Nữ hoàng Anh trúng đậm nhờ bất động sản tăng giá

(Dân trí) - Công ty bất động sản hoàng gia của Anh Crown Estate, một công ty thuộc sở hữu của nữ hoàng Elizabeth, vừa công bố con số lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính vừa qua nhờ thị trường bất động sản trung tâm London “sốt” nóng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth sẽ được nhận thêm hàng chục triệu USD
Nữ hoàng Anh Elizabeth sẽ được nhận thêm hàng chục triệu USD

Trong vòng 12 tháng, từ tháng 3/2012 đến tháng 3/2013, lợi nhuận của Crown Estate đã tăng 5,2%, lên mức kỷ lục 252,6 triệu bảng (tương đương 389,12 triệu USD). Nhờ vậy nữ hoàng Anh sẽ được nhận tới 38 triệu bảng (tương đương 59 triệu USD) trong đợt chia lợi nhuận năm năm tới, tương đương khoảng 15%.

Đây là một phần trong quy định của luật pháp Anh, có hiệu lực từ năm 2012 nhằm gắn thu nhập của hoàng gia với tình hình kinh tế Anh. Phần lợi nhuận còn lại sẽ thuộc về Bộ tài chính Anh. Trước đó, Bộ trưởng tài chính George Osborne đã phải đưa ra kế hoạch cắt giảm 11,5 tỷ bảng Anh chi phí.

Là chủ sở hữu của các trang trại điện gió và hầu hết đáy biển của Anh cũng như các bất động sản trên phố Regent, Crown Estate đã có kết quả kinh doanh vượt trội so với mặt bằng chung của nền kinh tế. Điều này có được là nhờ năm qua nhà đầu tư nước ngoài tích cực đổ vốn vào thị trường bất động sản London, trong khi Anh ngày càng lệ thuộc vào năng lượng xanh.

“Chúng tôi tự hào khi Crown Estate có thêm một kỷ lục lợi nhuận để đóng góp lớn cho tình hình tài chính nước nhà”, chủ tịch Stuart Hampson nói. Danh mục bất động sản của công ty này hiện có tổng trị giá 8,1 tỷ bảng Anh.

Nữ hoàng Elizabeth, người có thu nhập tăng 20% trong năm nay, lên 36 triệu bảng Anh, trước đây thường được chi tiêu bằng ngân sách ở một mức độ nhất định theo quy định của nghị viện cộng thêm các khoản trợ cấp của chính phủ.

Cũng theo quy định, Crown Estate không được đi vay trên thị trường vốn và đã phải thành lập liên doanh với các quỹ nước ngoài để tài trợ cho các dự án của mình. Hồi tháng 5, công ty này đã ký thỏa thuận trị giá 320 triệu bảng với công ty Oxford Properties, trực thuộc quỹ hưu trí lớn nhất Canada, để tái thiết một khu vực trong quận trung tâm London.

Nữ hoàng Anh sử dụng phần lớn tiền lương của mình để chi trả cho các nhân viên phục vụ cũng như các dịch vụ giặt là, văn phòng phẩm và các nhiệm vụ chính thức khác.

Crown Estate thuộc sở hữu của người đứng đầu hoàng gia nhưng các tài sản của công ty này không ai được phép bán.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm