Chứng khoán tuần mới:

"Nóng" tình hình chiến sự tại Ukraine, triển vọng VN-Index có sáng sủa?

(Dân trí) - Dù có những dự đoán khác nhau song giới phân tích nhìn chung đều cho rằng, VN-Index trong những phiên tới sẽ còn giằng co trước khi xác định liệu có thể vượt cản để hướng về đỉnh cũ hay không.

Khả năng vẫn đi ngang trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng 1.500

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên giao dịch buổi sáng 25/2 diễn ra khá náo nhiệt với nhiều nhóm ngành khởi sắc như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép,… Tuy nhiên, càng về cuối phiên đà tăng càng thu hẹp lại. Riêng nhóm cổ phiếu dầu khí sau những phiên tăng điểm quá nóng thì đã gặp phải áp lực chốt lời.

Độ rộng thị trường nghiêng cuối tuần về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng nhẹ trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Có thể nói thị trường đã hồi lại sau phiên giảm điểm trước đó. Trong những phiên tới, thị trường khả năng vẫn đi ngang trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng 1.500 điểm nếu không có thông tin bất ngờ gì xảy ra.

Nóng tình hình chiến sự tại Ukraine, triển vọng VN-Index có sáng sủa? - 1

VN-Index vừa phải trải qua một tuần đầy biến động (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường chưa thực sự mạnh và còn tiềm ẩn rủi ro suy yếu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục nỗ lực hồi phục. Diễn biến khá tích cực trong phiên cuối tuần nhưng thị trường vẫn chưa thể vượt được vùng cản 1.512 điểm của VN-Index và 1.540 điểm của VN30-Index.

Đồng thời nhìn chung, dòng tiền vẫn còn thận trọng khi thị trường quay trở lại vùng cản, thể hiện qua VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên và thanh khoản giảm so với phiên trước. Điều này cho thấy, thị trường chưa sẵn sàng cho việc vượt cản và áp lực bán có khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường.

Với diễn biến thị trường chưa thực sự mạnh và còn tiềm ẩn rủi ro suy yếu, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro. Đồng thời, nên xem xét hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt tại những cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn hoặc xu hướng kém.

Vẫn còn nhiều khả năng để hướng về đỉnh cũ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang được hỗ trợ bởi các đường MA50, MA100… Với phiên phục hồi cuối tuần trước, một lần nữa chỉ số này lại thành công khi đã có phiên "retest" thành công. Do vậy, về xu hướng thị trường vẫn còn nhiều khả năng để hướng về đỉnh cũ 1.536 điểm hoặc có thể đạt mục tiêu ở trong xu hướng tăng này ở 1.560 điểm.

Chú ý vùng 1.488 - 1.493 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có thêm sự cải thiện so với phiên trước đó. Cụ thể, VN30 vẫn giữ tín hiệu ở trạng thái tiêu cực, VN-Index giữ tín hiệu trung tính trong khi VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index giữ tín hiệu tích cực nhưng chưa vượt qua kháng cự. 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc chưa chinh phục kháng cự có thể khiến VN-Index xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm đầu ngày để kiểm định lại hỗ trợ MA20 và MA50 đang nằm tại 1.488-1.493 điểm.

Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, VN-Index có thể đảo chiều tăng trở lại vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để hướng lên vùng cản tại 1.515-1.535 điểm, thậm chí có thể vượt qua mốc 1.535 điểm để hướng lên vùng 1.560 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ tại 1.488 điểm, chỉ số sàn HoSE sẽ nới rộng việc điều chỉnh về hỗ trợ của đường MA100 tại 1.460 điểm hoặc sâu hơn là vùng đáy tháng 1 tại 1.435 điểm hoặc MA200 tại 1.400 điểm.

VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.512 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.512 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa và vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có xu hướng rõ ràng hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trên 55% danh mục và chưa nên gia tăng đòn bẩy trong bối cảnh thị trường vẫn còn biến động mạnh do ảnh hưởng từ yếu tố địa chính trị.

Theo đồ thị tuần, các chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy dòng tiền vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tỷ lệ cổ phiếu 45-50% danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.