“Ôm” khối nợ khủng, SBIC muốn xử lý thế nào với hàng trăm tỷ đồng từ vụ Giang Kim Đạt?

Dân trí Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý nguồn thu thi hành án vụ án Giang Kim Đạt...
>>Áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản 'khủng' của Giang Kim Đạt

Các bị cáo Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương phải bồi thường cho SBIC số tiền là hơn 260,5 tỷ đồng.
Các bị cáo Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương phải bồi thường cho SBIC số tiền là hơn 260,5 tỷ đồng.

"Bỏ túi" hơn 260 tỷ đồng từ hành vi bất chính

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý nguồn thu thi hành án vụ án Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương.

Trước đó theo bản án hình sự phúc thẩm, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xác định Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền hoa hồng (chênh lệch giá) mua 3 tàu và tiền gửi giá cước cho thuê 9 tàu.

Trong đó, hành vi chiếm đoạt tiền hoa hồng mua 3 tàu tổng số tiền là hơn 711.751 USD, tương đương hơn 11,4 tỷ đồng.

Còn hành vi chiếm đoạt tiền chênh lệch giá cước cho thuê 9 tàu biển với tổng số tiền là hơn 15,26 triệu USD, tương đương hơn 249 tỷ đồng.

Toà án đã buộc các bị cáo Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương phải liên đới bồi thường trả cho SBIC số tiền là hơn 260,5 tỷ đồng.

SBIC cho biết, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chuyển về tài khoản của SBIC số tiền Trần Văn Liêm nộp bồi thường (hơn 3,1 tỷ đồng) và hơn 6,4 tỷ đồng do Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an chuyển cho Cục thi hành án dân sự Hà Nội.

Đối với số tài sản của Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm và Trần Văn Khương đã bị kê biên để xử lý, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đang trong quá trình tiến hành thực hiện xử lý và sẽ chuyển tiền về trả SBIC.

Xử lý ra sao đối với nguồn tiền thu từ vụ án Giang Kim Đạt?

Trên cơ sở phán quyết của Toà án, SBIC cho rằng, nguồn thu nhận được từ việc thi hành án nói trên phân chia theo tỷ lệ thiệt hại của các tàu so với tổng thiệt hại là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, nếu phân chia theo tỷ lệ thiệt hại thì phần vốn lưu động VFC đã cho Vinashinlines vay (từ nguồn uỷ thác SBIC 2.600 tỷ đồng ngoài danh mục, 600 triệu đồng ngoài danh mục, 988 tỷ đồng ngoài danh mục) để phục vụ việc sản xuất kinh doanh (cho thuê các tàu) sẽ không xác định được tỷ lệ để thu hồi do khoản vay vốn lưu động là để phục vụ chung hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinlines.

Do đó VFC đã đề xuất nguyên tắc thực hiện phân chia nguồn thu từ việc thi hành án, cụ thể như sau:

Dư nợ vốn lưu động của Vinashinlines được tính vào tổng dư nợ làm căn cứ để phân chia (tổng dư nợ sẽ bao gồm tổng dư nợ gốc của các tàu và dư nợ vay vốn lưu động của Vinashinlines).

Số tiền phân chia sẽ được tính theo tỷ lệ dư nợ của mỗi tàu và khoản vay vốn lưu động so với tổng dư nợ nêu trên.

Việc thực hiện thu nợ sẽ theo nguyên tắc khoản nhận nợ trước sẽ được thu nợ trước.

Tổng dư nợ các tàu nói trên, VFC chỉ tính đến các nguồn uỷ thác của SBIC tại VFC, không tính đến nguồn uỷ thác các ngân hàng khác.

Sau đó, căn cứ số tiền thu được xác định riêng cho từng tàu, VFC tiếp tục phân chia theo tỷ lệ dư nợ các nguồn uỷ thác của SBIC tại VFC.

Theo SBIC, đây là số tiền thu từ việc thi hành án của các bị cáo do việc chiếm đoạt tiền hoa hồng mua tàu và chênh lệch giá cho thuê tàu của Vinashinlines, do vậy hiện nay chưa có quy định cụ thể hướng dẫn đối với việc xử lý số tiền này.

Vì vậy, SBIC đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét có hướng dẫn cụ thể về việc phân chia và hạch toán nguồn thu từ tiền bồi thường của Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương.

Hoặc xem xét, phê duyệt phương án phân chia nguồn thu từ việc thi hành án theo tỷ lệ dư nợ gốc của các tàu và dư nợ vay vốn lưu động của Vinashinlines tại VFC, việc thực hiện thu nợ sẽ theo nguyên tắc khoản nhận nợ trước sẽ được thu nợ trước theo đề xuất của VFC nói trên.

Theo báo cáo, VFC đã cho Vinashinlines vay vốn để thực hiện các dự án và bổ sung vốn lưu động. Tính đến 28/2/2018, tổng dự nợ gốc, lãi vay của Vinashinlines tại VFC (bao gồm khoản vay trực tiếp tại SBIC) là hơn 343 triệu USD và hơn 6.707,9 tỷ đồng (tương đương hơn 14.393 tỷ đồng theo tỷ giá tạm tính 22.400 VND/USD).

Trong đó: Nợ gốc là 156,44 triệu USD và hơn 2.826,6 tỷ đồng (tương đương gần 6.323,8 tỷ đồng). Nợ lãi: 186,97 triệu USD và hơn 3.881,2 tỷ đồng (tương đương 8.069,4 tỷ đồng).

Đáng lưu ý, các khoản vay của Vinashinlines tại VFC đều đã quá hạn và thuộc nợ có khả năng mất vốn.

Nguyễn Khánh

“Ôm” khối nợ khủng, SBIC muốn xử lý thế nào với hàng trăm tỷ đồng từ vụ Giang Kim Đạt? - 2

MỚI NHẤT
Lọc Hoá dầu Bình Sơn lên tiếng vụ Phó Tổng Giám đốc bị bắt
Lọc Hoá dầu Bình Sơn lên tiếng vụ Phó Tổng Giám đốc bị bắt

(Dân trí) - Trong thông báo mới nhất, doanh nghiệp này khẳng định, việc bắt tạm giam đối với ông Vũ Mạnh Tùng là việc cá nhân trong giai đoạn trước đây, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Lọc Hóa dầu Bình Sơn.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:22

EVN làm tốt việc cung ứng điện trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/
EVN làm tốt việc cung ứng điện trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2018 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện thông suốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện năng ở tất cả các vùng miền.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:15

Ôm "đất vàng" 10 năm không xây trụ sở, VEC xin làm trung tâm thương mại
Ôm "đất vàng" 10 năm không xây trụ sở, VEC xin làm trung tâm thương mại

(Dân trí) - Trên diện tích được Nhà nước giao thuê để xây dựng trụ sở làm việc, nhưng gần 10 năm dự án không được triển khai, mới đây, đơn vị sở hữu dự án là VEC đã xin chuyển đổi mục đích xây dựng từ "trụ sở" thành "trung tâm thương mại". Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi ý kiến lên Chính phủ, phản đối đề xuất này.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:00

Doanh nghiệp thuộc Vinataba âm vốn Nhà nước gần 700 tỷ đồng tính phương án cổ phần hoá
Doanh nghiệp thuộc Vinataba âm vốn Nhà nước gần 700 tỷ đồng tính phương án cổ phần hoá

(Dân trí) - Công ty Thực phẩm Miền Bắc đang được tiến hành cổ phần hoá có giá trị thực tế tại thời điểm ngày 1/7/2016 là hơn 917,8 tỷ đồng nhưng trong đó, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước của doanh nghiệp âm hơn 688,9 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:00

Khu đô thị mở Dương Nội: Miền đất Xanh An Lành, đáng sống phía Tây Nam Thủ đô
Khu đô thị mở Dương Nội: Miền đất Xanh An Lành, đáng sống phía Tây Nam Thủ đô

Với tiêu chí đề cao giá trị sống Xanh An Lành, phát huy yếu tố hiện đại để mang đến không gian giao hòa với thiên nhiên trong một cộng đồng văn minh hướng thượng, tách biệt khỏi cuộc sống ồn ào nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi, Khu đô thị (KĐT) Dương Nội tọa lạc tại phía Tây Nam Thủ đô thực sự là nơi an cư lý tưởng cho mọi cư dân.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:37

