Chủ nhật 24/11/2013 - 15:00

Nửa năm bơm 300 tỷ: “Giải cứu” bất động sản trong mơ?

Sau 5 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, các cơ quan quản lý tỏ ra “sốt ruột”, còn người mua thì hờ hững bởi nhiều rào cản khó khăn.
>>Gói 30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà: Chậm không phải vì chặt!
>>Nới hàng loạt điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng
>>Đổ lỗi cho nhau vì gói 30.000 tỷ đồng

Ì ạch giải ngân

 

Đặt kỳ vọng nhiều bao nhiêu khi vừa được sinh ra thì gói hỗ trợ lãi suất 6%/năm lại làm các doanh nghiệp và người dân thất vọng bấy nhiêu khi triển khai trên thực tế chỉ được giải ngân nhỏ giọt. Sau hơn 5 tháng, việc tiếp cận nguồn vốn từ gói 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất 6%/năm hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà này vẫn rất chậm.

 

Theo Bộ Xây dựng, gói 30.000 tỉ đồng tới thời điểm này mới giải ngân được 341 tỉ đồng tương đương khoảng 1,1%. Số dự án đề xuất vay là 72, với tổng số vay 6.657 tỷ đồng nhưng mới có 7 dự án được chấp thuận với tổng số tiền 870 tỷ và giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền 91 tỷ đồng. Đối với cá nhân, các ngân hàng đã cam kết cho vay 939 khách hàng với số tiền 325 tỷ đồng, giải ngân cho 920 khách hàng với dư nợ 221 tỷ đồng.

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cũng như vướng mắc khi triển khai chương trình này, ông Phạm Trung Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, cho rằng TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương lớn nhưng triển khai rất chậm.

 

Tình hình giải ngân gói tín dụng ưu đãi mua nhà còn chậm.
Tình hình giải ngân gói tín dụng ưu đãi mua nhà còn chậm.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc giải ngân còn thấp là do nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thời điểm này khan hiếm. Trong số các dự án đề xuất vay trong gói 30.000 tỷ, nhiều dự án chưa hoàn tất các thủ tục.

 

Bên cạnh đó là vướng mắc về thủ tục liên quan đến việc cơ quan công chứng không đồng ý công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai là căn nhà hình thành tư vốn vay. Tương tự, thủ tục xác nhận của cấp xã về thực trạng nhà ở hiện còn khó khăn, được đánh giá chưa thuận lợi cho người dân có nhu cầu.

 

Một nguyên nhân khác khiến gói 30 nghìn tỷ có tiến độ giải ngân chậm là do quy định bắt người có thu nhập thấp muốn vay tiền phải chứng minh khả năng trả nợ tại các ngân hàng thương mại. Nhiều người cho rằng quy định này đang có biểu hiện thiếu khả thi. Đã là người có thu nhập thấp thì khó có thể chứng minh được thu nhập của mình có khả năng để ra một phần thu nhập cho nhà ở.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Chị Nguyễn Thúy Ngân (viên chức nhà nước, sống tại Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: "Lúc đầu nghe thông tin được vay mua nhà lãi suất thấp, những người nghèo như tôi cũng mừng nhưng khi tới ngân hàng để hỏi vay vốn mới thấy không dễ. Ngân hàng yêu cầu chứng minh đủ thứ, bản thân tôi đã gọi là nghèo rồi thì làm sao có thể chứng minh được thu nhập ổn định."

 

Theo chị Nga, không chỉ rắc rối về phía ngân hàng mà các dự án nhà xã hội đủ điều kiện để vay vốn cũng ở rất ít hoặc xa trung tâm.

 

Về phía doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư cũng không mấy mặn mà. Thay vì trông chờ hỗ trợ, các doanh nghiệp đã chủ động đưa ra những chiến lược phù hợp như giảm giá, chia nhỏ diện tích để thu hút khách hàng.

 

Nới lỏng điều kiện

 

Trao đổi với PV, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, gói tín dụng ưu đãi cho người có thu nhập thấp mua nhà đã sẵn sàng với giá trị lên tới 21.000 tỷ đồng nhưng người có nhu cầu rất khó tiếp cận vốn, chưa biết đến bao giờ mới giải ngân xong và liệu người thu nhập thấp thực sự có tiếp cận được ưu đãi này.

 

"không thể dùng cơ chế cho người giàu vay tiền để áp dụng cho người nghèo được. Người nghèo đã không đủ tiền phải đi vay, bảo đứng ra chứng minh trả nợ thì khó có thể thực hiện được", ông Võ nói.

 

Vị chuyên gia này kiến nghị, kinh nghiệm của nhiều nước, người nghèo vay tiền mua nhà được bảo lãnh bởi các tổ chức xã hội, cộng đồng. Các tổ chức này giám sát việc vay vốn, khả năng trả nợ và tìm mọi cách để người nghèo tăng thêm thu nhập.

 

Còn ông Nguyễn Hữu Cường, CLB BĐS cho rằng, ngoài trách nhiệm của Bộ Xây dựng cần có sự tham gia của nhiều đơn vị, bộ ngành khác. Cụ thể, Bộ Xây dựng là đơn vị đầu mỗi đứng ra tổ chức triển khai, các đơn vị khác như giao thông, giáo dục, y tế cũng góp sức để tạo cho người dân có được cuộc sống ổn định.

 

"Ngành xây dựng chỉ làm nhà, còn đường sá giao thông, bệnh viện trường học phải nhờ tới các ngành khác. Người dân không thể ở nhà xã hội xa trung tâm và thiếu những điều kiện sinh hoạt tối thiểu", ông Cường nói.

 

Trước tình hình thực tế, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư nới lỏng các điều kiện vay ưu đãi. Đối với doanh nghiệp, sẽ mở rộng thêm những chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở sinh viên, công nhân khu công nghiệp. Ðối với cá nhân, cũng bổ sung thêm đối tượng được tiếp cận vốn.

 

Ngoài ra, đối tượng vay vốn hỗ trợ nhà ở không phải xác nhận về thu nhập, nhưng trường hợp các ngân hàng yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của ngân hàng.

 

Việc tính diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng mua, bán nhà ở giữa chủ đầu tư và khách hàng tạm tính theo thiết kế nhưng với quy mô nhỏ hơn 70 m2. Tuy nhiên, khi hoàn công, diện tích này có thể thay đổi theo thực tế nhưng không vượt quá 5%.

 

"Vấn đề không phải là nhanh hay chậm. Mà phải đúng đối tượng. Muốn nhanh phải có nhà, phải có mua bán, phải có hợp đồng. Mà muốn có hợp đồng phải có nhà. Nhưng cung đang thiếu. Các địa phương phải vào cuộc, động viên các doanh nghiệp đầu tư làm nhà xã hội. Có nhiều nhà mới giải quyết nhanh. Tôi e rằng 30.000 tỉ đồng là còn ít", lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định.

 

Theo Duy Anh

VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Bộ trưởng Công thương nói về việc biệt thự đẩy giá điện tăng 22%
Bộ trưởng Công thương nói về việc biệt thự đẩy giá điện tăng 22%

(Dân trí) - “Với vai trò Bộ quản lý nhà nước đối với EVN, sau khi có kết luận của Thủ tướng, Bộ Công thương sẽ kiên quyết xử lý sai sót (nếu có) của EVN do nguyên nhân chủ quan”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói về việc đưa biệt thự, sân tennis vào giá điện.

Thứ hai, 25/11/2013 - 10:27

Ngân hàng cạnh tranh gay gắt về thị phần
Ngân hàng cạnh tranh gay gắt về thị phần

Thị trường bán lẻ đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của hơn 100 tổ chức tín dụng, đặc biệt là của 48 ngân hàng thương mại và 53 chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:00

Kỹ năng lấy lòng khách hàng
Kỹ năng lấy lòng khách hàng

“Lời nói không mất tiền mua”, song nhiều khi nó lại “đáng giá ngàn vàng”, khi được sử dụng đúng chỗ, đặc biệt trong môi trường kinh doanh. Dưới đây là một số ví dụ như vậy.

Thứ hai, 25/11/2013 - 08:58

Nhà mạng và chiêu giữ chân thuê bao thời bão hòa
Nhà mạng và chiêu giữ chân thuê bao thời bão hòa

Với lượng thuê bao di động cả nước đã vượt ngưỡng 140 triệu, thị trường đã tới ngưỡng bão hòa, việc tung đủ “chiêu” giữ chân khách hàng được xem là chiến lược sống còn của nhà mạng.

Thứ hai, 25/11/2013 - 08:31

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm
Ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

Thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng bắt đầu đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ hoặc bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 25/11/2013 - 08:17

Lạm phát thấp đừng vội mừng
Lạm phát thấp đừng vội mừng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước ta đang ở mức thấp một cách bất thường và điều này ẩn chứa nhiều lo ngại.

Thứ hai, 25/11/2013 - 07:55

Ồ ạt bán heo sang Trung Quốc
Ồ ạt bán heo sang Trung Quốc

Thương lái Trung Quốc đang gom mua heo hơi tại Việt Nam và hẹn sẽ quay lại mua nếu người nuôi tiếp tục có nguồn hàng.

Thứ hai, 25/11/2013 - 07:25

“Chết cứng” ở vùng nóng Mê Linh
“Chết cứng” ở vùng nóng Mê Linh

Mê Linh từng là một vùng nóng về bất động sản nhưng trước đây nóng bao nhiêu thì bây giờ lạnh bấy nhiêu. Rất nhiều nhà đầu tư đang chết cứng nơi đây không biết bao giờ mới thoát ra.

Thứ hai, 25/11/2013 - 07:01

Phải cho phá sản, sáp nhập những "đứa con hư"
Phải cho phá sản, sáp nhập những "đứa con hư"

(Dân trí) - Mặc dù đã được chính sách "nuông chiều", ưu đãi hết mực, nhưng thực tế cho thấy, hiệu quả của những đưa con cưng DNNN không đạt được bao nhiêu.

Thứ hai, 25/11/2013 - 12:01

Vì sao có chiếc túi xách giá tới hơn 2 tỷ đồng?
Vì sao có chiếc túi xách giá tới hơn 2 tỷ đồng?

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao một chiếc túi của hãng Hermes, một thương hiệu nổi tiếng của Pháp, lại có giá quá đắt như vậy, hơn 100.000 USD (hơn 2,1 tỷ đồng).

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:06

Vụ nhà Mỹ Linh và phủ Thành Chương: Kết quả điều tra của Hà Nội thế nào?
Vụ nhà Mỹ Linh và phủ Thành Chương: Kết quả điều tra của Hà Nội thế nào?

Hơn 4 tháng sau những ầm ĩ về nghi vấn chiếm đất rừng của nhà ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương, Hà Nội đã có thông báo về vấn đề này.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 03:28

Chính phủ và 5 bộ cùng trực tiếp giám sát Vinalines
Chính phủ và 5 bộ cùng trực tiếp giám sát Vinalines

Nếu để thua lỗ hai năm liên tiếp hoặc lâm vào tình trạng phá sản thì lãnh đạo Vinalines sẽ bị cách chức...

Chủ nhật, 24/11/2013 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều khách hàng "tố" bị lừa đảo tại dự án Sky Garden Towers
Nhiều khách hàng "tố" bị lừa đảo tại dự án Sky Garden Towers

(Dân trí) - Đã đóng một phần tiền để mua căn hộ tại dự án Sky Garden Towers của Công ty TNHH Định Công nhưng nhiều khách hàng đã tá hỏa cho rằng mình bị lừa vì chủ dự án lặng lẽ dừng thi công. Cùng đó, nhiều sai phạm tại dự án đã hé lộ.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:59

Tham nhũng tại Vifon: Ăn chặn hơn 4 tỷ đồng tiền thưởng của công nhân
Tham nhũng tại Vifon: Ăn chặn hơn 4 tỷ đồng tiền thưởng của công nhân

