Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản

Người đứng đầu các DN Việt Nam thường hành xử như những "ông vua" mà không thể nào đo đếm được.

oàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, cũng mang đến một sức ép tích cực buộc các DN, ngân hàng phải thay đổi. Tuy chuyển đổi chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với các DN cũng như ngân hàng Việt Nam.

 

Tại Hội thảo: "Chuyển đổi mô hình kinh doanh DN và Ngân hàng trong thời đại mới", các chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam thời gian qua chủ yếu phát triển theo chiều rộng, với đầu tư tràn lan, theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn và thiếu bền vững. Tuy nhiên, việc khắc phục không hề dễ dàng.

 

Hầu hết các DN đầu tư chồng chéo, dàn trải vào các mảng không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính, chủ yếu chạy theo các mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn nên mất cân đối nghiêm trọng về dòng tiền.

 

Trong khi đó, các DN Việt Nam đa phần có tỷ lệ vay nợ cao. Do kinh tế phát triển nóng, nên mục tiêu là vay được nhiều chứ không phải là vay có hiệu quả. Trước đây, vay càng nhiều càng tốt, thì nay càng gặp bất lợi.
 
Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản

 

Không chỉ các DN mà ngay các ngân hàng cũng phải trả giá đắt cho sự phát triển quá nóng. Sự bế tắc của các DN cũng khiến hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nợ xấu gia tăng.

 

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, cũng mang đến một sức ép tích cực đó là ép các DN, ngân hàng phải thay đổi.

 

Từ nay sẽ không còn cảnh cho vay dễ dãi và vay thật nhiều, đầu tư vào bất cứ đâu nữa, tất cả đều phải xem xét, cơ cấu lại, cũng như nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích nghi trong hoàn cảnh mới.

 

Mặc dù vậy chuyển đổi chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với các DN cũng như ngân hàng, bởi vì hầu hết đều có tư duy ngắn hạn, đầu tư thiếu bài bản, quản trị yếu kém và không có chuẩn mực.

 

Các chuyên gia cho rằng vấn đề xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi không hề khó khăn, mà thực hiện nó mới là điều khó khăn. Điều quan trọng ở đây chính là những người lãnh đạo có tầm nhìn và có quyết tâm chuyển đổi hay không.

 

Ông Nguyên Hữu Thái Hòa, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn FPT cho rằng, người đứng đầu các DN Việt Nam thường hành xử như những "ông vua" mà không thể nào đo đếm được. Sự quan tâm của lãnh đạo DN Việt đến chuyển đổi rất "đầu voi đuôi chuột", có thể 6 tháng đầu rất hào hứng, lúc nào cũng nói về chuyển đổi, về quyết tâm đưa DN đến tầm cao mới, nhưng 6 tháng sau chẳng còn thấy ai nói về chuyện chuyển đổi nữa và đâu lại vào đấy.

 

Ông Sharizal Mohn Suffian, Tập đoàn Tư vấn quản trị Hay Group cho biết, bản thân cấp lãnh đạo DN và cấp trung gian đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

 

Người lãnh đạo phải quyết tâm thực hiện và dẫn dắt quá trình chuyển đổi, cũng như ban hành chính sách, thưởng phạt nghiêm minh. Tiếp đến là cấp trung gian phải tham gia tích cực bởi đây chính là những người trực tiếp thực hiện. Cấp quản lý trung gian thường có suy nghĩ chuyển đổi không biết có sống sót được không và lo ngại nguy cơ những người cũ mất việc làm hoặc bị thay bởi những người mới.

 

Ví dụ như MayBank năm 2007 là ngân hàng lớn của Malaysia nhưng họ nhận thấy cần phải chuyển đổi, đưa ngân hàng lên tầm cao mới và 2008 họ thay đổi tổng giám đốc, xây dựng chiến lược chuyển đổi. May Bank đã tuyển các phụ trách từ bên ngoài vào. Các sáng kiến luôn được đề cao, được chia sẻ hàng tháng, cùng với đó là các thành công được đánh giá nhìn nhận ngay chứ không đợi đến cuối năm mới tổng kết... đã tạo ra niềm hứng khởi. Và chỉ sau 3 năm chuyển đổi đến nay MayBank không còn là ngân hàng của Malaysia nữa, mà là ngân hàng của khu vực.

 

Theo ông Hòa thì có tới 90% sự đổi mới là thất bại, nhưng thất bại cũng là kinh nghiệm quý để nhìn vào đó rút ra những bài học và tìm hướng đi mới. Thực tế cho thấy chuyển đổi chỉ thành công khi có động lực và khi không còn đường lùi. Nếu thấy không có gì cần đổi mới mà cứ tiền hành thì chắc chắn là thất bại. Vị tướng dẫn quân ra trận mà không biết đánh như thế nào thì sẽ tổn thất lớn.

 

"Phải đảm bảo mọi người lao động biết rõ về đổi mới, tại sao phải đổi mới và từ lãnh đạo phải có các cam kết rõ ràng, phải khuyến khích người lao động tham gia với những sáng tạo không ngừng, bởi sáng tạo là đặc tính duy nhất của đổi mới", ông Hòa nói.

