Ông chủ Zara, vị tỷ phú lập nghiệp ở tuổi 40

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, Amancio Ortega có một tuổi thơ rất khốn khó.
>>Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày
>>Tỷ phú thời trang “soán ngôi” giàu thứ nhì thế giới của Warren Buffett
>>Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

 


Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, Amancio Ortega có một tuổi thơ rất khốn khó - Ảnh: The Guardian.

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, Amancio Ortega có một tuổi thơ rất khốn khó - Ảnh: The Guardian.

Tuần qua, tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega có lúc vượt lên tỷ phú người Mỹ Bill Gates trong xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Sau đó, khi cổ phiếu của Microsoft tăng trở lại, Bill Gates đã nhanh chóng lấy lại vị trí này, nhưng vẫn đối mặt với khả năng bị tỷ phú thời trang “soán ngôi” một lần nữa.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng thời trang Inditex hiện đang có tổng tài sản ở mức 79,8 tỷ USD, so với con số 79,3 tỷ USD của Bill Gates vào sáng ngày thứ Sáu vừa qua. Phần lớn tài sản của Ortega nằm ở cổ phần 60% mà ông nắm giữ trong Inditex - tập đoàn sở hữu thương hiệu Zara đình đám.

Những năm gần đây, tài sản của ông liên tục “phình to” nhờ cổ phiếu tăng giá. “Đế chế” thời trang Zara của ông hiện đã có 6500 cửa hàng tại 88 quốc gia trên thế giới, doanh thu mỗi năm đạt hơn 18 tỷ Euro.

Tuổi thơ khốn khó

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, như tỷ phú George Schaeffler của Đức, Liliane Bettencourt của Pháp và Gerald Grosvenor đều được thừa kế những gia tài lớn, Amancio Ortega có một tuổi thơ rất khốn khó.

Bố của Amancio Ortega làm công nhân đường sắt, còn mẹ làm nội trợ. Mỗi tháng, ông chỉ kiếm được khoảng 300 Petesa, một mức lương vô cùng khiêm tốn, trong bối cảnh kinh tế Tây Ban Nha còn đang khó khăn sau nội chiến những năm 1930. Để mua được một chục trứng cho gia đình, ông mất đến 1/3 lương tháng.

Trong cuốn hồi ký về cuộc đời mình, Amancio Ortega từng viết như sau: “Cha mẹ tôi đến cửa hàng mua rau và họ nói với mẹ tôi rằng họ sẽ không bán chịu cho mẹ tôi nữa”. Kết quả là bữa tối hôm đó, gia đình ông không có gì để ăn.

Tình cảnh quá thiếu thốn khiến ông không còn cảm thấy hứng thú với học hành nữa, nên bỏ học ở tuổi 13 và sau đó đến làm việc tại một cửa hàng bán quần áo ở La Coruna, thành phố quê hương của ông.

Chính tại nơi này, ông tìm thấy niềm yêu thích của mình đối với các sản phẩm may mặc, và không ngừng học hỏi, sáng tạo ra các mẫu quần áo của riêng mình. Mối lương duyên của ông với người bạn đời Rosalia Mera cũng bắt đầu tại đây.

Khi ấy, người ta thường nhìn thấy một chàng trai trẻ cần mẫn may áo choàng tắm cho phụ nữ ở cửa hàng. Ông làm việc ngày đêm không mệt nghỉ và luôn nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo cho mẫu mới.

Cửa hàng mang tên Zara đầu tiên mở cửa vào năm 1975, khi Amancio Ortega đã gần 40 tuổi.

Theo nhà thiết kế thời trang Mark Tungate, Zara không phải cái thương hiệu ban đầu mà Ortega lựa chọn. Ông thích tên Zorba với cảm hứng từ bộ phim Zorba the Greek.

Thế nhưng, khi ông đi đăng ký bản quyền, cái tên đó đã thuộc về người khác. Cuối cùng, ông đã nghĩ ra tên Zara - một cái tên với đầy đủ vẻ nữ tính và sành điệu.

10 năm sau, khi có tham vọng sáng lập ra thêm nhiều thương hiệu khác, ông thành lập tập đoàn Inditex.

Nguyên tắc thành công

Từ ngày đầu tiên Zara đi vào hoạt động, Ortega đã tuân thủ chặt chẽ hai nguyên tắc hoạt động, và chính điều này đã làm nên thành công cho Zara.

Thứ nhất là tốc độ, Zara thay mới sản phẩm với tốc độ nhanh chóng mặt. Mỗi tuần thay mới sản phẩm hai lần, các đơn đặt hàng được cung ứng chỉ trong 48 tiếng.

Nguyên tắc thứ hai là cung cấp sản phẩm thời trang tiêu dùng nhanh (fast fashion), mang đến cho khách hàng những gì họ muốn, càng nhanh càng tốt.

Những sản phẩm nào khách không mua hoặc mua ít sẽ ngay lập tức được quản lý cửa hàng xem xét và tìm hiểu nguyên nhân. Quản lý cửa hàng là những người được đào tạo để kiểm soát kỹ lưỡng việc mặt hàng nào đang bán chạy, khách hàng đang tìm kiếm cái gì, họ đang mặc gì và báo cáo về bộ phận quản lý, thiết kế cấp cao hơn.

Với cách sắp xếp này, ý tưởng mới sẽ được hiện thực hóa thành sản phẩm và đưa đến các cửa hàng chỉ trong 3 tuần, chỉ bằng một nửa so với mức trung bình của phần lớn các hãng bán lẻ quần áo lớn khác trên thế giới.

Trên thực tế, Zara không phải thương hiệu quần áo duy nhất mà Inditex đang sở hữu. Hãng còn đang nắm một loạt các thương hiệu khác khiến giới sành thời trang thế giới “phát sốt”, bao gồm Massimo Dutti, Zara Home, Kiddy’s Class, Tempe, Stradivarious, Pull and Bear, và Bershka.

Theo nhà tạo mẫu thời trang Mark Tungate, bí quyết của Zara còn nằm ở chỗ dù sản phẩm được cung cấp ra chỉ là sản phẩm hạng trung, nhưng hãng đã mang đến cho khách hàng một cảm giác rất sang trọng.

Cửa hàng của Zara thường có diện tích rất lớn và nằm ở các khu vực trung tâm. Khi bước vào cửa hàng, dù là thời trang giá trung bình nhưng khách hàng thường thấy rất thoải mái.

Khi các mẫu quần áo của các nhà thiết kế danh tiếng vừa xuất hiện trong tuần lễ thời trang thế giới thì chỉ vài tuần sau, những mẫu quần áo có thiết kế gần tương tự đã được bày bán ở Zara.

Dù điều đó làm mất lòng số ít các nhà thiết kế, nhưng lại mang đến niềm vui cho hàng trăm nghìn tín đồ thời trang không đủ tiền để mua sản phẩm gốc, vốn cực kỳ đắt đỏ.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp và phân phối sản phẩm của Zara bao gồm nhà thiết kế, quản lý cửa hàng và các nhà máy của Inditex cũng phối hợp vô cùng thống nhất.

Một điểm đáng chú ý khác. Trong khi nhiều hãng quần áo chuyển dịch sản xuất sang các nước châu Á, hiện nay hơn một nửa sản phẩm của Zara vẫn được làm ra tại các nhà máy ở châu Âu.

Vươn lên đứng đầu

Với những nỗ lực trong cung cấp hàng hóa tốt, trân trọng từng người tiêu dùng, Inditex nói chung và Zara nói riêng phải chi rất ít tiền cho quảng cáo.

Một tính toán của giáo sư kinh tế tại Đại học High Point, ông Stephanie Crofton cho thấy Inditex chỉ cần phải dành 0,3% tổng doanh thu cho quảng cáo, trong khi đó con số này với nhiều hãng bán lẻ khác là 3,5% cho đến 5%.

Thương hiệu Zara đã tồn tại và phát triển được 4 thập kỷ, con số đó với Inditex là 3 thập kỷ, thế nhưng phần lớn tài sản của ông Ortega có được chủ yếu trong khoảng 10 năm gần đây, khi cổ phiếu của Inditex tăng chóng mặt.

Inditex và tất cả những thương hiệu thời trang mà hãng đang nắm giữ vẫn đứng vững, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và khi kinh tế Tây Ban Nha suy thoái.

Theo Google Finance, cổ phiếu của công ty Inditex tăng 570% trong 10 năm qua. Ortega hiện nắm 59% cổ phần của Inditex.

Dù giàu có nhất nhì thế giới, thế nhưng trong đời thường, Ortega là một người khiêm nhường và giản dị.

Thậm chí, ông không có phòng làm việc riêng, mà thường ngồi chung với nhân viên trong xưởng may và ăn trưa trong cùng một nhà ăn với họ. Ông luôn trao đổi trực tiếp và thường xuyên với các nhà thiết kế, chuyên gia về vải sợi cũng như người mua hàng.

