Thứ ba, 05/01/2016 - 07:04

Những thiếu gia “bạc tỷ” trên sàn chứng khoán Việt

Dân trí

Hơn 20 tuổi, có người đã nắm trong tay hàng trăm tỉ đồng cổ phiếu, hầu hết trong số đó không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp mà là những cổ đông nắm giữ lượng cổ phiếu cực lớn tại các doanh nghiệp có cha mẹ làm “sếp”. Họ là những thiếu gia.

TS Alan Phan lúc sinh thời có nói “sàn chứng khoán là sòng bài dành cho những con bạc lớn”. Để có thể trụ được tại cuộc chơi này, hoặc người chơi phải rất thông minh, nhạy bén và may mắn hoặc là vốn dĩ phải rất giàu!

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có những gương mặt tỉ phú còn rất trẻ. Hơn 20 tuổi, có người đã nắm trong tay hàng trăm tỉ đồng cổ phiếu, hầu hết trong số đó không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp mà là những cổ đông nắm giữ lượng cổ phiếu cực lớn tại các doanh nghiệp có cha mẹ làm “sếp”. Họ là những thiếu gia.

Anh em ông Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa
Anh em ông Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa

Ông Trầm Bê có lẽ là một trong số những người giao quyền cho con cái từ rất sớm, kèm theo đó là cổ phần.

Vừa rồi, Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) đã chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Hiện tại, Sacombank vẫn chưa công bố báo cáo tình hình quản trị 6 tháng cuối năm, tuy nhiên theo những tài liệu hiện có thì ông Trầm Trọng Ngân (sinh năm 1983 - con trai cả của ông Trầm Bê) vẫn là một trong những cổ đông cá nhân nắm cổ phần nhiều nhất tại Sacombank.

Theo đó, trước thời điểm sáp nhập, ông Ngân đang sở hữu 54,72 triệu cổ phần Sacombank tương ứng 716,83 tỷ đồng. Năm 2015, cổ phiếu STB giảm giá 1.800 đồng (12,08%) nên tài khoản của ông Ngân cũng tương ứng sụt giảm 98,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Ngân còn có 17,68 triệu cổ phần Southern Bank và 1,22 triệu cổ phần PNS của Chứng khoán Phương Nam. Với tỉ lệ hoán đổi 1 cổ phần Southern Bank lấy 0,75 cổ phần STB thì ông Ngân có thêm 13,26 triệu cổ phần STB (tương ứng 173,7 tỷ đồng).

Trong khi đó, em trai ông Ngân là Trầm Khải Hòa, mặc dù còn rất trẻ (sinh năm 1988) song đã là Thành viên Hội đồng quản trị Sacombank, sở hữu 24,03 triệu cổ phần STB (tương ứng 314,8 tỷ đồng).

Ông Trần Hùng Huy
Ông Trần Hùng Huy

Cũng trong lĩnh vực ngân hàng, không thể không nhắc tới “thiếu gia” của gia đình “banker” Trần Mộng Hùng – ông Trần Hùng Huy. Ông Huy sinh năm 1978, là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Sau biến cố liên quan đến “bầu Kiên”, ông Huy đã được bầu vào vị trí cao nhất tại ngân hàng từ tháng 9/2012.

Hiện tại, ông Trần Hùng Huy đang có 28,77 triệu cổ phần ACB (xấp xỉ 570 tỷ đồng). Trong năm 2015, cổ phiếu ACB tăng giá gần 34%, khối tài sản chứng khoán của ông Huy nhờ đó cũng tăng thêm 144 tỷ đồng.

Ông Đặng Hồng Anh
Ông Đặng Hồng Anh

Cũng là con “sếp” nhưng ông Đặng Hồng Anh (sinh năm 1980) tham gia kinh doanh từ rất sớm. Cha là ông Đặng Văn Thành (thành viên sáng lập của ngân hàng Sacombank) và mẹ là “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc, song ông Hồng Anh lại bắt đầu kinh doanh từ việc đi bán thuốc đông y, mở quán bánh canh cá tại trường học, rồi chuyển sang kinh doanh cây cảnh…

Năm 24 tuổi, ông Hồng Anh sáng lập nên Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và sau đó nắm nhiều chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp khác của gia đình. Tuy nhiên, hiện nay ông Đặng Hồng Anh đã rút khỏi toàn bộ các chức vụ này. Dù vậy, ông Hồng Anh vẫn đang có 9,7 triệu cổ phần tại Sacombank (122,4 tỷ đồng) và 23,8 triệu cổ phần tại Sacomreal (207 tỷ đồng).

Con trai ông Đỗ Hữu Hạ - Chủ tịch CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy là Đỗ Hữu Hậu (sinh năm 1984) cũng đang nằm trong Hội đồng quản trị công ty này. Ông Hậu hiện nắm giữ 22,3 triệu cổ phần HHS của Hoàng Huy, tương ứng 285,6 tỷ đồng.

Ông Đặng Thanh Duy (sinh năm 1984) – Phó Tổng giám đốc CTCP Ánh Dương Việt Nam cũng là con trai của Chủ tịch công ty này, ông Đặng Phước Thành. Ông Duy đang có 5,4 triệu cổ phần VNS tương ứng 162 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Cường
Ông Nguyễn Quốc Cường

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Cường (sinh năm 1982) – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai là con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch công ty. Là một doanh nhân song ông Cường lại được truyền thông chú ý nhiều hơn tới đời tư và sở thích siêu xe. Số cổ phần mà ông Cường sở hữu tại công ty khá khiêm tốn với 537,5 nghìn đơn vị, tương ứng với khoảng 2,6 tỷ đồng. Năm 2015 là một năm không may mắn với QCG khi cổ phiếu giảm giá mạnh, “bốc hơi” hơn 47% giá trị.

Sinh năm 1990, ông Nguyễn Tấn Danh đã là Phó Tổng giám đốc kinh doanh CTCP Bất động sản Phát Đạt. Ông Danh là con trai của Chủ tịch công ty, ông Nguyễn Văn Đạt. Hiện tại ông Danh đang có 2,78 triệu cổ phần PDR tương ứng 37 tỷ đồng. Trước đó, với việc bán thành công 5 triệu cổ phần PDR, ông Danh thu lãi khoảng 17 tỷ đồng sau 2 tháng nắm giữ.

*Giá trị tài sản chứng khoán tính theo giá cổ phiếu thời điểm đóng cửa phiên 31/12/2015.

Bích Diệp

 

Những thiếu gia “bạc tỷ” trên sàn chứng khoán Việt - 5