Thứ hai, 05/10/2020 - 10:29

Nuôi la liệt con "ông trời bắt chết sớm", anh nông dân bắt không kịp bán

Với quy mô gần 300 m2, mỗi tháng nuôi được gần 600 kg dế thịt thương phẩm, mang về cho người nông dân Nguyễn Kim Ngữ (SN 1973) ở thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) thu nhập ổn định 30 triệu đồng/tháng.

Bén duyên cùng… dế

Sau khi đi lao động ở Đài Loan được 9 năm, anh Nguyễn Kim Ngữ trở về quê hương. Nhận thấy quê nhà có nhiều điều kiện phát triển chăn nuôi, anh đầu tư chuồng trại nuôi lợn gà.... Nhưng vào thời điểm đó giá lợn, giá gà lên xuống thất thường, rồi phải lo đối phó với đủ thứ dịch bệnh khiến thu nhập bấp bênh đôi khi bị lỗ chổng vó, chán nản anh đi tìm mô hình chăn nuôi khác.

Nuôi la liệt con ông trời bắt chết sớm, anh nông dân bắt không kịp bán - 1

Nuôi dế - con kêu rỉ rả cả đêm, anh Nguyễn Kim Ngữ, thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) bỏ túi đều đặn 30 triệu đồng/tháng

Đang trong lúc loay hoay tìm mô hình chăn mới với câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi dế cho hiệu quả kinh tế cao ở trên ti vi. 

Thấy mô hình nuôi dế này mới lạ, anh đi sâu vào tìm hiểu, nhận thấy đây là vật nuôi có tiềm năng. Sau đó anh Ngữ lặn lội vào tận huyện Củ Chi (TP HCM) mua trứng dế về ấp.

"Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm ấp trứng dế nên tỷ lệ nở thấp và trong quá trình nuôi dế năng suất không đạt như mong muốn. Phải mất tới 2 năm sau thì tôi mới làm chủ được kỹ thuật nuôi dế, rành về kinh nghiệm nuôi dế và mới có dế thương phẩm để bán", anh Ngữ nhớ lại.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, anh Ngữ cho biết, nuôi dế rất đơn giản, kỹ thuật nuôi dế, cách chăm sóc không phức tạp. Trong quá trình nuôi dế không gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường như nuôi trâu, nuôi bò, nuôi lợn, nuôi gà.

Chuồng trại nuôi dế không cần quá lớn, xây dựng chuồng nuôi dế cũng đơn giản nên chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn hẳn so với cá mô hình khác. Thùng nuôi dế cũng khá đơn giản và rẻ tiền, có thể làm bằng nhựa, tôn, thậm chí thùng carton....và miễn sao không để dế bò ra ngoài là được.  .

Nuôi la liệt con ông trời bắt chết sớm, anh nông dân bắt không kịp bán - 2

Thức ăn của dế rất đơn giản, chủ yếu là rau xanh, cỏ tươi, củ sắn…và cám gà nghiền nhỏ.

Anh Nguyễn Kim Ngữ, thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho hay, dế là loài đoản thọ, chết sớm, chúng sống không quá 90 ngày cho nên phải thu hoạch dế thịt trước khi chúng chết già. Tốt nhất là sau khi nuôi tầm hơn 1 tháng là tiến hành bắt dế thịt đem bán.

"Thức ăn của dế rất đơn giản, chủ yếu là rau xanh, cỏ tươi, củ sắn…và cám gà nghiền nhỏ, lượng thức ăn cho dế phụ thuộc vào lứa tuổi. Dế sinh trưởng nhanh, lượng thức ăn ngày càng tăng tùy thuộc vào sức ăn của dế. Thức ăn thừa của dế phải bỏ, không để lại được bữa sau", anh Ngữ cho biết.

Phất lên nhờ nuôi dế

Dẫn phóng viên Báo điện tử Dân Việt đi thăm quan mô hình nuôi dế, anh Ngữ bảo, hơn 8 năm nuôi dế thịt thương phẩm chưa bao giờ sản phẩm làm ra bị ế ẩm. Nuôi không kịp để bán. Cứ nuôi được bao nhiêu là bán hết tới đó.

Thậm chí, để có thêm dế thịt thương phẩm bán cho khách hàng, anh Ngữ còn hướng dẫn cho bà con ở địa phương nuôi dế và bao tiêu luôn sản phẩm.

"Nuôi dế rất chắc ăn, dễ nuôi, ít bệnh tật.... đặc biệt chi phí đầu tư ban đầu rất thấp và hầu như gia đình nào ở nông thôn cũng có thể nuôi để phát triển kinh tế. Nhờ nuôi dế mà tháng nào tôi cũng có thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng", anh Ngữ vui vẻ nói.

Đầu ra của dế thịt ngày càng ổn định và nhu cầu tăng lên, để đáp ứng, anh Ngữ mở rộng chuồng nuôi dế, với quy mô lên đến hơn 300m2. Chuồng nuôi dế được anh Ngữ thiết kế bài bản, mùa hè có hệ thống quạt thông gió làm mát chuồng nuôi, mùa đông được anh lắp điều hòa để nâng nhiệt độ lên mức lý tưởng.

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi con chết sớm, hiện trang trại nuôi dế của anh Ngữ là một trong những cơ sở nuôi dế lớn ở tỉnh Thái Bình. Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán ra thị trường gần 600kg dế thịt thương phẩm, mỗi kg dế thịt có giá dao động từ 100.000-150.000 đồng tùy thời điểm.

Nuôi la liệt con ông trời bắt chết sớm, anh nông dân bắt không kịp bán - 3

Dế sau khi nở, chăm sóc khoảng trên dưới 30 ngày là có thể xuất bán với giá từ 100- 150 ngàn đồng/kg. Nếu nuôi dế kéo dài, vừa tốn thức ăn, công chăm sóc mà có khi chúng lại chết già bởi loài dế không sống quá 90 ngày.

Theo anh Ngữ, đầu ra của dế tương đối ổn định, do dế có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể làm thực phẩm, đặc biệt phải kể đến các món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu chế biến từ con dế. Đồng thời, dế còn là thức ăn cho chim cảnh, cá cảnh và làm mồi câu cá, chính vì vậy cứ nuôi được bao nhiêu là lái buôn đến tận nhà gom hết tới đó.

Nuôi la liệt con ông trời bắt chết sớm, anh nông dân bắt không kịp bán - 4

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Nguyễn Kim Ngữ, thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xuất bán ra thị trường gần 600kg dế thịt thương phẩm, mỗi kg có giá dao động từ 100.000-150.000 đồng tùy thời điểm.

Dế nuôi rất nhanh được thu hoạch, trung bình từ lúc nở đến lúc bán chỉ trong vòng từ 30-40  ngày. Anh Ngữ cho hay, giống như các loài côn trùng khác, loài dế "đoản thọ, cái số ông trời bắt chết sớm". 

Nhiệt độ thích hợp nhất cho dế phát triển từ 25-30 độ C, vào mùa đông lắp thêm điều hòa có thể nuôi dế quanh năm. 

Dế cũng thường mắc các bệnh về đường ruột nên khâu thức ăn, vệ sinh chuồng trại nuôi dế phải được đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

"Nhờ nuôi dế gối lứa nên hầu như ngày nào tôi cũng có dế thịt thương phẩm để bán, bán hết ngày này sang ngày khác, cứ quanh năm như vậy. Trung bình, mỗi ngày tôi xuất bán được khoảng 20 kg dế, sau khi trừ hết chi phí tôi lãi 1 triệu đồng, ở quê mà thu nhập mỗi ngày như vậy là sống quá khỏe rồi", anh Ngữ vui vẻ nói.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi dế, anh Ngữ lưu ý, trong quá trình nuôi, dế trải qua 4 lần lột xác, mỗi lần lột xác dế rất mềm nên thường bị đồng loại cắn, ăn thịt. 

Vì vậy cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế trú ẩn, tránh chuột bọ. Thùng nuôi kích thước 1,2m x 1,2m có thể nuôi được khoảng 40.000 con dế con cỡ 1 - 10 ngày tuổi và nuôi được khoảng 10kg dế thịt thương phẩm.

Nuôi la liệt con ông trời bắt chết sớm, anh nông dân bắt không kịp bán - 5

Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình anh Nguyễn Kim Ngữ, thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (Thái Bình) có thu nhập lên đến gần 30 triệu/tháng từ nuôi dế - loài côn trùng có tuổi thọ ngắn, sống không quá 90 ngày. Anh Ngữ cho hay, giống như các loài côn trùng khác, loài dế "đoản thọ, cái số ông trời bắt chết sớm".

Dế 60 ngày tuổi là trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Để dế đẻ nhiều và dế con khỏe mạnh, cần vệ sinh chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi sạch sẽ, khô ráo, máng thức ăn phải che đậy, tránh nước gây nấm mốc, các loài thiên địch gây hại như chuột bọ...

Theo Phạm Anh
Dân Việt

Đáng quan tâm