Ông vẫn đến những tiệm cà phê xưa cũ, nơi ông đã gắn bó phần lớn cuộc đời của mình. Với những người bán hàng nơi đây, chàng thanh niên nghèo khó Ortega ngày nào và tỷ phú Ortega hiện nay cũng không khác gì nhau.

Từ tháng 6/2011, ông đã từ chức Chủ tịch Zara. Hiện ông có 3 con, con gái lớn của ông cũng là người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha, với 7% cổ phiếu Inditex.

Ông luôn né tránh truyền thông trong suốt nhiều thập niên qua. Những người làm việc chung với ông thường nói rằng ông không thích thể hiện bản thân mình, bởi theo Ortega, thành công của công ty đến từ nỗ lực và sáng tạo của tập thể, chứ không chỉ riêng ông.

Thành công của Ortega được nhà kinh tế sử học Carlos Rodriguez Braun tóm tắt trong cuốn hồi ký về nhà sáng lập thương hiệu Zara như sau: “Dù được sinh ra trong một hoàn cảnh đầy bất lợi, ông đã dựa vào sự sáng tạo để vươn lên đến đỉnh cao. Ông đẩy nhanh sự phát triển của sản phẩm bằng cách rút ngắn thời gian thiết kế, chọn những địa điểm đẹp nhất để bán hàng, chấp nhận bán hàng từ sáng sớm đến tối mịt, để phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Và cuối cùng, điều thần kỳ đã đến”.

Theo Ngọc Diệp
VnEconomy

Ông chủ Zara, vị tỷ phú lập nghiệp ở tuổi 40 - 2
MỚI NHẤT
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 18 dự án trọng điểm
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 18 dự án trọng điểm

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết, tỉnh đã ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2015, gồm 18 dự án thương mại, du lịch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện năng lượng với tổng số vốn khoảng 87 nghìn tỷ đồng (ước tính gần 4 tỷ USD).

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:05

Cải cách thuế: Việt Nam muốn “so vai” Singapore
Cải cách thuế: Việt Nam muốn “so vai” Singapore

(Dân trí) - Tổng cục Thuế cho biết đã cắt giảm được 420 giờ về nộp thuế trong khi tại Báo cáo môi trường kinh doanh 2016, số giờ cắt giảm được World Bank ghi nhận chỉ là 102 giờ. Ngành thuế khẳng định sẽ có các giải pháp để đưa mức độ thuận lợi về thủ tục thuế ngang bằng ASEAN 4.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:13

Khám phá những chuyến tàu sang trọng có giá siêu đắt
Khám phá những chuyến tàu sang trọng có giá siêu đắt

(Dân trí) - Những chuyến tàu "quý tộc" này có giá vé dao động từ 600 USD đến 13.000 USD/người, nhưng chi phí này thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:19

ANZ: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ
ANZ: Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ

(Dân trí) - Với nhận định tích cực về mức thu nhập các hộ gia đình gia tăng, chuyên gia ANZ cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trên diện rộng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 05:10

10 tháng đầu năm, xe hơi nhập khẩu tăng chóng mặt!
10 tháng đầu năm, xe hơi nhập khẩu tăng chóng mặt!

(Dân trí) - Chưa hết năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam đã tăng đột biến hơn 180% về lượng và 200% về giá trị. Đáng nói, chỉ trong vòng 10 tháng, lượng xe và giá trị nhập khẩu xe hơi Việt Nam đã gấp 3 lần so với cả năm 2013 và gấp gần 2 lần cả năm 2014.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:10

Việt Nam tăng 3 bậc về xếp hạng môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 3 bậc về xếp hạng môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Thuộc nhóm cải cách mạnh nhất, nhờ đó, vị trí xếp hạng của Việt Nam đã cải thiện đáng kể từ thứ 93 lên thứ 90 trong 189 nền kinh tế được đánh giá tại báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business) 2016 của World Bank.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:00

"Biệt khu" Hà Đông: Ngày hai lần khổ, bế tắc mọi đường
"Biệt khu" Hà Đông: Ngày hai lần khổ, bế tắc mọi đường

Sau 7 năm về Hà Nội, Hà Đông ngày càng chật chội khi dân nhiều hơn, chung cư dày đặc hơn. Hạ tầng kết nối Hà Đông với nội thành ngày càng quá tải. Từ đây, đi vào nội thành người dân mới cảm thấy được nỗi khổ sáng tối kẹt cứng trên tất cả mọi con đường huyết mạch. Người ta vẫn đùa và ví Hà Đông bây giờ như một biệt khu.

