Thứ hai, 03/10/2016 - 06:00

Ô tô ngập tràn ở khu đô thị cho người thu nhập thấp

Dân trí

V.T đã có một căn nhà 5 tầng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có cổ phần ở một số công ty lớn. Nhưng anh cũng vẫn "tranh thủ" mua được một căn 65 m2, dạng nhà cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá với giá gốc chưa đến 600 triệu đồng để làm "nhà nghỉ cuối tuần". Ở khu này, những người có "của ăn, của để" như anh, không phải ít.

Khu đô thị Đặng Xá vốn được cho là khu nhà ở dành cho những người thu nhập thấp, thế nhưng, khi đặt chân vào đây, không nói ở khu nhà ở thương mại, ngay ở các khu căn hộ dành cho người thu nhập thấp, nhiều người sẽ ngỡ ngàng bởi có rất nhiều ô tô, trong đó có cả những xe khá đắt tiền đậu trong bãi xe của cư dân. Và ngay cả lối sống, sinh hoạt của cư dân ở đó, không có vẻ gì là dành cho những người nghèo. Dễ thấy, cư dân của khu đô thị này có khá đông là các gia đình công chức, viên chức trẻ làm việc ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh.

Chỉ từ khoảng 400 triệu đồng và có thể vay vốn ngân hàng đã có thể mua một căn hộ chung cư. Hiện nay, phí dịch vụ cũng ở mức thấp khoảng 2.800 đồng/m2. Bên cạnh đó, việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng rất nhanh chóng và thuận tiện. Đây chính là sức hút rất lớn cho rất nhiều người có mức thu nhập vừa phải và muốn sở hữu nhà ở Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu bước chân vào đây, không ai nghĩ rằng đây là một khu đô thị thu nhập thấp bởi có rất nhiều bãi đỗ xe ô tô cho cư dân nhưng hầu như đều quá tải, nên phải đỗ xe ở cả khu vực cấm.


Một chiếc xe khá đăt tiền - BMW X6 có giá từ 3,389 tỷ tại Việt Nam của một chủ nhân trong khu nhà ở cho người nghèo

Một chiếc xe khá đăt tiền - BMW X6 có giá từ 3,389 tỷ tại Việt Nam của một chủ nhân trong khu nhà ở cho người nghèo


Các dòng xe cao cấp khác như Camry, Fortuner, Tenna cũng xuất hiện rất nhiều trong khu đô thị dành cho người thu nhập thấp này.

Các dòng xe cao cấp khác như Camry, Fortuner, Tenna cũng xuất hiện rất nhiều trong khu đô thị dành cho người thu nhập thấp này.

Ô tô ngập tràn ở khu đô thị cho người thu nhập thấp - 3

Trao đổi với anh Hiếu, một người sinh sống tại đây, anh nói rằng: “Mình có đủ điều kiện mua nhà gần trung tâm hơn nhưng do giá nhà ở đây vừa phải và cũng không cách xa trung tâm, có thể đi lại bằng ô tô. Nên mình có thể vừa mua một căn hộ và số tiền còn lại sẽ mua được một chiếc xe để phục vụ sở thích, nhu cầu cá nhân. Cho nên cư dân ở khu đô thị này sở hữu xe ô tô là chuyện bình thường”.

Còn anh Huy Linh không ngần ngại chia sẻ: “Đầy ông mua nhà cho bồ nhí, thỉnh thoảng lại sang chơi đấy mà. Toàn đi xe xịn thôi, mua xa trung tâm chút cho đỡ bị phát hiện”.

Mua nhà làm nhà nghỉ cuối tuần

Tuy nhiên, Khu đô thị Đặng Xá cũng không hoàn toàn là khu đô thị dành cho người có thu nhập thấp. Bởi vì, ngoài phần diện tích, số chung cư dành cho diện mua nhà thu nhập thấp, khu này còn có các khu nhà ở thương mại với giá giao động từ 15 triệu cho đến 17 triệu đồng/m2­, chất lượng xây dựng khá tốt.


Nhiều người mua căn hộ ở Khu đô thị Đặng Xá chỉ để làm nhà nghỉ cuối tuần, có chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ

Nhiều người mua căn hộ ở Khu đô thị Đặng Xá chỉ để làm nhà nghỉ cuối tuần, có chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ

L.T, một nhà báo làm việc cho một tờ báo lớn- cũng đã có không chỉ một căn nhà nhưng cũng đã tranh thủ mua được một căn ở Khu thương mại, khi mua được hỗ trợ giá từ Chủ đầu tư cho biết:"Nói chung, mua có vài trăm triệu đồng, sửa thêm mất độ 200 triệu đồng nữa, cũng không tốn kém lắm, để có chỗ cuối tuần cho bọn trẻ về chơi".

"Ở đây nhiều dịch vụ khá tốt như bể bơi thì có tới ít nhất 6 cái, tuy không miễn phí cho cư dân nhưng giá lại rất rẻ, rất sạch, có 20.000 đồng/lần mua vé nên mình có tiền, mua thêm một căn. Nếu không ở cho thuê lại cũng không sợ lỗ vốn", L.T vui vẻ cho biết.

Khi được hỏi về lý do mua nhà ở đây anh Như Thiện, Giám đốc sản xuất của Công ty La Vie chia sẻ: “Mình quyết định mua nhà ở đây thứ nhất là do lúc đó mình chưa có nhà. Thứ hai là do đây rất thuận tiện vì gần công ty của mình ở Như Quỳnh và vào Hà Nội cũng không xa lắm. Cuối cùng là ở đây không ồn ào, khói bụi, tắc đường và ngập lụt như các chung cư gần trung tâm".

"Hiện giờ mình đủ khả năng mua ô tô chưa thực sự cần vì vẫn đi lại xe cơ quan, nhưng trong thời gian tới hai đứa nhóc nhà mình đi học có lẽ mình cũng sắm một chiếc phục vụ gia đình”, anh Thiện nói thêm

Do vị trí nằm giữa các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Như Quỳnh, Phố Nối hay Sài Đồng, đường xá thuận tiện nên cư dân ở đây có nhu cầu mua xe ô tô đi làm là rất lớn.

Hiện nay, nếu tìm kiếm trên google, hay xem trên các trang web về mua bán nhà ở, bất động sản, có thể thấy việc rao bán các căn hộ tại khu đô thị Đặng Xá rất nhiều, mặc dù việc mua bán nhà cho người thu nhập thấp đã có những quy định ràng buộc, hạn chế nhất định.

Mặc dù được mang danh là khu đô thị cho người nghèo nhưng với những thực tế rất dễ thấy và rất dễ kiểm chứng ở đây, có lẽ, số chủ nhân các căn hộ có thu nhập gọi là "thấp" chắc là ...vô cùng thấp.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) của những người có thu nhập thấp rất lớn nhưng nguồn cung còn chưa đáp ứng đủ. Tính chung đến nay, cả nước đã hoàn thành 51 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô hơn 25.800 căn hộ; 84 dự án nhà ở cho công nhân, quy mô 28.500 căn hộ. Ngoài ra, đang có 171 dự án NƠXH khác đang được triển khai.

Nhưng tình trạng người có thu nhập khá, thu nhập cao tranh mua, lợi dụng quan hệ để mua, bán nhà ở dành cho người có thu nhập thấp vẫn còn. Vụ tai tiếng nhất vừa qua là vụ ông Lục Minh Kim - hộ khẩu thường trú tại số 12S, BT2-X2, Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã “lọt” vào danh sách các đối tượng đủ tiêu chuẩn được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án nhà ở xã hội Rice City (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Điều đáng nói, ông Lục Minh Kim là bố đẻ của bà Lục Thị Mai Trang - Tổng giám đốc và ông Lục Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc của BIC VN. Ông Kim hiện đang sống trong biệt thự của con ông tại khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội.

"Có thu nhập cao nhưng gian dối hồ sơ, thu nhập, tranh mua nhà ở xã hội với người nghèo để kiếm lợi, đó là vấn đề về đạo đức", một quan chức của Hiệp hội kinh doanh bất động sản nói với Dân trí.

Thế Hưng