1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Những quý bà giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2015

(Dân trí) - Top 10 quý bà giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2015 ngoài những gương mặt cũ là các “sếp” nữ của Vingroup, Ma San…còn có thêm những gương mặt mới như “nữ tướng” Nguyễn Thị Mai Thanh hay bà Trương Thị Thanh Thanh.

Thị trường chứng khoán năm 2015 hiện chỉ còn 4 phiên giao dịch từ nay (28/12) đến 31/12/2015. Trong hai phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ, được coi như món quà Giáng Sinh ngọt ngào cho nhiều nhà đầu tư.

Mặc dù có những biến động trong năm, khiến không ít người mất tiền song cũng từ chứng khoán, tài sản của không ít đại gia đã tăng lên nhanh chóng. Khó có thể thấy ở một kênh kinh doanh nào mà người ta có thể có thêm hàng tỉ đồng hay bỗng chốc mất đi hàng tỉ đồng cũng chỉ sau một phiên giao dịch.


Top 10 phụ nữ quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm nay có sự góp mặt của bà Trương Thị Thanh Thanh.

Top 10 phụ nữ quyền lực nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm nay có sự góp mặt của bà Trương Thị Thanh Thanh.

Trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất trên sàn chứng khoán hiện nay, vẫn là những gương mặt quen thuộc ở tốp đầu, đó là chị em bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng (đều giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup).

Cổ phiếu VIC trong năm qua diễn biến khá tích cực, tăng 11,58% (4.400 đồng mỗi cổ phiếu), nhờ vậy, tài sản trên sàn chứng khoán của bà Hương và bà Hằng đều tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Phạm Thu Hương là người phụ nữ giàu nhất trên thị trường chứng khoán với tài sản sở hữu trị giá 3.893 tỷ đồng, kế đến là bà Phạm Thúy Hằng với khối tài sản 2.600 tỷ đồng.

Mặc dù trong năm qua, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Ma San giảm 3,61%, song bà Nguyễn Hoàng Yến vẫn khẳng định được vị trí thứ 3 với khối tài sản đạt 1.967 tỷ đồng. Trong vài phiên trở lại đây, cổ phiếu MSN tăng giá khá tốt và với một số thông tin tích cực, mã này có thể sẽ tiếp tục tăng, qua đó sẽ nâng tài sản sở hữu của bà Yến trên sàn chứng khoán.

Người xếp thứ tư danh sách này là bà Vũ Thị Hiền – vợ ông Trần Đình Long (bầu Long) – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Bà Hiền hiện đang là cổ đông lớn thứ 3 của Hòa Phát với sở hữu 53,4 triệu cổ phiếu (tương ứng 7,29% vốn điều lệ tập đoàn ).

Năm vừa qua, HPG sụt giá gần 15%, tuy vậy, bà Hiền vẫn đang có 1.575 tỷ đồng trên sàn, giảm hơn 270 tỷ đồng so với cuối năm 2014.

2015 cũng không phải là một năm may mắn với các cổ phiếu thủy sản. Khó khăn trong hoạt động xuất khẩu đã khiến triển vọng tăng trưởng của những doanh nghiệp này đi xuống. Cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn sụt giá 13,55% và qua đó đưa khối lượng tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, xuống còn 1.449 tỷ đồng.

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai năm 2015 “bốc hơi” tới 49,5%. Tuy vậy, với việc nâng khối lượng nắm giữ lên 101,9 triệu đơn vị nên bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT công ty vẫn nằm trong Top 10 phụ nữ giàu nhất thị trường với tài sản đạt 499 tỷ đồng.

Các vị trí tiếp theo của danh sách này thuộc về bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (425 tỷ đồng); bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk (405 tỷ đồng), bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNJ (328 tỷ đồng) và bà Trương Thị Thanh Thanh – FPT (308 tỷ đồng).

Năm nay, do cổ phiếu MPC của Thủy sản Minh Phú hủy niêm yết nên bà Chu Thị Bình - Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc công ty này rời bảng xếp hạng những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán. Đồng thời, bà Hoàng Thị Xuân Hương (vợ ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tôn Hoa Sen) cũng không nằm trong danh sách do mới đây bà Hương đã thoái toàn bộ cổ phiếu HSG.

Bích Diệp

 

Những quý bà giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2015 - 2