“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu?

(Dân trí) - Bà Mai Kiều Liên đang là Tổng giám đốc Vinamilk và đại diện doanh nghiệp này sở hữu 87,5 triệu cổ phiếu GTN tương đương 35% vốn điều lệ GTNFoods - đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu.

Sau hai phiên giữ được trạng thái tăng điểm, thị trường chứng khoán đã gặp khó trong phiên giao dịch sáng nay (13/2). Các chỉ số chính rung lắc khá mạnh trước khi lùi về dưới ngưỡng tham chiếu ở thời điểm tạm kết phiên buổi sáng.

VN-Index hiện ghi nhận mức sụt giảm 1,37 điểm tương ứng 0,15% còn 936,31 điểm trong khi HNX-Index cũng mất 0,73 điểm tương ứng 0,67% còn 107,78 điểm. Duy chỉ số UPCoM-Index là vẫn tăng 0,15 điểm tương ứng 0,26% lên 56,06 điểm.

“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu? - 1

Sự phát triển của Vinamilk gắn liền với tên tuổi bà Mai Kiều Liên

Thanh khoản thị trường đạt 105,93 triệu cổ phiếu tương ứng 1.753,79 tỷ đồng trên HSX và theo đó có phần chững lại so với phiên sáng ngày hôm qua. Trên HNX, khối lượng giao dịch đạt 22,59 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 252,32 tỷ đồng và con số này trên UPCoM là 7,05 triệu cổ phiếu tương ứng 103,75 tỷ đồng.

Điều đáng lo ngại là số lượng mã giảm giá đang tỏ ra “thắng thế” so với số lượng mã tăng trên quy mô toàn thị trường. Theo thống kê, có 321 mã giảm, 32 mã giảm sàn so với 215 mã tăng và 40 mã tăng trần.

Nếu như các phiên trước, cổ phiếu ngân hàng có vai trò dẫn dắt và là đầu tàu kéo chỉ số đi lên thì trong sáng nay, cổ phiếu ngân hàng hầu hết bị điều chỉnh. VCB, BID, CTG, VPB, TCB, MBB đều bị chốt lời và bị bán ra mạnh, theo đó đà giảm tại những cổ phiếu này đã tác động tiêu cực lên diễn biến VN-Index.

Bên cạnh đó, VN-Index còn chịu sức ép đáng kể do tình trạng giảm giá xảy ra tại loạt “ông lớn” như VHM, VNM, MSN.

Phía ngược lại, mặc dù có sự hỗ trợ của GAS, SAB và VIC, nhưng VN-Index vẫn chưa thể thoát ra được vùng giá giảm do phần lớn cổ phiếu trên sàn đang mất giá cũng như do mức độ tác động của những mã trên là chưa đủ để “làm nên chuyện”.

Sáng nay, cặp cổ phiếu VNM của Vinamilk và GTN của GTNFoods diễn biến trái chiều. Nếu như VNM giảm 0,28% xuống 106.900 đồng thì GTN lại đạt tăng 0,59% lên 17.000 đồng.

Theo thông tin vừa được hé lộ từ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của GTNFoods, trong danh sách ứng viên bầu vào Hội đồng quản trị mới của GTNFoods có bà Mai Kiều Liên, ông Lê Thành Liêm và ông Trịnh Quốc Dũng là người của Vinamilk.

Bà Mai Kiều Liên đang là Tổng giám đốc Vinamilk và đại diện doanh nghiệp này sở hữu 87,5 triệu cổ phiếu GTN tương đương 35% vốn điều lệ GTNFoods. Ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành tài chính của Vinamilk cũng đang đại diện sở hữu 50 triệu cổ phiếu GTN tương đương 20% vốn điều lệ GTNFoods.

Từ cuối năm ngoái, Vinamilk đã hoàn tất thương vụ thâu tóm GTNFoods - đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu với việc mua gần 78,6 triệu cổ phiếu GTN để nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods từ 43% lên 75%.

Theo Công ty chứng khoán SHS, trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 920-940 điểm nhằm ổn định mặt bằng giá mới sau đợt sụt giảm trước đó.

Những nhà đầu tư đã mua vào trong hai phiên đầu tuần trước khi thị trường kiểm định vùng hỗ trợ 900-920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019) và đã chốt lời một phần khi thị trường kiểm định vùng kháng cự 940- 950 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy tháng 6/2019 - cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019) trong phiên thứ Sáu tuần trước và phiên hôm qua được khuyến nghị có thể áp dụng chiến lược mua thấp, bán cao với vùng hỗ trợ và kháng cự nêu trên.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VDSC lại đánh giá, chuỗi ngày tăng giảm đan xen và vẫn chưa vượt được ngưỡng quan trọng của VN-Index tại 940 (đây được xem là vùng cân bằng giữa của VN-Index) cho thấy dễ xuất hiện nhịp điều chỉnh đáng kể ở vùng này.

Như vậy, để tránh rủi ro trong giao dịch, nhà đầu tư có thể canh chốt lãi các cổ phiếu đã tăng mạnh và giải ngân ở các mã đang bắt đầu tăng nhẹ từ vùng giảm sâu.

Mai Chi