Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán

(Dân trí) - Vì Covid-19 mà tiểu thương đặt hàng đưa về Bình Dương, TPHCM không ghé lấy. Người nông dân đành đưa hoa ra các tuyến phố lớn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm để bán.

Trong những ngày cuối năm này, trên các tuyến phố chính và chợ hoa xuân của thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) có đủ các loại hoa được các tiểu thương đưa ra phố bán cho người dân chơi Tết.

Tại các chợ hoa rất đông người đến tham quan và chọn mua cây kiểng, hoa cảnh. Trên các tuyến đường 16 Tháng 4, Ngô Gia Tự, đường 21 Tháng 8… các tiểu thương trưng bày nhiều loài hoa khoe sắc rực rỡ  như: Cúc đại đóa, mai, hồng, tắc (quất), ly, vạn thọ, hồng, mạn đình hồng, Lan Hồ Điệp...

Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 1
Hoa về khắp các chợ hoa xuân
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 2
và tràn đầy các tuyến phố chính ở TP Phan Rang - Tháp Chàm

Nhờ thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa Tết năm nay đẹp. Cúc đại đóa nở to, màu vàng rực. Mai chậu cũng đậu nụ nhiều và nở hoa đúng thời điểm.  

Tuy nhiên, so với năm trước, lượng hoa Tết về Ninh Thuận đã giảm gần một nửa. Một số loại hoa như mai, cúc... giá ổn định như năm trước, dao động từ 1 triệu đồng đến gần 30 triệu đồng/chậu tùy loại.

Chị Nguyễn Thị Phương - tiểu thương thường xuyên bán hoa Tết tại tuyến đường 16 Tháng 4, chia sẻ: "Hoa năm nay ít hơn năm trước khoảng một nửa. Người đi xem thì nhiều, người mua thì ít. Giá năm nay cũng rẻ hơn so với năm trước, nhưng giờ này cũng chưa nhiều người mua lắm. Chắc do dịch Covid-19, nhiều người làm ăn không được nên lượng mua cũng ít hơn".

Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 3
Các loại cúc được ưa chuộng vì rực rỡ và giá cả vừa phải
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 4

Những cây mai đẹp cũng đắt khách

Cũng vì Covid-19 mà nhiều chậu hoa thay vì  sẽ được "cập bến" tại Bình Dương hoặc  TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu thì lại được "neo đậu" tại Ninh Thuận.

Anh Nguyễn Văn Nhân - bán các chậu tắc (quất) nông dân trên đường 16 Tháng 4, chia sẻ: "Tôi là nông dân đến từ tỉnh Phú Yên, chuyên trồng tắc để bán sỉ cho các thương lái của tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Nay do dịch Covid-19, những tiểu thương này đã bỏ cọc, không nhận mua nữa".

Do vậy, anh Nhân đành thuê xe chở hàng trăm gốc tắc vào Ninh Thuận để bán. Nhìn chậu tắc cao gần 2,5m, anh buồn rầu nói: "Cây này bình thường sẽ bán 3 triệu. Nay bán 1,5 triệu mà hôm qua giờ cũng chưa ai mua. Nếu hạ xuống nữa, là lỗ công luôn, chỉ kiếm ít đồng đủ trả tiền xe".

Cùng tình cảnh như anh Nhân, anh Hoàng đến từ Bình Định. Anh mang hoa tết vào bán cũng tại tuyến đường 16/4. Anh chia sẻ: "Hoa Tết năm nay xuống giá quá. Tôi vào từ 26 Tết, đến giờ bán cũng được vài chục chậu nhờ bán giá rẻ. Có chậu tôi bán 1,5 triệu đồng, nhưng có chậu bán có 700 - 800 nghìn đồng thôi à. Dịch dã phức tạp quá. Bán nhanh được đồng nào hay đồng đó, còn về ăn Tết!".

Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 5
Nhiều nông dân phải chở cây kiểng ra đường bán vì thương lái đã đặt hàng không ghé lấy
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 6
Do tốn tiền vận chuyển nên họ phải hạ giá, cố bán cho hết hàng

Nếu như những người bán hoa ở các tỉnh khác tới khá chật vật thì những người chuyên kinh doanh mặt hàng hoa Tết này tại Ninh Thuận lại "đỡ" hơn.

Anh Phan Minh Huy (phường Thanh Sơn, TP Phan  Rang- Tháp Chàm) chuyên bán mai chậu cho biết: "Mai vườn nhà em vẫn giữ ổn định giá như năm trước từ một triệu hai đến hai triệu rưỡi một chậu. Đến 28 Tết, em đã bán được vài chục chậu. Em vẫn giữ giá như vậy chứ không hạ. Nếu còn thì đem về để chăm sóc và năm sau bán tiếp".

Không chỉ tấp nập người xem hoa, mua hoa và bán hoa, mà chợ hoa Tết tại Ninh Thuận còn sống động hơn với những chị em gái xinh xắn trong những trang phục tươi tắn, đọ sắc bên hoa và lưu giữ nét đẹp thanh xuân.

Phóng viên báo Dân trí ghi lại một số hình ảnh của người dân phấn khởi vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2011 tại Ninh Thuận:

Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 7
Với các cô gái trẻ, chợ hoa Tết là nơi yêu thích để săn ảnh
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 8
Ai cũng muốn lưu lại tuổi thanh xuân
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 9
Trong tà áo dài truyền thống
Ninh Thuận: Hoa không về thành phố, nông dân chở ra đường bán - 10
Cả bé nhỏ cũng thấy phấn khởi bên sắc hoa Tết rực rỡ
Bài liên quan
Đang được quan tâm