Thử 1 ngày tận hưởng những tiện ích đỉnh cao ở khu resort kiểu mới ở Nha Trang
Thử 1 ngày tận hưởng những tiện ích đỉnh cao ở khu resort kiểu mới ở Nha Trang

Chuỗi bể bơi vô cực hoành tráng, hệ thống Sky Bar và Night Club sang chảnh, loạt nhà hàng từ Á sang Âu, khu hòa nhạc thượng lưu cùng những bữa tiệc âm nhạc ánh sáng kỳ ảo… đây không phải là viễn cảnh về một thành phố du lịch trong mơ, mà là những siêu tiện ích được tích hợp trong mô hình resorrt kiểu mới ở Nha Trang. Hãy thử 1 ngày trải nghiệm để thấy những điều không tưởng trong những công trình phi thường như thế!

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:21

Bộ Công Thương "ra tay" cắt giảm thêm một loạt điều kiện kinh doanh
Bộ Công Thương "ra tay" cắt giảm thêm một loạt điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký phê duyệt, sẽ có 54 thủ tục hành chính nằm trong diện bãi bỏ, đơn giản hóa...

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:00

Một tháng mất 1.200 tỷ đồng: Âm mưu ông trùm, mua bất chấp, không sợ lỗ
Một tháng mất 1.200 tỷ đồng: Âm mưu ông trùm, mua bất chấp, không sợ lỗ

Dòng tiền ngàn tỷ dồn dập đổ vào bất chấp giá cả đang ở đỉnh cao thập kỷ. Đại gia thêm tiền tất tay đánh cược vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:16

LAVILA ĐÔNG SÀI GÒN 2: Đầu tư  bền vững tại khu đô thị xanh
LAVILA ĐÔNG SÀI GÒN 2: Đầu tư bền vững tại khu đô thị xanh

Nếu Singapore có mật độ cây xanh hơn 30m2/người, Hàn Quốc (Seoul) 41m2/người, Đức (Berlin) 50m2/người… thì tại Việt Nam, mà cụ thể là TP.HCM, con số này hiện chưa tới 2m2/người.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:05

Địa ốc vùng ven Sài Gòn: Nóng từ đất nền nóng sang căn hộ
Địa ốc vùng ven Sài Gòn: Nóng từ đất nền nóng sang căn hộ

Đầu tháng 4, thị trường địa ốc các vùng ven Sài Gòn như Dĩ An (Bình Dương), Biên Hoà (Đồng Nai) ghi nhận mức giao dịch sôi động cùng tốc độ tăng giá mạnh.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:00

Lợi nhuận căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang có đủ hấp dẫn?
Lợi nhuận căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang có đủ hấp dẫn?

Nha Trang được biết đến như thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam. Nhiều năm liền, Nha Trang liên tục giữ vững ngôi vương của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và giải trí, nhất là phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:00

5 điều thú vị ở Bồ Đào Nha mà nhiều người ít biết
5 điều thú vị ở Bồ Đào Nha mà nhiều người ít biết

Nhiều người đến du lịch và định cư Bồ Đào Nha vì nhiều lý do như: chất lượng cuộc sống tốt, phong cảnh đẹp, cảm giác ấm áp và sự chào đón nồng hậu của người dân địa phương, lối sống thú vị ở đây...

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam là thị trường rất tiềm năng để Fintech phát triển
Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam là thị trường rất tiềm năng để Fintech phát triển

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định, Việt Nam là thị trường rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển. Ông mong muốn thời gian tới sẽ chứng kiến sự hợp tác năng động giữa các ngân hàng và doanh nghiệp Fintech, cả trong và ngoài nước, bao gồm các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Singapore.

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:28

Xăng tăng giá và ắc quy đắt, đi xe tay ga chạy xăng hay xe điện tiết kiệm hơn?
Xăng tăng giá và ắc quy đắt, đi xe tay ga chạy xăng hay xe điện tiết kiệm hơn?

Xăng liên tục tăng giá và giá thay ắc quy lại quá đắt – vậy thực tế, sử dụng xe điện hay xe tay ga chạy xăng tiết kiệm hơn?

