Làm giàu không khó:

Nuôi heo bằng… máy lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm nuôi heo theo cách truyền thống nhưng đều thất bại, anh Tuấn quyết tâm tìm tòi cách làm mới và đã thành công với mô hình trang trại nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín, bỏ túi 300 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Duy Tuấn (sinh 1982), Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng được biết đến là một trong những gương điển hình về sản xuất giỏi với mô hình nuôi heo trong phòng lạnh độc đáo, cho hiệu quả cao.

Không cam chịu thất bại

Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, từ năm 2006, anh Tuấn đã bắt đầu nuôi heo với số lượng lớn, hơn 100 con. Ban đầu anh chỉ tận dụng các đồ ăn thừa trong các nhà hàng, hộ dân để làm thức ăn cho heo. Tuy nhiên, năm nào, anh cũng thất bại vì heo chết nhiều do thức ăn không đảm bảo, dịch bệnh liên miên. Có những vụ, nhìn cả đàn heo chết, lỗ hàng trăm triệu đồng, anh như héo từng khúc ruột.

Không cam chịu với thất bại này, anh quyết chí tìm bằng được mô hình nuôi heo mới để hạn chế dịch bệnh và heo chết. Anh Tuấn kể lại: "Hồi đó, nghe ở đâu có trang trại nuôi heo thành công là tôi liền thu xếp đến tham quan, học hỏi. Các trang trại heo thành công ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định… tôi đều ghé qua nhưng vẫn chưa tâm đắc với mô hình nào cả, cho đến khi anh bạn làm kỹ sư thiết kế chuồng trại heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín bên Thái Lan mách cho mô hình độc đáo này".

Anh Tuấn kể lại: Nghe đến mô hình mới lạ này, tôi như bị thôi miên và thôi thúc. Ngày ngày tôi bỏ công lên mạng tìm hiểu và nhận thấy đây là mô hình mà tôi tìm kiếm lâu nay vì thế tôi quyết định đầu tư xây dựng trang trại công nghệ cao này.

anh-1-fa576
Anh Tuấn bên trang trại heo của mình (Ảnh: Khánh Hồng)

"Cắm" 10 sổ đỏ để xây mô hình nuôi heo trong phòng lạnh

Để có tiền để đầu tư vào trang trại là vấn đề khó khăn bởi chi phí đầu tư khá lớn. "May mắn là tôi nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình, cho mượn 10 sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng được gần 2 tỷ đồng. Thế là tháng 7/2013, tôi bắt đầu xây dựng chuồng trại và cuối năm 2013 anh bắt đầu nuôi heo", anh Tuấn nhớ lại.

anh-4-b3f42
Với công nghệ hiện đại, heo tự biết uống nước (Ảnh: Khánh Hồng) 

Với 2 tỷ đồng vay từ ngân hàng, anh Tuấn đã đầu tư xây dựng trang trại hết 1,5 tỷ đồng, 200 triệu đồng anh nhập 20 con heo giống từ Mỹ về. Anh Tuấn cho biết: "Đây là cách làm khá mới nên mặc dù trang trại có sức chứa đến 40 con nhưng ban đầu tôi chỉ đầu tư nuôi 20 con. Đây là loại heo này thích hợp với môi trường dưới 29 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn nó sẽ chết".

Cũng với mô hình nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín nhưng một số người thì nuôi dưới nền còn trang trại của anh thì nuôi trên sàn. Theo anh Tuấn, nuôi trên sàn, heo luôn sạch sẽ, khô ráo nên sẽ hạn chế được bệnh ở chân.

anh-3-599c2

Hệ thống điều khiển trang trại heo (Ảnh: Khánh Hồng) 

Sau gần 2 năm triển khai, trang trại của anh đã cho xuất chuồng nhiều lứa. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh thu lãi được khoảng 300 triệu đồng. Nói về kế hoạch sắp tới, anh cho biết sẽ mở rộng trang trại lên đến 200 con heo nái và 1.000 con heo thịt.

anh-2-68f96

Mỗi con heo đều được đánh số để quản lý (Ảnh: Khánh Hồng) 

Với thành công bước đầu từ trang trại nuôi heo phòng lạnh khép kín, tháng 6 vừa qua, anh Tuấn vinh dự là 1 trong 150 thanh niên nông thôn tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của. Đây cũng là trang trại được nhiều cơ quan, cá nhân ghé tham quan, học hỏi.

Khánh Hồng

Nuôi heo bằng… máy  lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm - 5
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM