1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Dương Công Minh: Cổ phiếu của ông Trầm Bê là mấu chốt; sắp chia cổ tức

Thảo Thu

(Dân trí) - Phần cổ phiếu của ông Trầm Bê là nguyên nhân khiến Sacombank chưa tái cơ cấu thành công, dẫn đến không thể chia cổ tức cho cổ đông. Ông Dương Công Minh khẳng định sẽ cố gắng để năm sau chia cổ tức.

Gần 1.000 cổ đông đi họp đại hội cổ đông 2023 của Sacombank hôm nay được tổ chức tại TPHCM. "Sức nóng" xuất hiện ngay từ đầu phiên thảo luận.

Được chia cổ tức là chia hết luôn, không giữ lại 

Chia cổ tức là vấn đề được quan tâm đầu tiên. Cổ đông chất vấn chuyện Sacombank kinh doanh có lợi nhuận tăng cao nhưng năm nay lại không chia cổ tức.

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh nói ngân hàng là nhà băng tái cơ cấu, sáp nhập Ngân hàng Phương Nam. Ông cho biết Sacombank đã xử lý nợ xấu cơ bản nhưng còn lại khoản duy nhất là phần cổ phiếu của ông Trầm Bê. Phần cổ phiếu này, theo ông Minh, là mấu chốt để ngân hàng có thể chia cổ tức.

Về thời gian đấu giá cổ phần ông Trầm Bê, ông Minh dự kiến quý IV năm nay sẽ hoàn thành. "Chúng tôi cố gắng trong năm nay sẽ giải quyết xong", ông Minh khẳng định. Ngân hàng đã trình lên Ngân hàng cho phép ngân hàng mua lại và bán đấu giá. Điều kiện để chia cổ tức, theo ông Minh, là ngân hàng phải tái cơ cấu thành công.

Ông nói thêm, ngân hàng là ngành kinh doanh có điều kiện, được nhà điều hành tiền tệ kiểm soát chặt chẽ. "Nếu không đạt được các điều kiện trên sẽ không thể thực hiện chia cổ tức", ông cho hay.

Ông Minh nói bản thân cũng là cổ đông Sacombank, cũng muốn được chia. Ông trấn an cổ đông: "Ngân hàng được chia là chia hết luôn, chia 100%, không giữ lại".

Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết thêm, ngân hàng sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ với số tiền khoảng 12.700 tỷ đồng. "Tiền nằm đây để chuẩn bị sẵn sàng chia cổ tức hoặc tăng vốn, năm nay không chia thì tiền vẫn còn đó. Ngân hàng Nhà nước phải cho phép mới có thể chia", bà nói.

Cổ đông chất vấn vụ bán chéo bảo hiểm

Vấn đề bán chéo bảo hiểm qua ngân hàng cũng được cổ đông chất vấn. Bà Diễm cho rằng việc bán chéo bảo hiểm là xu thế và giúp tăng lợi nhuận cho ngân hàng. Bà khẳng định không có chủ trương áp đặt khách hàng vay vốn phải mua kèm các gói bảo hiểm, đồng thời cho biết "ở Sacombank không có chuyện gửi tiết kiệm biến thành hợp đồng bảo hiểm".

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng thông tin về tình hình đấu giá đất KCN Phong Phú. Cụ thể, khoản nợ tại KCN Phong Phú khi bán đấu giá tài sản bị vướng mắc, UBND TPHCM đã có công văn ngưng đấu giá tài sản.

Thay vào đó, ngân hàng thực hiện đấu giá khoản nợ. "Đấu giá khoản nợ này bao gồm đấu giá các nghĩa vụ tài sản, các khoản nợ tồn đọng và ngân hàng sẽ không để mất vốn, không mất khoản dự thu đã dự toán. Hiện đã có một số nhà đầu tư quan tâm, ngân hàng dự kiến xử lý xong trong năm nay", bà thông tin.

Năm nay, Sacombank đặt kế hoạch lãi trước thuế 9.500 tỷ đồng, tăng 50%. Về kết quả quý I, CEO ngân hàng cho biết lợi nhuận hợp nhất đạt hơn 2.380 tỷ đồng, tăng 50% cùng kỳ, đạt 25% mục tiêu năm. Hết 3 tháng, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là hơn 2%.