Chủ nhật 27/03/2016 - 08:30

Đồng Tháp:

Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp”

Dân trí Chẳng ai ngờ rằng, chỉ cần thông qua cái điện thoại “cùi bắp”, nông dân Nguyễn Phú Thạnh vẫn phun thuốc, tưới nước cho vườn quýt gia đình. Việc này diễn ra ngay cả khi anh đi ăn giỗ, ăn cưới… cách vườn quýt hàng trăm kilomet, vườn quýt vẫn được “uống” nước đầy đủ.

Nông dân có khả năng làm chuyện “động trời” nêu trên là anh Nguyễn Phú Thạnh (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Xuất phát từ những khó khăn, vất vả trong khâu phun thuốc, tưới cây cho vườn quýt đường của gia đình, năm 2011, anh Thạnh bắt tay vào nghiên cứu và sáng chế thành công hệ thống tươi cây, phun thuốc điều khiển bằng điện thoại đi động có một không hai ở Việt Nam.

Hệ thống tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động của anh Nguyễn Phú Thạnh

“Bắt” công nghệ làm thay sức người…

Người xưa đã nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, bởi vậy khi anh Thạnh lớn lên, đến tuổi lập gia đình, cha mẹ cho anh 5 công vườn (5.000m2) vì biết sau này anh Thạnh cũng bám cái nghề nông sinh sống… Tuy nhiên, khoảng năm 1992, anh Thạnh nhận phần đất cha mẹ cho nhưng không làm mà cho thuê rồi đi làm nhân viên thu tiền điện ở xã.

Trong thời gian này, nhiều lần anh Thạnh được cơ quan cho đi tập huấn các khóa học cơ bản về điện, để dự phòng khi đi làm anh Thạnh có thểgiúp bà con khi có sự cố về điện xảy ra.

Bộ điều khiển anh Thạnh tự thiết kế và lắp đặt một sim số điện thoại và đã cài đặt lệnh tắt, mở, thời gian mỗi van hoạt động.
Bộ điều khiển anh Thạnh tự thiết kế và lắp đặt một sim số điện thoại và đã cài đặt lệnh tắt, mở, thời gian mỗi van hoạt động.

Đến 2007, anh Thạnh nghỉ việc rồi về nhà trồng quýt đường. Trong khoảng thời gian làm vườn, anh mới thấy được sự vất vả của bà con làm vườn trong khâu tưới tiêu, phun thuốc và thuê nhân công.

Anh Thạnh kể: “Cây trái có giai đoạn phát triển nên bón phân, phun thuốc, tưới nước… cần phải đúng và đủ (đúng thời gian, đủ về lượng - PV). Tuy nhiên, những lúc mình cần nhân công làm ngay các việc đó thì tìm người không ra. Có lần, tôi đã thuê nhân công đâu đó xong rồi, sáng hôm sau tôi pha cả phi thuốc, ngồi chờ hoài không thấy ai đến. Tôi bực mình đến nhà từng người thì thấy họ đang ngủ vì tối qua nhậu say bí tỉ… Một mình về dốc hết sức phun hết 5 công vườn, tôi chẳng còn sức bưng bát cơm ăn. Sau trận đó tôi mới suy nghĩ tìm cách nào đó đưa máy móc, công nghệ vào thay con người để đỡ vất vả và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc”.

Ngoài chuyện bực mình thiếu nhân công, theo anh Thạnh, mỗi lần tưới cây hay phun thuốc… anh muốn nghỉ tay vài phút phải đi cả 100 - 200m mới đến chỗ tắt máy hoặc kéo cầu dao điện. Theo anh Thạnh, công đi tới đi lui không tính nhưng xót ruột nhất là lượng phân, thuốc hao hụt... mỗi khi nghỉ mệt hay có sự cố về đường ống xảy ra (đường ống bể hay tuột ống dẫn nước). Những bất cập này càng thôi thúc anh suy nghĩ “bắt” máy móc làm thay mình.


Mỗi một van như thế này anh lắp đặt 100 cái béc phun nước. Nhờ đó, với diện tích 5 công vườn, anh chỉ mất 60 phút là tưới nước xong cho cả vườn chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại

Mỗi một van như thế này anh lắp đặt 100 cái béc phun nước. Nhờ đó, với diện tích 5 công vườn, anh chỉ mất 60 phút là tưới nước xong cho cả vườn chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại

Tuy nhiên, ý tưởng của anh phải đến vài năm sau mới thực hiện được. “Khoảng năm 2011, trong một lần nhìn đứa con điều khiển chiếc xe ô tô điện tử bằng cái remote, trong đầu tôi lóe lên ý nghĩ sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote. Khi lóe lên được ý tưởng, tôi bắt đầu tìm đến các anh bạn kỹ sư đã quen khi đi tập huấn về điện, hỏi thăm về mạch, chíp, bán dẫn, sóng… Tất cả các kiến thức đó, tôi ghi chép lại cẩn thận rồi bắt đầu lân la đến các điểm thu mua phế liệu, tìm những thiết bị mình cần mua về nghiên cứu, làm thử…nhưng vất vả vô cùng”, anh Thạnh chia sẻ.

Quên ăn, ngủ… vì mê sáng chế

“Nói thật, mình chỉ học đến hết lớp 9 và chỉ có ít kiến thức bỏ túi về điện gia dụng, nên khi bắt tay vào làm hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động gặp không ít khó khăn về chuyên môn. Tuy nhiên, được cái là tôi suy nghĩ tới đâu là làm ngay tới đó. Những cái bí quá thì ghi lại rồi tìm gặp các anh kỹ sư về điện hỏi thăm. Nhiều lúc vì cuốn vào công việc chuyện ăn, chuyện ngủ cũng quên luôn. Cũng may có bà xã nhắc nhở và hậu thuẫn phía sau nên có sức, động lực nghiên cứu tiếp”, anh Thạnh tâm sự.


Còn đây là hệ thống pha thuốc tự động. Mỗi lần pha thuốc được 4 loại và khi việc pha thuốc xong, anh chỉ cần nhấn OK thì hệ thống phun thuốc ngoài vườn sẽ hoạt động

Còn đây là hệ thống pha thuốc tự động. Mỗi lần pha thuốc được 4 loại và khi việc pha thuốc xong, anh chỉ cần nhấn OK thì hệ thống phun thuốc ngoài vườn sẽ hoạt động

Theo anh Thạnh, sau hơn 4 tháng trời ròng rã tháo lắp hàng trăm lần, cuối cùng anh cũng lắp đặt thành công hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động điều khiển bằng remote; tuy nhiên khoảng cách điều khiển chỉ 20 - 30m và phải chạy khắp vườn để rà sóng. Thấy các bất cập này, anh Thạnh tiếp tục lao vào nghiên cứu làm sao khoảng cách điều khiển xa hơn và không phải chạy khắp vườn. Cuối cùng anh nghĩ đến sóng điện thoại, nhưng cách đấu nối, lắp sim số thế nào vào bộ điều khiển anh đều mù tịt… Không nản chí, anh tiếp tục tìm đến những anh bạn kỹ sư và tìm hiểu trên internet…

Và chỉ sau một tuần, anh Thạnh đã đưa một sim số vào bộ điều khiển, thiết lập lệnh tắt mở, thời gian hoạt động của mỗi van… Sau đó anh chỉ cần vài thao tác trên cái điện thoại “cùi bắp” của anh là hệ thống hoạt động trơn tru.

“Tôi còn nhớ, hôm thử nghiệm thành công hệ thống tưới cây, pha thuốc thuốc điều khiển bằng điện thoại, suốt đêm đó tôi không sao ngủ được vì vui mừng. Bây giờ, dù tôi ở bất kỳ nơi đâu miễn có sóng điện thoại là tôi có thể tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt một cách đúng liều lượng, thời gian mà tôi muốn”, anh Thạnh tự hào nói.

