 14%.