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:00

Được bồi thường gần 230 triệu đồng vì nhà hàng Trung Quốc đòi thanh toán trước khi ăn
Được bồi thường gần 230 triệu đồng vì nhà hàng Trung Quốc đòi thanh toán trước khi ăn

(Dân trí) - Một người đàn ông da đen đã được bồi thường 10.000 USD (tương đương gần 230 triệu đồng) khi bị một nhà hàng Trung Quốc đòi anh trả tiền trước khi ăn.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:30

Ông trùm Phượng "râu" đổi đời như thế nào?
Ông trùm Phượng "râu" đổi đời như thế nào?

Chỉ trong vòng 5 năm, Phượng "râu" từ kẻ tay trắng cơ hàn đã trở thành đại gia phố núi, khách đến nhà nườm nượp nhờ "ăn của rừng".

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:16

Làm đẹp tinh gọn với thiết bị “Spa di động” hồi sinh sắc đẹp tại nhà
Làm đẹp tinh gọn với thiết bị “Spa di động” hồi sinh sắc đẹp tại nhà

Theo khảo sát tại các quốc gia châu Á có nền công nghiệp sắc đẹp phát triển như Nhật, Hàn, Thái, trung bình mỗi phụ nữ trưởng thành chỉ dành ra 1-2 giờ/tuần để tới spa&clinic, phần lớn thời gian chăm chút nhan sắc sẽ được thực hiện tại chính ngôi nhà của họ.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:13

Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ
Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Công ty CP Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh – doanh nhân lừng lẫy một thời của Phú Yên tiếp tục khó khăn khi ngập trong thua lỗ và nợ nần.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:59

Đi tìm dự án thỏa mãn nhu cầu “sống sang”, “sống chất” ở Hà Nội
Đi tìm dự án thỏa mãn nhu cầu “sống sang”, “sống chất” ở Hà Nội

Nếu như trước đây, người ta thường so sánh, ganh đua với nhau chuyện “có nhà chưa”, “nhà bao nhiêu m2, mấy phòng” thì nay mọi người lại chú trọng tới không gian và tiện ích sống. Đó là lý do ngày càng có nhiều người tìm kiếm, thậm chí là “săn” các dự án tích hợp công nghệ và tiện ích để sống “sang và chất” hơn.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:31

Rơm rạ khan hiếm, nông dân phụ thu thêm bạc triệu
Rơm rạ khan hiếm, nông dân phụ thu thêm bạc triệu

(Dân trí) - Trước đây, gia đình nào nuôi trâu bò chỉ lấy một ít rơm dự trữ để cho trâu bò ăn, còn lại thì đốt hết tại ruộng. Thế nhưng, gần đây khi rơm rạ khan hiếm thì thương lái khắp nơi lùng sục về các làng quê Bình Định mua rơm, thậm chí tranh giành nhau mua rơm.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:00

Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên
Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên

(Dân trí) - Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, sau hơn 4 năm xây dựng đã chính thức cho ra dòng sản phẩm đầu tiên với 5.000m3 xăng RON 92 xuất ra thị trường. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:47

Nhùng nhằng khoản tiền bán đất 507 tỷ đồng: Vinatex “cầu cứu” Thủ tướng
Nhùng nhằng khoản tiền bán đất 507 tỷ đồng: Vinatex “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - Vinatex vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc sử dụng 507 tỷ đồng thu được từ nguồn chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất Công ty Dệt 8/3 và Tổng công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) sau di dời.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:58

Thu hồi nhà, đất "siêu mỏng, siêu nhỏ" phục vụ công cộng ở Hà Nội
Thu hồi nhà, đất "siêu mỏng, siêu nhỏ" phục vụ công cộng ở Hà Nội

Hà Nội chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng (xây rào ngăn cách với các hộ liền kề, sử dụng để trồng cây, công trình công cộng).

Thứ ba, 01/05/2018 - 05:10

Một doanh nghiệp Việt phát hành trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế
Một doanh nghiệp Việt phát hành trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 6 năm, một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó đã diễn ra vào năm 2012.

Thứ ba, 01/05/2018 - 04:59