 

Các chuyên gia cho rằng, đổi mới cần được tiến hành với tầm nhìn xa, với cải thiện về công nghệ về quản lý và nâng cao kỹ năng cho người lao động... Cũng không cần vội vã, hãy triển khai chậm với thông điệp nhất quán, triển khai từ những bộ phận có nhân sự tốt nhất, triển khai các vấn đề nhỏ trước để đạt kết quả và giành được sự ủng hộ.

 

Theo Trần Thủy

VEF

MỚI NHẤT
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51

Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu
Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu

(Dân trí) - Sau 3 năm đàm phán đầy căng thẳng, Vinashin cũng đã được tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu do DATC phát hành 12 năm, lãi suất 1%/năm.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:55

Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu
Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển
Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

(Dân trí) - Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:35

Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Một số tỉnh ở ĐBSCL đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc, thậm chí họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:26

Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn
Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang "siết" lại quy định cho phép doanh nghiệp được tự tin hóa đơn, trong đó quy định phải có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in. Các doanh nghiệp có số vốn dưới quy định phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:24

Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương
Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mức lương tối thiểu năm 2014 vẫn được giữ ở mức 1,15 triệu đồng/tháng, dù tiến độ thu ngân sách 9 tháng đầu chậm hơn rất nhiều so với các năm trước và khả năng hụt thu đang hiện hữu.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng
Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai 11/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu bán vàng thứ 64 với khối lượng chào bán 15.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 37,38 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:44

Không nên phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen
Không nên phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen

(Dân trí) - “Việt Nam đã nhập khẩu ngô, đậu tương biến đổi gen làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gần 10 năm qua, nhưng ta vẫn có thái độ phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen... Việc tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng cây trồng này là cần thiết...”

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:12

Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản
Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Bằng sự câu kết phạm tội có hệ thống, nhóm cán bộ, nhân viên ngành than thuộc Vinacomin đã dùng chiêu hạ phẩm cấp than khiến trên giấy tờ thể hiện loại than có phẩm cấp thấp hơn với loại than thực tế, trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 05:00

EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ
EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Cho rằng, việc xây nhà công vụ, công trình thể thao cho cán bộ, nhân viên là cần thiết và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, EVN khẳng định nguồn vốn đầu tư sử dụng từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng, hoàn toàn hạch toán ngoài giá thành điện.

Thứ năm, 10/10/2013 - 04:56

Bất an với phích nước Trung Quốc
Bất an với phích nước Trung Quốc

Kết quả xét nghiệm cho thấy chất lạ trong phích nước Trung Quốc gây độc hại khi hít phải nhưng vì sao nhà sản xuất lại bỏ chất đó vào vẫn chưa có lời thích thuyết phục

Thứ năm, 10/10/2013 - 03:05

Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed
Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed

(Dân trí) - Với việc được Tổng thống Mỹ Obama lựa chọn, bà Janet Yellen sẽ trở thành "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ ngày 1/1/2014. Ít ai biết rằng trước đây bà chỉ được coi là phụ tá cho người chồng đoạt giải Nobel kinh tế.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:40

Austdoor và những thành tựu sau 10 năm
Austdoor và những thành tựu sau 10 năm

Cửa cuốn của Austdoor là một trong những thành tựu đầu tiên trong ngành cửa cuốn tấm liền công nghệ Úc, hoàn thiện về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Có mặt tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, đến nay, Austdoor đã là thương hiệu quen thuộc trong thị trường cửa cuốn tại Việt Nam.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít
Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít

Làm ăn tại Việt Nam, các công ty Nhật Bản muốn tìm nhà cung cấp linh kiện bản địa nhưng đành “bó tay” do số lượng doanh nghiệp quá ít, sản phẩm nghèo nàn và chất lượng chưa đạt yêu cầu. Họ thậm chí còn phải tìm nhà cung cấp qua danh bạ điện thoại.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Bên trong chiếc máy bay phản lực tư nhân giá hơn 440 tỷ đồng
Bên trong chiếc máy bay phản lực tư nhân giá hơn 440 tỷ đồng

(Dân trí) - Learjet 85 là chiếc máy bay phản lực tư nhân đời mới nhất của nhà sản xuất Bombardier. Giá của chiếc máy bay này là 20,8 triệu USD, tương đương trên 440 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:31

Mua bán vàng từ 300 triệu đồng phải khai tên
Mua bán vàng từ 300 triệu đồng phải khai tên

(Dân trí) - Kể từ hôm nay 10/10, khách hàng có giao dịch bằng tiền mặt mua, bán kim loại quý, đá quý từ 300 triệu đồng trở lên trong một ngày phải cung cấp thông tin cá nhân như: họ và tên, nghề nghiệp, chức vụ, số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu...

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:27

Chính thức triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện
Chính thức triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Hưởng ứng đề án thiết lập quỹ hưu trí tự nguyện và triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện của Bộ Tài Chính, Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life VN) là công ty BHNT đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu và được Bộ Tài Chính chấp thuận triển khai hai dòng sản phẩm theo hình thức cá nhân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:17

Nuôi cá tra càng ngày càng lỗ
Nuôi cá tra càng ngày càng lỗ

(Dân trí) - Tỷ lệ hộ nuôi thủy sản ở ĐBSCL bị thua lỗ ngày càng tăng. Năm 1993, tỷ lệ số hộ nuôi thua lỗ chỉ có 9,4%; giai đoạn 2002 - 2005 là 25%; giai đoạn 2005 - 2009 là 30% và đến nay 50% tỷ lệ số hộ nuôi thua lỗ.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:06