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:50

Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng
Bánh quy cứu hộ tàu Titanic được bán đấu giá hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc bánh quy cứu hộ còn sót lại từ vụ đắm tàu Titanic năm 1912 vừa được bán với giá gần 15.000 bảng Anh (tương đương khoảng hơn 500 triệu đồng).

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:17

"Agribank ưu tiên tuyển... người trong nhà là câu chuyện điển hình"
"Agribank ưu tiên tuyển... người trong nhà là câu chuyện điển hình"

(Dân trí) - Việc ưu tiên tuyển dụng con, em trong ngành với mức cộng điểm thái quá cùng các tiêu chí bằng cấp tại Agribank chỉ là một điển hình trong hoạt động tuyển dụng còn nặng nề bằng cấp và mối quan hệ hiện nay.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:44

50 triệu đồng có mở được cửa hàng sửa chữa xe máy?
50 triệu đồng có mở được cửa hàng sửa chữa xe máy?

(Dân trí) - Tôi đang có ý định mở một cửa hàng sửa chữa xe máy để có thêm thu nhập. Xin hỏi 50 triệu đồng có thể mở được không? Tôi có cần phải làm các thủ tục gì không?

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:40

Hợp tác quốc tế - "Cuộc chơi" chiến lược của Sơn Kim
Hợp tác quốc tế - "Cuộc chơi" chiến lược của Sơn Kim

Từ một “ông lớn” trong ngành thời trang may mặc, kinh doanh bất động sản, SonKim Group nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình holding thành công tại Việt Nam, tham gia 3 lĩnh vực: bán lẻ, bất động sản, truyền thông, với doanh thu 800 tỷ đồng hàng năm.

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:38

Cả làng trở thành tỷ phú, mua xe hơi rầm rộ
Cả làng trở thành tỷ phú, mua xe hơi rầm rộ

Chuyện làm nông thu nhập tiền tỷ, mua được xe hơi cũng không hẳn là quá hiếm hoi. Tuy nhiên, việc cả làng chỉ dựa vào trồng cam mà thành tỷ phú trong một thời gian ngắn như ở Cao Phong – Hòa Bình là điều bất ngờ đối với nhiều người.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân đại học về quê nuôi bò, thực hiện ước mơ tỷ phú
Cử nhân đại học về quê nuôi bò, thực hiện ước mơ tỷ phú

(Dân trí) - Lao động chăm chỉ và quyết tâm sắt đá, chỉ sau vài năm, Huấn đã đưa đàn bò của gia đình lên gần trăm con và tính đến thời điểm hiện tại, đàn bò của Huấn đạt 142 con bò sữa, cho thu nhập hàng tháng khoảng 200 triệu đồng cùng giá trị cơ ngơi cỡ 7 tỷ đồng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 06:00

Thoái vốn khỏi Vinamilk: Bán "quả trứng vàng" như thế nào có lợi nhất?
Thoái vốn khỏi Vinamilk: Bán "quả trứng vàng" như thế nào có lợi nhất?

(Dân trí) - Chính phủ vừa quyết định thoái vốn toàn bộ khỏi 10 doanh nghiệp lớn, trong đó có Vinamilk – được mệnh danh là “quả trứng vàng” tỷ đô. Tuy nhiên, câu chuyện bán theo hình thức nào, thông qua sàn chứng khoán, đấu giá toàn bộ cổ phần, hay nới room để tăng quyền sở hữu đang là vấn đề được nhiều chuyên gia đưa ra bàn luận sôi nổi hiện nay.

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:08

Biệt thự 800 tỷ sẵn sàng đón chủ mới
Biệt thự 800 tỷ sẵn sàng đón chủ mới

Ngày 25/10, ngày cuối cùng để 7 hộ dân sống trong căn biệt thự 100 tuổi ở trung tâm Sài Gòn thu dọn xong đồ đạc, chuyển đi nơi khác. Việc này xác nhận thông tin biệt thự cổ đẹp hiếm hoi được "đổi chủ" - thông tin gây xôn xao giới địa ốc hơn 1 tháng nay.

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:15

“Điểm danh” những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2015
“Điểm danh” những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ do Forbes vừa công bố vẫn toàn là “phái mạnh” với những cái tên quen thuộc như Bill Gates, Warren Buffett, Charles Koch, David Koch, Michael Bloomberg...

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:30

Chặn "chiêu bài" lập công ty con cháu để chuyển giá, trốn thuế
Chặn "chiêu bài" lập công ty con cháu để chuyển giá, trốn thuế

(Dân trí) - Sau nghi án chuyển giá của Sabeco và công ty này bị truy thu hơn 400 tỷ đồng, Chính phủ đã trình sửa đổi quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt khi bán hàng cho cơ sở kinh doanh thương mại nhằm “bịt” các kẽ hở mà các doanh nghiệp có thể lợi dụng để trốn thuế, chuyển giá.

Thứ ba, 27/10/2015 - 03:31

Mỗi xe công “ngốn” 320 triệu đồng/năm: "Quá đỗi bất ngờ!"
Mỗi xe công “ngốn” 320 triệu đồng/năm: "Quá đỗi bất ngờ!"

(Dân trí) - Giám đốc một đơn vị kinh doanh vận tải khá lớn tại Hà Nội phải thốt lên: “Quá choáng váng” khi đề cập đến số tiền 320 triệu phải chi cho mỗi xe công trong một năm. Doanh nghiệp này đang cung cấp dịch vụ thuê xe 4 - 7 chỗ đưa đón cán bộ cho khoảng 100 công ty (đa phần trong đó là công ty nước ngoài) với mức chi phí trung bình hàng tháng dao động trong khoảng 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 27/10/2015 - 02:26

Mỗi ngày có hơn 200 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động
Mỗi ngày có hơn 200 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Trong 10 tháng đầu năm, mặc dù số doanh nghiệp tuyên bố phá sản giảm nhẹ 1,2% song số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động vẫn rất lớn, vượt 60.000 doanh nghiệp, tăng gần 30% so với cùng kỳ.

Thứ ba, 27/10/2015 - 02:20

Bộ Tài chính từ chối giảm thuế cho ngân hàng sau sáp nhập
Bộ Tài chính từ chối giảm thuế cho ngân hàng sau sáp nhập

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm thuế cho các ngân hàng sau khi mua lại, nhận sáp nhập các tổ chức tín dụng khác là không đúng quy định và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ ba, 27/10/2015 - 01:30

4 năm tới, người thu nhập trung bình khá cũng sẽ có ô tô!
4 năm tới, người thu nhập trung bình khá cũng sẽ có ô tô!

(Dân trí) - Chính phủ cho rằng, với việc giảm thuế và lệ phí trước bạ, đến năm 2019, số tiền người mua phải trả cho dòng xe dưới 1.000 cm3 sẽ giảm khoảng 45%. Mức giảm sâu này sẽ giúp người có thu nhập khá và trung bình khá mua được ô tô.

Thứ ba, 27/10/2015 - 12:09

Quốc hội "mập mờ" câu chữ, ngân hàng “lo đứng lo ngồi"
Quốc hội "mập mờ" câu chữ, ngân hàng “lo đứng lo ngồi"

(Dân trí) - “Nếu Quốc hội có phương án áp trần lãi suất với cả các tổ chức tín dụng trong Bộ Luật Dân sự thì không những đã đi ngược lại tiến trình tự do hóa lãi suất mà sau bao nỗ lực chúng ta mới đi được một chặng đầu mà còn là biện pháp “bức tử” hoạt động của các ngân hàng… Nghĩ đến điều này, chúng tôi lo đến thắt lòng.” – TGĐ một Ngân hàng chia sẻ.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:52

Xử lý ngân hàng yếu kém: Tiếp tục mua 0 đồng hay cho phá sản?
Xử lý ngân hàng yếu kém: Tiếp tục mua 0 đồng hay cho phá sản?

(Dân trí) - Theo đánh giá của Phó Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp của Quốc hội, việc NHNN mua 0 đồng với 3 ngân hàng VNCB, OceanBank, GPBank là dựa trên cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, về lâu dài cần tính đến việc cho phá sản ngân hàng yếu kém…

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:02

Chưa nhất trí giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dưới 9 chỗ
Chưa nhất trí giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô dưới 9 chỗ

(Dân trí) - Trong lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống dưới 2.000 cm3, Chính phủ đề xuất giảm thuế TTĐB 5% so với hiện hành kể từ 1/7/2016, tuy nhiên, phương án này không nhận được sự đồng thuận từ Ủy ban Tài chính Ngân sách.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:02