Hệ thống pha thuốc tự động của anh Nguyễn Phú Thạnh

Nói về hiệu quả của hệ thống tưới nước, pha thuốc tự động điều khiển bằng điện thoại của mình, anh Thạnh cho biết: Trước đây để tưới nước cho 5 công vườn, anh phải tưới từ 7 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều. Còn bây giờ, chỉ với cái mô tơ 5 ngựa, anh Thạnh thiết kế 6 van (mỗi van 100 béc), thời gian tưới nước của mỗi van là 10 phút thì việc tưới nước chỉ mất 60 phút.

Riêng việc phun thuốc, trước đây cần phải 2 - 3 người và mất hơn nửa ngày mới xong thì bây giờ chỉ cần một người mở nắp chai thuốc (mỗi lần pha được 4 loại thuốc khác nhau) thì tất cả lượng thuốc mỗi loại, lượng nước pha thuốc đến phun thuốc đều tự động hết. Đặc biệt, khi phun thuốc gặp sự cố về ống dẫn hay anh Thạnh muốn nghỉ tiếp khách, anh chỉ cần một lệnh tắt trên điện thoại là hệ thống ngưng ngay, không phải đi 100 – 200m mới đến tắt điện.

Đầu béc phun nước anh thiết kế nằm cách mặt đất khoảng 50cm, còn các đầu bec phun thuốc thì đặt cao hơn ngọn cây quýt để việc phun thuốc đều xuống các tán lá.
Đầu béc phun nước anh thiết kế nằm cách mặt đất khoảng 50cm, còn các đầu bec phun thuốc thì đặt cao hơn ngọn cây quýt để việc phun thuốc đều xuống các tán lá.

Và điều bất ngờ là chi phí làm ra “Hệ thống phun thuốc, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động" của anh Thạnh chỉ trên dưới 3 triệu đồng. Còn những chủ vườn nào muốn lắp đặt các thiết bị mới, loại tốt nhất thì theo anh Thạnh cao lắm chỉ 5 triệu đồng.

Anh Đỗ Hiếu Nghĩa - ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới nói: “Khi hệ thống tưới cây, phun thuốc của anh Thạnh thành công, nhiều bà con ở đây và các tỉnh miền Trung cũng đến nhờ anh lắp ráp. Bởi vì tôi thấy từ khi lắp đặt hệ thống này có nhiều cái lợi, như: nhẹ công lao động, ít tốn chi phí tiền điện, thời gian, nhất là chủ vườn có thể chủ động trong việc tưới tiêu và phun thuốc dù không ở nhà. Đặc biệt, nhờ hệ thống pha thuốc và phun thuốc tự động giúp bà con chúng tôi không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại”.

Giờ đây, dù anh đang đi ăn cưới, tiệc giỗ... nhưng việc tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt vẫn đảm bảo vì chỉ cần thông qua chiếc điện thoài này
Giờ đây, dù anh đang đi ăn cưới, tiệc giỗ... nhưng việc tưới nước, phun thuốc cho vườn quýt vẫn đảm bảo vì chỉ cần thông qua chiếc điện thoài này

Hỏi thăm về bản quyền hệ thống phun thuốc, tươi cây của anh Thạnh, anh cười xòa cho biết: “Tôi cũng là một nông dân nên thấy bất cập trong sản xuất rồi cố gắng làm ra hệ thống này để nhẹ công, giảm chi phí cho bà con chứ chưa nghĩ đến chuyện kinh doanh nên không nghĩ đến chuyện đăng ký bản quyền tác giả gì hết. Tuy nhiên, 4/3/2016 vừa rồi, đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp có đến thăm và xem hệ thống tôi hoạt động, đồng chí rất tâm đắc và có chỉ đạo Sở Khoa học Công nghệ tỉnh hỗ trợ tôi làm hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế “Hệ thống pha thuốc tự động - Phun tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động” để phục vụ nông nghiệp. Hiện nay tôi đang hoàn thành hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn của các ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp", anh Thạnh cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Khi anh Thạnh sáng chế ra hệ thống pha thuốc tự động, phun tưới nước điều khiển bằng điện thoại di động, chúng tôi có đến thăm quan và nhận thấy hệ thống rất hữu ích cho bà con làm vườn trong việc tưới tiêu, phun thuốc. Ngoài tiện ích giúp bà con giảm chi phí sản xuất trong khâu nhân công, tiền điện, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cái tiện ích nữa là bà con có thể tưới cây, phun thuốc ngay cả khi bà con không có ở nhà. Riêng cách tưới nước bằng béc, một mặt làm nước thấm đều, không làm phân thuốc trôi như tưới tay thì cách tưới này còn tạo được độ ẩm tốt cho vườn, nhất là trong mùa nắng nóng này”.

