Nợ như "chúa Chổm", Nông trường Sông Hậu xin khoanh nợ và xoá lãi

Dân trí Nông trường Sông Hậu xin được khoanh nợ gốc và xoá nợ lãi đến thời điểm khoanh nợ gốc tại Agribank chi nhánh Cần Thơ và Vietinbank chi nhánh Cần Thơ với tổng số tiền gần 410 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 150 tỷ đồng và nợ lãi 260 tỷ đồng.
>>PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu

Nông trường Sông Hậu ước tính sau khi chuyển đổi mô hình, tới năm 2026, đơn vị này sẽ trả hết nợ cho các ngân hàng.
Nông trường Sông Hậu ước tính sau khi chuyển đổi mô hình, tới năm 2026, đơn vị này sẽ trả hết nợ cho các ngân hàng.

Trong một báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Cần Thơ đã kiến nghị một số giải pháp để xử lý tồn tại về tài chính trong việc chuyển đổi Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH Một thành viên.

Xin xóa lãi ngân hàng, cấp bổ sung vốn điều lệ

Theo báo cáo này, thành phố Cần Thơ đã xây dựng và phê duyệt Đề án sắp xếp, đổi mới và phát triển Nông trường Sông Hậu và trình lên các Bộ, ngành Trung ương.

Hiện Bộ Tài chính đã có ý kiến thống nhất với phương án xử lý các khoản nợ của Nông trường Sông Hậu theo hướng khoanh nợ gốc và xóa lãi vay đến thời điểm khoanh nợ gốc để đơn vị này hoàn thành công tác xử lý nợ và chuyển đổi xong mô hình.

Ngân hàng Nhà nước hiện cũng đã báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định về việc cho phép khoanh nợ 2 năm cho các khoản vay của Nông trường Sông Hậu tại Vietinbank và Agribank. Đồng thời, xin ý kiến Thủ tướng quyết định về bố trí nguồn ngân sách cấp bổ sung vốn điều lệ cho Nông trường Sông Hậu.

Trong phương án về xử lý tài chính, Nông trường Sông Hậu xin được khoanh nợ gốc và xóa nợ lãi đến thời điểm khoanh nợ gốc tại Agribank chi nhánh Cần Thơ và Vietinbank chi nhánh Cần Thơ với tổng số tiền gần 410 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 150 tỷ đồng và nợ lãi 260 tỷ đồng.

Phần lớn khoản nợ gốc và lãi vay là của Agribank với tổng số tiền lên tới 260 tỷ đồng, phần còn lại 150 tỷ đồng thuộc Vietinbank.

Về kế hoạch trả nợ, Nông trường Sông Hậu ước tính sau khi chuyển đổi mô hình, tới năm 2026, đơn vị này sẽ trả hết nợ cho các ngân hàng. Nguồn trả nợ sẽ trích từ 80-85% lợi nhuận sau thuế của các năm từ 2017-2020 và nguồn khấu hao khoản 3,3 tỷ đồng/năm và từ năm 2021 trở đi, hoạt động dần ổn định, công ty trích 90-95% lợi nhuận sau thuế để trả nợ theo kế hoạch.

Nông trường Sông Hậu cũng cho biết, sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV, doanh nghiệp có vốn điều lệ 126 tỷ đồng, trong đó nguồn sở hữu sau khi xem xét phê duyệt theo phương án tái cơ cấu được khôi phục là 39,7 tỷ đồng.

“Vốn cấp bổ sung vốn điều lệ 86,3 tỷ đồng. Trong đó, đề nghị Bộ Tài chính xem xét cấp bổ sung 40 tỷ đồng và ngân sách thành phố cấp gần 42,3 tỷ đồng”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, sau khi chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV, Nông trường Sông Hậu cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét xóa lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC, tạo điều kiện giúp công ty có thể giao dịch với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

7 năm chưa chuyển xong mô hình

Theo lộ trình sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Nông trường Sông Hậu là doanh nghiệp được tái cơ cấu theo hướng giữ nguyên 100% vốn sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, suốt 7 năm qua, doanh nghiệp này vẫn chưa thể chuyển đổi sang Công ty TNHH MTV.

Với khoản nợ tồn đọng hàng trăm tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu âm khoảng 254 tỷ đồng, Nông trường Sông Hậu đang bị ngân hàng treo nợ, không giao dịch vay vốn được với tất cả các ngân hàng.

Từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, cơ quan có liên quan, cụ thể nhất là Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xử lý tài chính của Nông trường Sông Hậu nhưng việc xử lý vẫn chưa được. Vì vây, Nông trường Sông Hậu không có pháp nhân rõ ràng, chưa được công nhận là Công ty TNHH MTV trong khi Luật DNNN đã hết thời hiệu từ tháng 10/2010.

Nông trường Sông Hậu có diện tích đất gần 7.000 ha (diện tích lớn nhất so với các nông trường khác trong cả nước). Đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1999 với tư cách pháp nhân là DNNN với 100% vốn Nhà nước và do UBND TP.Cần Thơ quản lý. Nơi đây giao khoán phần đất trên cho 2.515 hộ dân sản xuất nông – ngư kết hợp. Đây cũng là nơi nằm trong quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Cần Thơ.

Để hỗ trợ Nông trường Sông Hậu giải quyết khó khăn, giữa năm 2015, UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản xin Chính phủ xóa khoản nợ ngân hàng còn tồn đọng cho nông trường, bởi đất của Nông trường Sông Hậu là đất công, không thể bán để trả nợ cũng không thể cổ phần hóa vì có thể xảy ra tranh chấp. Nếu không được xóa khoản nợ trên và trước tình hình hoạt động thua lỗ trong sản xuất kinh doanh của nông trường thì không đủ điều kiện để chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc
Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc

(Dân trí) - Cao Bằng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tham mưu cho Thủ tướng đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc để đạt được thỏa thuận khoản vay 300 triệu USD của Trung Quốc.

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:00

Bất chấp áp lực giá nhiên liệu, Vietnam Airlines vẫn tăng lãi gấp 5 lần
Bất chấp áp lực giá nhiên liệu, Vietnam Airlines vẫn tăng lãi gấp 5 lần

Mặc dù thị trường hàng không bị ảnh hưởng bởi sự tăng lên của giá nhiên liệu, nhưng Vietnam Airlines vẫn vững đà phát triển. Đáng chú ý, năm 2016 lợi nhuận trước thuế của Vietnam Airlines tăng gấp 5 lần so với năm 2015, đây là kết quả kinh doanh tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:50

Chính sách thanh toán đột phá tại dự án hạng sang ngay trung tâm thành phố
Chính sách thanh toán đột phá tại dự án hạng sang ngay trung tâm thành phố

Thị trường bất động sản đang được thúc đẩy bởi các chính sách thanh toán ưu đãi của chủ đầu tư. Đặc biệt, hiện nay có những chủ đầu tư chấp nhận cho khách hàng thanh toán trước 30% tổng số tiền mua căn hộ, và thanh toán số còn lại đến khi nhận nhà, không cần vay ngân hàng. Đây có thể nói là chính sách thanh toán đột phá, tạo điều kiện cho người mua nhà với giải pháp tài chính dễ chịu nhất.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:00

Hé lộ nhà đầu tư "khủng" muốn mua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Hé lộ nhà đầu tư "khủng" muốn mua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

VEC cho biết, đã có doanh nghiệp lớn đến từ nước ngoài quan tâm đến tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:20

Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động
Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng tuy không được nâng lên kịch trần nhưng ngân hàng lại thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mại hấp dẫn như quà tặng và rút thăm trúng thưởng cuối kỳ…

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:05

Trung Quốc mua hơn 85% lượng quặng và khoáng sản của Việt Nam
Trung Quốc mua hơn 85% lượng quặng và khoáng sản của Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ lượng lớn dầu khí, than được Trung Quốc tăng cường mua vào, gần đây quặng và các loại khoáng sản của Việt Nam cũng được xuất nhiều sang thị trường này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:19

Mong muốn Grow Asia đồng hành, thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt!
Mong muốn Grow Asia đồng hành, thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt!

(Dân trí) - Tham dự phiên khai mạc Grow Asia Forum (Diễn đàn châu Á phát triển) tại Camphuchia sáng nay (10/5), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường mong muốn Grow Asia đồng hành để đạt được các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là việc xây dựng các chuỗi giá trị cho các ngành hàng nông sản Việt.