(Dân trí) - Số tiền hơn 4 tỷ đồng từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty đã bị các “sếp” của Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) bắt tay nhau lập quyết định khen thưởng trái phép, chiếm đoạt rồi tự chia nhau ăn xài.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:00

Lương thực "đội giá" vì bão lũ
Lương thực "đội giá" vì bão lũ

(Dân trí) - Với mức tăng 5,5% trong 11 tháng, dư địa để hoàn thành kế hoạch cả năm dưới 6,8% là rất lớn. Tuy nhiên, do tình hình thiên tai, chỉ số giá ở nhóm hàng lương thực đã tăng rất mạnh.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 01:00

Cửu vạn đêm, thức trắng kiếm tiền triệu
Cửu vạn đêm, thức trắng kiếm tiền triệu

Lao động chân tay ở Hà Nội như phá dỡ nhà cũ, dọn vườn, sửa ống nước... không chỉ sống tốt mà còn kiếm bạc triệu mỗi đêm. Họ gọi đùa đó là những nghề “ráo mồ hôi là ráo tiền”.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 11:00

Liên quân Mía đường "đại chiến” HAGL
Liên quân Mía đường "đại chiến” HAGL

Thông tin Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) dự định đưa 30.000 tấn đường từ Lào về VN tinh chế và xuất khẩu, các NM đường trong nước trở nên đoàn kết và phản đối kế hoạch trên của HAGL một cách dữ dội.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 10:37

Mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, giá vàng sẽ còn giảm
Mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, giá vàng sẽ còn giảm

(Dân trí) - Sụt mạnh tới hơn 3% trong tuần qua, giá vàng thế giới đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.250 USD/ounce, khiến các chuyên gia tin rằng trong tuần tới, giá kim loại quý này còn khả năng giảm tiếp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 10:11

Cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo
Cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo

Ngày 23/11, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố cựu Giám đốc ngân hàng Agribank - Chi nhánh Hồng Hà cùng 6 bị can khác về các tội danh: lạm quyền trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:21

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền Omega có giá cho thuê 15 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền Omega có giá cho thuê 15 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng với chiều dài tới 83m, du thuyền siêu sang Omega còn thực sự khiến các du khách ngất ngây bởi không gian quá đỗi tiện nghi, duyên dáng. Nếu sẵn sàng chi 15 tỷ đồng/tuần, đây là lựa chọn sáng giá cho người yêu du ngoạn biển.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:10

Tăng tín dụng, sao cứ phải cố?
Tăng tín dụng, sao cứ phải cố?

Ngân hàng (NH) đang tìm cách đẩy mạnh cho vay hòng đạt tăng trưởng tín dụng 12%. Nhưng có cần tăng tín dụng hơn nữa khi nhu cầu thấp và mục tiêu của tái cơ cấu là nâng cao hiệu quả đồng vốn và chất lượng tín dụng.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 08:27

Phập phồng mùa... hoa tết
Phập phồng mùa... hoa tết

2 đợt triều cường vừa qua đã làm ngập nhiều diện tích trồng hoa tết ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Người trồng hoa chuẩn bị mùa hoa - kiểng tết 2014 phải dốc sức cứu hoa khỏi cảnh chết chìm...

Chủ nhật, 24/11/2013 - 08:15

Bị cắt hoa hồng, xăng dầu kêu lỗ dọa làm liều
Bị cắt hoa hồng, xăng dầu kêu lỗ dọa làm liều

Nếu không được thỏa thuận hoa hồng mà phải tuân theo mức khống chế thù lao hoa hồng như Bộ Tài chính vừa ấn định 430 đồng/lít thì nhiều đại lý nguy cơ thua lỗ. Vì thế, các DN bán lẻ ra sức phản đối và cuộc chiến hoa hồng xăng dầu sẽ còn kéo dài.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:42

Nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm
Nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm

Thay vì được bán và cho thuê lại sau 10 năm, người mua nhà ở xã hội sẽ được chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng, kể từ thời điểm ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:20