Nguyễn Hành

Nông dân phun thuốc, tưới cây… chỉ bằng điện thoại “cùi bắp” - 6

MỚI NHẤT
Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương
Nhu cầu lớn, nhiều dự án “sốt hàng” ngay buổi khai trương

Nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn thể hiện rõ trong đợt khai trương nhà mẫu một dự án cuối tuần qua đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng
Đà Nẵng: “Cơ hội vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nóng

Có thể thấy rõ, trong những năm gần đây, từ chỗ quay lưng với biển, Đà Nẵng đã đưa thành phố quay mặt ra biển và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố này.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:13

Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam
Vietcombank ra mắt không gian giao dịch công nghệ số lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt Không gian giao dịch công nghệ số - Vietcombank Digital Lab. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:09

Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng
Nhu cầu về một môi trường sống xanh đang dần trở thành một xu hướng

Hiện nay nhu cầu về môi trường sống xanh, trong lành đang trở thành xu hướng mới trên thế giới và sẽ tiếp tục trở thành tiêu chuẩn sống trong tương lai.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:00

Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines
Việt Nam có thêm hãng hàng không mới Vietstar Airlines

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:51

Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi
Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi

Không phải công nghệ hay giải pháp, nhiều doanh nhân Việt thăng hoa chủ yếu nhờ vào nguồn vốn và ngược lại lao dốc cũng vì dòng tiền. Sự trục trặc của thị trường tài chính Việt Nam, từ kênh huy động vốn chứng khoán cho đến hệ thống ngân hàng và bảo hiểm, có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:00

Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi
Bình Định: Dự án xây dựng tòa nhà "chọc trời" ở Quy Nhơn bị thu hồi

(Dân trí) - Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và dịch vụ hỗn hợp, được đánh giá là dự án đạt công trình cấp I, với kiến trúc hiện đại. Sau khi hoàn thiện sẽ là tòa nhà cao nhất TP Quy Nhơn (Bình Định) nhưng giờ chỉ còn trên giấy tờ.

Thứ hai, 28/03/2016 - 06:53

Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta”
Phó Thủ tướng: “Coi đầu tư của Việt Nam vào Lào là đầu tư cho ta”

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi nhà đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là những người bạn của Việt Nam, thành phần kinh tế của Việt Nam, quyết định thành công của Việt Nam. Chúng ta là những nước kém cỏi và lạc hậu trong khu vực, nên chúng ta phải tìm mọi cách để phát triển trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:26

“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc
“Bí ẩn” cây chanh dây và các thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá chanh dây trên địa bàn Tây Nguyên bỗng dưng tăng đến chóng mặt, nông dân ồ ạt chặt cà phê để trồng chanh. Trong khi đó, giống cây chanh được mua từ Trung Quốc, quả chanh thì cũng được bán cho các thương lái Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 04:00

Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”
Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”

(Dân trí) - Việt Nam có tỷ lệ rất thấp lao động có bằng cấp, chứng chỉ, 54 triệu lao động chủ yếu làm công việc đơn giản, không cần trình độ, chuyên môn và có khoảng 30% lao động không đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 02:30

ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!
ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!

(Dân trí) - Sáng 27/3, nông dân tại Thốt Nốt, Cở Đỏ, thành phố Cần Thơ bán lúa tại nhà cho thương lái với giá 6.200 đồng – 6.300 đồng/kg. Trong một tháng qua, nông dân ĐBSCL gánh chịu nhiều thiệt hại do hạn – mặn gây ra. Việc giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn xem như một phần an ủi cho nông dân!