Thứ tư, 10/05/2017 - 04:08

Mang "cơm có thịt heo" đến Tây Nguyên
Mang "cơm có thịt heo" đến Tây Nguyên

Sau Kon Tum, trong tháng 5 này, “Cơm có thịt heo” của LienVietPostBank sẽ được triển khai tại tỉnh Điện Biên để thúc đẩy sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình.

Thứ tư, 10/05/2017 - 03:00

Vải đầu mùa gần 100.000 đồng/kg, đắt gấp 7 lần giá nhập
Vải đầu mùa gần 100.000 đồng/kg, đắt gấp 7 lần giá nhập

(Dân trí) - Cũng biết giá bán buôn và bán lẻ sẽ chênh nhau, nhưng khi được biết giá vải đầu mùa cao gấp tới 7 - 8 lần tại Hà Nội, nhiều người tiêu dùng không khỏi giật mình.

Thứ tư, 10/05/2017 - 02:47

Ô tô nhập từ Ấn Độ giảm hàng nghìn chiếc, giá tăng lên 285 triệu đồng/xe
Ô tô nhập từ Ấn Độ giảm hàng nghìn chiếc, giá tăng lên 285 triệu đồng/xe

(Dân trí) - Sau gần 1 năm khuấy đảo thị trường xe nhập về cả lượng và giá, tháng 4 vừa qua, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam đã giảm gần 3.000 chiếc so với tháng trước đó.

Thứ tư, 10/05/2017 - 02:00

Quản lý chung cư không dễ!
Quản lý chung cư không dễ!

Thị trường bất động sản đang bùng nổ, với các cao ốc, khu đô thị mọc lên như nấm, nhưng quản lý thế nào để góp phần tạo nên môi trường sống văn minh trong đó cư dân hài lòng với chọn lựa đầu tư của mình lại là thách thức không hề nhỏ.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:58

Công bố chỉ tiêu chất lượng: Chữ tín của nhà sản xuất
Công bố chỉ tiêu chất lượng: Chữ tín của nhà sản xuất

Với nền kinh tế hội nhập sâu rộng, chất lượng sản phẩm hàng hóa được xem là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp. Việc công bố chỉ tiêu chất lượng được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm như một cam kết với người tiêu dùng về sản phẩm, hàng hóa của mình.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án căn hộ dịch vụ khách sạn của BIM Group đang tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản
Dự án căn hộ dịch vụ khách sạn của BIM Group đang tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, 2017 được trông đợi sẽ là năm phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của thị trường bất động sản ở cả quy mô và loại hình các dự án, đặc biệt đối với các dự án căn hộ khách sạn đang nhanh chóng bắt kịp với thị trường các nước láng giềng tại châu Á.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:00

Đà Nẵng đau đáu với cơn khát nhân lực ngành du lịch
Đà Nẵng đau đáu với cơn khát nhân lực ngành du lịch

Sự bùng nổ đầu tư những “siêu” dự án quy mô, đẳng cấp nghỉ dưỡng, giải trí với chất lượng vượt trội thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch Đà Nẵng tăng tốc khẳng định mình trong quá trình hội nhập. Nhưng cùng với đó, nó đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng”, trong đó có vấn đề nhân lực.

Thứ tư, 10/05/2017 - 01:00

Hết tiền, VEC “bán” quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Hết tiền, VEC “bán” quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(Dân trí) - Cần tiền thực hiện mục tiêu xây dựng 1.000 km đường cao tốc, tuy nhiên hiện nay việc huy động vốn gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy VEC đã tính tới phương án “bán” quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình trong 30 năm. Đây là việc chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/05/2017 - 10:10

Dầu nhớt Blackgold - dầu nhớt của chuyên gia chính thức có mặt tại Việt Nam
Dầu nhớt Blackgold - dầu nhớt của chuyên gia chính thức có mặt tại Việt Nam

Blackgold – nhãn hiệu dầu nhớt được nhập khẩu từ Singapore đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam thông qua triển lãm Mô tô, Xe máy Việt Nam 2017.

