Thứ tư, 07/03/2018 - 17:36

Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc, "ghế nóng" lại vắng chủ

Dân trí

Ông Nguyễn Hữu Tâm - người được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Dương từ hồi tháng 10/2017 đã có đơn từ nhiệm hôm 2/3/2018, sau chưa đầy 6 tháng ngồi "ghế nóng"...

Sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn, trong đó có vấn đề về nhân sự.
Sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn, trong đó có vấn đề về nhân sự.

Chiều 7/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại dương (OGC) đã ra thông báo quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn đối với ông Nguyễn Hữu Tâm. Trước đó, ông Tâm đã có đơn từ nhiệm từ ngày 2/3/2018.

Ông Nguyễn Hữu Tâm (sinh năm 1971) mới chỉ được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của OGC kể từ tháng 10/2017, tức là cách đây chưa được 6 tháng. Theo quyết định bổ nhiệm tại thời điểm đó, ông Tâm giữ vị trí Tổng giám đốc điều hành với thời hạn 3 năm từ 2/10/2017.

Trước ông Tâm, vào tháng 6/2017, ông Lê Huy Giang cũng đã từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc OGC kể từ ngày 14/6/2017 và lùi về làm Phó tổng giám đốc.

Cách đây không lâu, tại biên bản và Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3 năm 2017 tổ chức hôm 9/2/2018 đã qua chỉnh sửa, ông Nguyễn Hữu Tâm khẳng định không có liên quan hoặc xung đột về lợi ích với công ty hoặc các nhân sự khác của công ty.

Ông Tâm khẳng định đã được Chủ tịch HĐQT ký thư mời nhận việc và hợp đồng lao động, có năng lực, kinh nghiệm điều hành hoạt động trong các lĩnh vực tương tự OGC.

"Nếu các quý vị cổ đông ở đây không chấp thuận, không tín nhiệm sẽ từ chức ngay tức khắc bởi trước khi vào đây đã nghiên cứu rất kỹ và nhận thấy rất nhiều khó khăn. Hy vọng dù có tiếp tục hay ngày mai sẽ nghỉ nếu không được tín tưởng và tín nhiệm, vẫn luôn chúc Tập đoàn Đại Dương phát triển ổn định", ông Tâm từng khẳng định.

Tại Nghị quyết, OGC cũng khẳng định việc bổ nhiệm, lựa chọn Tổng giám đốc không phải do cá nhân quyết định. HĐQT gồm 5 người, làm việc và hoạt động theo quy định Điều lệ Công ty, theo nguyên tắc tập thể, đa số.

Ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch OGC trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2016 đã thừa nhận rằng, sau biến cố Hà Văn Thắm, Ocean Group đã gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, việc hàng loạt nhân sự, từ Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng, đến nhân viên... xin nghỉ việc là một trong những khó khăn lớn nhất.

Sau khi chịu khoản lỗ kỷ lục năm 2014, tình hình kinh doanh của OGC vẫn chưa có tín hiệu phục hồi. Báo cáo vừa công bố cho thấy, OGC tiếp tục chịu lỗ thêm gần 466 tỷ đồng trong năm 2017, ghi nhận năm thứ 2 liên tiếp thua lỗ. Kết quả này nâng lỗ lũy kế của OGC tại thời điểm cuối năm 2017 lên gần 2.872 tỷ đồng, sắp vượt qua vốn điều lệ thực góp là 3.000 tỷ đồng.

Năm 2018, OGC đặt mục tiêu trọng tâm là công tác thu hồi nợ và kế hoạch thu hồi nợ. Theo đó, Công ty dự kiến thành lập Ban xử lý nợ, thành phần Ban xử lý nợ sẽ gồm thành viên HĐQT, cổ đông tham gia để giám sát công tác thu hồi nợ, đảm bảo minh bạch trong quá trình thu hồi nợ.

Hiện tại, OGC cho biết công ty đã khởi kiện các đối tác có công nợ với OGC. Tuy niên việc thu hồi nợ khó - có những công ty gặp khó khăn không còn hoạt động, không có tài sản đảm bảo bảo… Năm 2017, OGC đã đòi nợ được khoảng 72 tỷ đồng nhưng khoản tiền đã được sắp xếp để trả nợ.

Nguyễn Khánh

Ocean Group thời hậu Hà Văn Thắm: Vừa miễn nhiệm Tổng giám đốc,  "ghế nóng" lại vắng chủ - 2