Chủ nhật, 27/03/2016 - 01:00

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động 7 doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên Kết Việt Nam...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào
Việt Nam đầu tư 4,9 tỷ USD sang Lào

(Dân trí) - Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:30

Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội
Dinh thự của những đại gia chịu chơi nhất Hà Nội

Để thể hiện đẳng cấp của mình, nhiều đại gia Hà thành đã “mạnh tay” chi tiền tỷ xây dựng những dinh thự nguy nga.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:29

“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn
“Vương quốc” cây giống, hoa kiểng thiệt hại hàng chục tỷ đồng do xâm nhập mặn

(Dân trí) - Người trồng cây giống, cây ăn trái tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề do xâm nhập mặn. Một số loại cây giống mẫn cảm với nước mặn đã bị cháy lá, chết dần với mức thiệt hại ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:15

Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến nay, nước mặn đã xâm nhập vào tỉnh Trà Vinh làm hàng ngàn ha lúa chết, cây ăn trái hoa màu bị hư hỏng với thiệt hại ước tính hơn 600 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh có hơn 10.000 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:00

Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua
Thời doanh nghiệp "chúi đầu" tìm quan hệ, đặc quyền đặc lợi đã qua

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, thời gian tới, doanh nghiệp nên tập trung vào sáng tạo hơn là quan hệ. Trước đây, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào quan hệ để có được đặc quyền đặc lợi, bây giờ, trong bối cảnh mới, doanh nghiệp phải đảm bảo sự minh bạch, liêm chính và sáng tạo - như vậy mới đủ sức cạnh tranh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:21

Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập
Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập

(Dân trí) - Trước những chỉ đạo quyết liệt và chuyến thị sát đầy bất ngờ của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, UBND quận 1 đã thống nhất kế hoạch di dời các hộ dân ở chung cư Cô Giang trước ngày 15/4.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:22

Góc nhìn: Không dễ đánh tráo lãi suất
Góc nhìn: Không dễ đánh tráo lãi suất

Sau thời gian đầu thực hiện cơ chế trần lãi suất tiền gửi USD 0%/năm, thị trường bắt đầu nhìn về một hướng có thể gọi là đánh tráo lãi suất giữa hai đồng tiền để kiếm lời.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 02:19

Tập đoàn Sun Group ra mắt tuyệt tác nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Phú Quốc
Tập đoàn Sun Group ra mắt tuyệt tác nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Phú Quốc

Ngày 27/3, tại khách sạn The Reverie Saigon, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Sun Group ra mắt quần thể biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort. Chỉ trong ngày diễn ra sự kiện, chủ sở hữu những biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp Premier Village Phu Quoc Resort sẽ nhận được thẻ ngân hàng trị giá 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:04

Về "lỗ hổng" thuế xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Chúng tôi sai thì nhận và nhận là sửa..."
Về "lỗ hổng" thuế xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Chúng tôi sai thì nhận và nhận là sửa..."

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, nói về khắc phục "lỗ hổng" thuế xăng dầu, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết:"Chúng tôi sai thì nhận, nhận là sửa...".

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:27

Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Condotel quốc tế tại Phú Quốc
Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Condotel quốc tế tại Phú Quốc

Ngày 27/3/2016, khu căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay được Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán tại khách sạn The Reverie Saigon, TP. HCM. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội của loại hình Condotel- phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được thế giới ưa chuộng, dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay đang hút sự chú ý trên thị trường.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:02

“Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên
“Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên

(Dân trí) - Cách đây 10 năm, Kon Plông còn là vùng đất hoang sơ, lạc hậu, ít bóng người. Nay Kon Plông đã chuyển mình thành trung tâm nông nghiệp kỹ thuật cao và du lịch của Kon Tum. Vùng đất này đang được phát triển theo con đường của Đà Lạt ở Lâm Đồng với mục tiêu biến thành “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 11:30

Giá vàng sụt giảm gần nửa triệu đồng/lượng trong tuần
Giá vàng sụt giảm gần nửa triệu đồng/lượng trong tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/3, giá vàng SJC không đổi so với chốt phiên hôm qua, nhưng cao hơn giá vàng thế giới 600.000 đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC sụt giảm gần nửa triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:05