Thứ tư, 10/05/2017 - 10:00

Sắp tới, nếu không được hỗ trợ, người tiêu dùng có thể “thủng túi” vì giá xăng?
Sắp tới, nếu không được hỗ trợ, người tiêu dùng có thể “thủng túi” vì giá xăng?

(Dân trí) - Từ đầu năm 2018, với kế hoạch thay thế hoàn toàn xăng A92 bằng xăng E5, song các chuyên gia đánh giá, hiện mức độ đón nhận của người tiêu dùng với xăng sinh học còn rất thấp, chưa kể mức giá dầu hiện nay khiến nhiên liệu sinh học không có tính bền vững về mặt kinh tế, đòi hỏi phải có ưu đãi tài chính cho doanh nghiệp và ưu đãi giá cho người tiêu dùng.

Thứ tư, 10/05/2017 - 09:10

Nhà giàu bỏ bạc tỷ mua condotel: Không biết chơi, dễ “cầm dao đằng lưỡi”
Nhà giàu bỏ bạc tỷ mua condotel: Không biết chơi, dễ “cầm dao đằng lưỡi”

(Dân trí) - Điểm cần lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Trong hầu hết các trường hợp, có rất ít các yếu tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho thành phần này. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:57

Giá vàng biến động bất thường trước đợt "sóng" mới
Giá vàng biến động bất thường trước đợt "sóng" mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/5, giá vàng SJC và giao ngay trên thế giới có xu hướng điều chỉnh khá bất thường, còn theo dự báo, vàng vẫn có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:37

Lý do Flora Fuji condo 3 mặt hướng sông “hút” thị trường
Lý do Flora Fuji condo 3 mặt hướng sông “hút” thị trường

Hơn 80% căn hộ Flora Fuji được giao dịch thành công chỉ sau vài tháng ra mắt thị trường là điển hình cho sức hấp dẫn của xu hướng condo hiện đại.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:30

“Săn” những căn hộ cuối cùng của “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol
“Săn” những căn hộ cuối cùng của “Tòa tháp xanh” EcoLife Capitol

Ngày 14/5 tới, những căn hộ đầu tiên của dự án EcoLife Capitol sẽ được bàn giao cho cư dân, 50 căn hộ còn lại của “Tòa tháp xanh” này cũng đang được khách hàng săn đón trong giai đoạn này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:21

Chuyên gia bật mí bí quyết mua căn hộ nghỉ dưỡng
Chuyên gia bật mí bí quyết mua căn hộ nghỉ dưỡng

Căn hộ khách sạn không chỉ là nơi nghỉ dưỡng mà còn là căn nhà thứ 2 có thể cho thuê sinh lời cao và giá trị gia tăng bền vững. Nhưng dự án căn hộ nghỉ dưỡng biển đang mọc lên như nấm nên việc đầu tư vào dự án nào không hề dễ dàng. Dưới đây là những lợi khuyên hữu ích từ các nhà tư vấn bất động sản (BĐS) dành cho những ai có nhu cầu mua “căn nhà thứ 2”.

Thứ tư, 10/05/2017 - 08:00

Cuộc chiến giá xe trong nước khiến lượng xe nhập giảm hơn 60%
Cuộc chiến giá xe trong nước khiến lượng xe nhập giảm hơn 60%

(Dân trí) - Lượng xe nhập trong tháng 4/2017 đã giảm rất mạnh so với tháng trước đó khoảng hơn 60% về lượng. So với cùng kỳ năm trước con số xe nhập về cũng giảm khoảng 32%. Lượng xe nhập giảm mạnh hiện nay được cho là dấu hiệu điều chỉnh thị trường của các hãng và tác động của cuộc chiến giảm giá xe trong nước.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:10

Sacomreal hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động
Sacomreal hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động

Sáng ngày 9/5/2017 tại công trường Jamona City, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM. Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) phối hợp với Sở Xây Dựng, Sở LĐ – TB – XH, Liên đoàn Lao động thành phố, UBND quận 7 và nhà thầu thi công dự án Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Xây dựng Toàn Thịnh Phát (TTP Cons) đã tổ chức buổi Meeting hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất năm 2017.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:00