1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nóng: Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HSX

Mai Chi

(Dân trí) - Ông Trà được giao phụ trách điều hành HSX khi thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển nóng và các giao dịch trên HSX đang gây bức xúc cho nhà đầu tư do tình trạng nghẽn lệnh, quá tải.

Nóng: Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HSX - 1

Dàn lãnh đạo của HSX trước khi ông Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HSX

Thông tin gây "sốt" với cộng đồng tài chính trong ngày hôm nay (26/2) là việc ông Lê Hải Trà đã chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) kể từ ngày 26/2.

Quyết định này do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải vừa ký.

Như vậy, "ghế CEO" đang khuyết của HSX hiện đã có chủ. Trước đó, trong Ban Tổng Giám đốc của HSX chỉ ghi nhận 4 Phó Tổng Giám đốc, với ông Nguyễn Vũ Quang Trung là Phó Tổng Giám Đốc phụ trách.

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, là một trong những lãnh đạo được nhận xét là có phong cách kỹ trị.

Ông Trà có bằng Thạc sỹ Quản lý Công (MPA) với chuyên ngành kép Lãnh đạo và Phân tích thị trường tài chính từ Đại học Harvard Kennedy - một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, ông còn từng nhận học bổng Hubert H. Humphrey danh tiếng của Bộ Ngoại giao Mỹ cho chương trình tu nghiệp về Quản trị Chiến lược và Tài chính tại Đại học Boston năm 2003.

Trước khi gia nhập ngành chứng khoán, ông Trà từng làm việc tại một công ty kiểm toán nước ngoài, đến năm 1997 thì công tác tại Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, rồi tham gia tổ công tác biệt phái, được cho là có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị khai trương hoạt động của HSX năm 2000.

Năm 2006, ông Trà giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM rồi trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng quản trị HSX. Tháng 12/2011, ông giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Thường trực HSX và gần 5 năm sau giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Phụ trách Ban điều hành HSX, trước khi được phân công làm người phụ trách HSX vào tháng 8/2018 thay ông Trần Văn Dũng.

Được biết, khi ông Trà trở thành người phụ trách Hội đồng quản trị HSX, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC từng đánh giá đây là một "tin vui với chứng khoán Việt Nam" vì những gương mặt được đào tạo bài bản, gắn bó lâu năm với nhiều kinh nghiệm như ông Trà luôn là vốn quý cho thị trường dù trong giai đoạn phát triển nào.

Ở đợt bổ nhiệm này, ông Trà được giao điều hành HSX khi thị trường chứng khoán trong giai đoạn phát triển nóng, số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường tăng mạnh và thanh khoản thị trường cao chưa từng có.

Theo đó, sàn HSX bị phản ánh là thường xuyên xảy ra lỗi nghẽn lệnh, nghẽn mạng, nhà đầu tư đặt lệnh trong nhiều trường hợp bị Sở HSX trả về. Tình trạng này gây bức xúc với nhà đầu tư trong suốt gần 3 tháng qua nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồi tháng 1 đã họp với HSX và các công ty chứng khoán để tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục.