Những nghệ nhân lụa Vạn Phúc và công việc đi ngược lại chủ nghĩa tiêu dùng đại chúng

Dân trí Câu chuyện về các sản phẩm thủ công bị đe dọa bởi hàng hóa sản xuất hàng loạt không phải là một điều mới. Nhưng câu chuyện làng lụa Vạn Phúc ở Việt Nam được đăng trên kênh The Channel Asia mới đây cho thấy góc nhìn khác. Dân trí xin giới thiệu bài viết này:
>>Vụ gian lận của Khaisilk: Hàng Trung Quốc vẫn trà trộn bán trong làng lụa Vạn Phúc

Bản sắc của các hãng hàng hóa xa xỉ thường gắn liền với sự sáng tạo và kỹ năng của các nghệ nhân đằng sau từng món hàng.

Một trường hợp điển hình là Hermes - một những những nhãn hiệu xa hoa nổi tiếng trên thế giới, nơi công nhân bắt buộc phải dành nhiều năm để học cách làm việc với các vật liệu quý như da và lụa, để tự tay thiết kế ra những mặt hàng mang đặc trưng riêng của mình.

Cách tiếp cận này cho phép công ty tự phân biệt và cạnh tranh trong một thị trường tràn ngập hàng hóa với chi phí thấp nhưng giống hệt nhau, không có bản sắc riêng liên quan tới truyền thống, thủ công hay văn hóa.

Và tất nhiên, không chỉ có một vài công ty tiếp cận với thị trường theo cách này – ở Việt Nam, cũng có một vài nơi hiện chưa được nhiều người biết đến và nằm ở những vùng ngoại vi. Ví dụ như làng Vạn Phúc, Hà Nội nơi chuyên dệt lụa từ thế kỷ 13.

Những nghệ nhân lụa Vạn Phúc và công việc đi ngược lại chủ nghĩa tiêu dùng đại chúng - 1
Làng lụa Vạn Phúc, Hà Nội

Truyền thống khác, cạnh tranh mới

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, Vạn Phúc được coi là làng sản xuất tơ lụa lâu đời nhất và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Trong các cửa hàng nơi bán các sản phẩm lụa của Vạn Phúc, có những hàng hóa tương tự được sản xuất tại Trung Quốc. Dựa trên các sản phẩm đa dạng và giá cả, việc phân biệt giữa hai loại này tương đối dễ dàng. Do các phương pháp thủ công được sử dụng bởi các nghệ nhân Vạn Phúc, các sản phẩm của họ thường đắt hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự từ Trung Quốc.

Trong một bài báo về làng nghề này do VTV thực hiện, một người bán hàng trong làng đã nói rằng:

“Nhiều nơi hiện nay bán rất nhiều sản phẩm tơ tằm của Trung Quốc, chúng phổ biến hơn nhiều so với sản phẩm của Vạn Phúc, vì chúng rẻ hơn và đa dạng”

“Mẫu lụa Vạn Phúc không đa dạng như mẫu của Trung Quốc vì sản phẩm của chúng tôi được sản xuất thủ công. Do đó, mô hình của chúng tôi vẫn còn rất khác biệt. Có nhiều điểm đặc trưng không thể nhầm lẫn ở các sản phẩm của Vạn Phúc", một nghệ nhân dệt lụa ở Vạn Phúc có kinh nghiệm cũng cho biết thêm.

Theo một chủ cửa hàng và nghệ nhân địa phương, giá lụa tự nhiên là khoảng 1.700.000 đồng mỗi kg trong khi giá của một kg sợi polyester (nguyên liệu để sản xuất lụa nhân tạo) là khoảng 50.000 đến 60.000 đồng mỗi kg .

“Các sản phẩm của Vạn Phúc không chỉ được làm từ lụa tự nhiên mà còn có các hoa văn truyền thống được tạo ra trong quá trình dệt tinh xảo. Trong khi các sản phẩm lụa Trung Quốc thường được in hoa văn và được làm bằng vải lụa nhân tạo. Mỗi sản phẩm của Vạn Phúc đều đã được cải tiến từ thế hệ này sang thế hệ khác, để đảm bảo chất lượng cao.”

Những nghệ nhân lụa Vạn Phúc và công việc đi ngược lại chủ nghĩa tiêu dùng đại chúng - 2
Lụa Vạn Phúc được sản xuất thủ công

Rủi ro

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng trả tiền và đánh giá cao các sản phẩm của Vạn Phúc. Mặc dù có bản sắc truyền thống, chất lượng và sự sáng tạo trong từng sản phẩm, Vạn Phúc đang ngày càng có nguy cơ bị mất thị trường.

Trong làng, vải lụa và các sản phẩm lụa được bán trực tiếp tại các xưởng thủ công hoặc cửa hàng bán lẻ tại nhà, các của hàng trực tiếp thuộc sở hữu của các nghệ nhân.

Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, nhiều thợ thủ công có ít không gian hơn để sản xuất các sản phẩm của riêng họ. Các xưởng lụa truyền thống có nguy cơ biến mất, được thay thế bằng các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc được bán tại các cửa hàng bán lẻ.

Câu chuyện về các sản phẩm thủ công bị đe dọa bởi hàng hóa sản xuất hàng loạt không phải là một điều mới, và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Làm thế nào để đi đến một giải pháp lâu dài là câu hỏi thực sự.

Trong trường hợp của Hermes, bản sắc của nó được liên kết chặt chẽ với một địa phương - đó không chỉ là Hermes, mà là Hermes - Paris. Ở đây, những ký ức, ý tưởng, cảm giác, thái độ, giá trị, sở thích, ý nghĩa và quan niệm về hành vi đóng một vai trò rất lớn.

Thực tế, mỗi sản phẩm của Hermes, ta đều cảm giác được hơi thở thuộc về Paris, và sự thanh lịch của Pháp, đây là một phần quan trọng trong những điểm thu hút khách hàng đến với hàng hóa.

Các nghệ nhân Vạn Phúc gần đây đã nhận thấy tầm quan trọng của bản sắc địa phương. Các sản phẩm của họ bây giờ có dòng chữ “lụa Vạn Phúc” hay “lụa Hà Đông”. Điều này cho phép các nghệ nhân địa phương tự phân biệt, khẳng định chất lượng cao của các sản phẩm lụa truyền thống Vạn Phúc so với các sản phẩm thông thường, và lấy được niềm tin của người tiêu dùng.

Về lâu dài, danh tiếng Vạn Phúc cần được mở rộng đến quy mô địa lý rộng hơn - không chỉ trong nước mà cả quốc tế - sản phẩm của họ có thể sẽ có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Thùy Dung

Theo CNA

Những nghệ nhân lụa Vạn Phúc và công việc đi ngược lại chủ nghĩa tiêu dùng đại chúng - 3
MỚI NHẤT
Tập đoàn Mường Thanh: Tự hào đồng hành cùng chương trình “Vinh quang Việt Nam”
Tập đoàn Mường Thanh: Tự hào đồng hành cùng chương trình “Vinh quang Việt Nam”

(Dân trí) - Ngày 7 tháng 7, tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Vinh quang Việt Nam” với chủ đề “Thi đua làm theo lời bác”. Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và báo Lao động phối hợp tổ chức.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:00

Chiêm ngưỡng siêu phẩm “Gươm báu truyền kỳ” của đại gia đất Việt Trì
Chiêm ngưỡng siêu phẩm “Gươm báu truyền kỳ” của đại gia đất Việt Trì

Thân cây lớn, xù xì, xoắn thẳng đứng như một thanh gươm quý và có giá trị rất cao.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:00

11 dự án thua lỗ, yếu kém của Bộ Công Thương sẽ về “siêu” uỷ ban
11 dự án thua lỗ, yếu kém của Bộ Công Thương sẽ về “siêu” uỷ ban

(Dân trí) - Ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11 trong tổng số 12 dự án kém hiệu quả của ngành công thương được chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:19

Phú Quốc đợi bước chuyển mình mới
Phú Quốc đợi bước chuyển mình mới

(Dân trí) - Với đà tăng trưởng thần tốc của du lịch, cùng tỷ lệ tăng dân số lên tới 26%, đảo Ngọc đang tiến gần hơn tới tương lai “thành phố biển đảo thiên đường”. Để hoàn thiện bức tranh lý tưởng ấy, đòi hỏi sự xuất hiện một khu đô thị với quy hoạch đồng bộ, khắc phục các điểm yếu về giáo dục, y tế, giải trí và thương mại của Phú Quốc hiện nay.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:00

Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà
Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà

(Dân trí) - Một vùng ngoại ô không có gì đặc biệt ở rìa phía đông của Bắc Kinh đã bị chế giễu vì đã mời những người đoạt giải thưởng Nobel đến và sống ở đó miễn phí.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:01

Anland Premium: Sức hút lớn từ căn hộ 3 phòng ngủ
Anland Premium: Sức hút lớn từ căn hộ 3 phòng ngủ

(Dân trí) - Các căn hộ có diện tích lớn đáp ứng nhu cầu có không gian sống tiện nghi, thoải mái đang được các gia đình ưu tiên lựu chọn tạo nên một cơn sốt căn 3 phòng ngủ tại dự án Anland Premium.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:00

Cổ phần hóa chậm do "sếp" doanh nghiệp Nhà nước đùn đẩy, sợ trách nhiệm
Cổ phần hóa chậm do "sếp" doanh nghiệp Nhà nước đùn đẩy, sợ trách nhiệm

(Dân trí) - Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp tại buổi làm việc đánh giá 6 tháng quá trình cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp Nhà nước vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:00

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Vốn làm ĐSCT Bắc - Nam chỉ 26 tỷ USD, Bộ Giao thông: 58 tỷ!
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Vốn làm ĐSCT Bắc - Nam chỉ 26 tỷ USD, Bộ Giao thông: 58 tỷ!

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa tính toán tổng vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam chỉ khoảng 26 tỷ USD, giảm hơn 32 tỷ USD so với đề xuất trước đó là 58 tỷ USD của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:58

Máy làm đá viên tinh khiết: Sự lựa chọn thay thế máy làm đá viên công nghiệp?
Máy làm đá viên tinh khiết: Sự lựa chọn thay thế máy làm đá viên công nghiệp?

(Dân trí) - Khi nhu cầu sử dụng đá viên tinh khiết của người dân ngày một tăng cao thì cũng là lúc các cơ sở sản xuất đá viên cần sự thay đổi nếu không muốn bị thị trường quay lưng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:00

Bất ngờ: Vai trò “cực lớn” vừa được tiết lộ, cổ phiếu Yeah1 vọt tăng từ đáy
Bất ngờ: Vai trò “cực lớn” vừa được tiết lộ, cổ phiếu Yeah1 vọt tăng từ đáy

(Dân trí) - Yeah1 vừa được nhắc đến với vai trò quan trọng trong lộ trình quy hoạch báo chí. Theo đó, một công nghệ nền tảng dùng chung cho báo điện tử đang được xây dựng bởi Yeah1, dự kiến ra mắt trong tháng 7 này.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:08

Lo sợ hiện hữu, tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Lo sợ hiện hữu, tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam

Các đại gia ngoại tiếp tục đổ tiền vào những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế Việt Nam và tạo dựng một vị thế rất vững chắc khiến cộng đồng doanh nghiệp Việt lo ngại.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:31

Bán một lúc hơn trăm viên kim cương giá 240 tỷ đồng
Bán một lúc hơn trăm viên kim cương giá 240 tỷ đồng

(Dân trí) - Một cuộc đấu giá ở Hong Kong đã mang về 10,3 triệu USD (gần 240 tỷ đồng) nhờ bán thành công 112 viên kim cương của công ty Alrosa.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất khẩu tôm, cá tra “tụt dốc”, mực, cá biển vẫn tiến lên
Xuất khẩu tôm, cá tra “tụt dốc”, mực, cá biển vẫn tiến lên

(Dân trí) - Một số loại thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm do Việt Nam bị “dính” thẻ vàng IUU của Liên minh Châu Âu (EU) và nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát nhập khẩu.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:00

Việt Nam lọt Top 10 nước đáng sống và làm việc nhất thế giới: Lý giải thế nào?
Việt Nam lọt Top 10 nước đáng sống và làm việc nhất thế giới: Lý giải thế nào?

(Dân trí) - Đây là kết quả khảo sát chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019 do HSBC Expat vừa công bố. Mức lương trung bình hàng năm cho giới chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam ở mức 78.750 USD.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:01

Xôn xao vụ gian lận ngân hàng trị giá 555 triệu USD
Xôn xao vụ gian lận ngân hàng trị giá 555 triệu USD

(Dân trí) - Thêm một vụ gian lận lớn xảy ra tại ngân hàng Ấn Độ - vụ gian lận lên tới 555 triệu USD.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:00

Những lợi ích không ngờ từ sữa tươi Organic
Những lợi ích không ngờ từ sữa tươi Organic

(Dân trí) - Là loại thức uống đang dần trở nên quen thuộc trong đời sống hằng ngày, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích của sữa tươi Organic. Infographic dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn đối với thức uống tuyệt vời này.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:00

Sự thật về thu nhập "khủng" của bà Tân Vlog
Sự thật về thu nhập "khủng" của bà Tân Vlog

Lọt vào top 3 kênh YouTube đạt nút vàng nhanh nhất thế giới, kênh Bà Tân Vlog khiến nhiều người đồn đoán về mức thu nhập 'khủng'.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:45

Bộ Giao thông yêu cầu Tổng cục Đường bộ rút thông báo dừng thu phí với 4 trạm BOT
Bộ Giao thông yêu cầu Tổng cục Đường bộ rút thông báo dừng thu phí với 4 trạm BOT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ sáng nay (8/7) đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) phải rút lại thông báo tạm dừng thu phí với 4 dự án BOT, nhằm tránh gây xáo trộn và bất ổn cho trạm thu phí.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:41

Gói vay tín chấp hỗ trợ vốn lắp tấm điện năng lượng mặt trời từ Ngân hàng Bản Việt
Gói vay tín chấp hỗ trợ vốn lắp tấm điện năng lượng mặt trời từ Ngân hàng Bản Việt

(Dân trí) - Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời không chỉ giúp hộ gia đình tiết kiệm, góp phần bảo vệ môi trường mà còn là một khoản đầu tư sinh lợi hiệu quả với mức điện dư được EVN mua lại trong 20 năm. Chi phí đầu tư lắp tấm điện năng lượng mặt trời khá cao nhưng với gói vay tín chấp từ Ngân hàng Bản Việt, nhiều hộ gia đình vẫn lắp để sử dụng nguồn năng lượng hữu ích này.

Thứ hai, 08/07/2019 - 03:00

Asanzo kêu khổ vì đối tác đồng loạt rời bỏ, ngân hàng quay lưng
Asanzo kêu khổ vì đối tác đồng loạt rời bỏ, ngân hàng quay lưng

(Dân trí) - Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã có thư đề nghị Tổng cục quản lý thị trường sớm xúc tiến kiểm tra vụ việc báo chí nêu liên quan tới giả mạo xuất xứ ở chính công ty này. Theo CEO Asanzo, như vậy để có thể đưa ra kết luận khách quan.

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:20

Thông tin “đen đủi” lại đeo bám công ty nhà Cường đôla
Thông tin “đen đủi” lại đeo bám công ty nhà Cường đôla

(Dân trí) - Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh không mấy thuận lợi thì Quốc Cường Gia Lai lại vừa nhận thông tin phải dừng bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A Khu IV thuộc Dự án Khu dân cư Ven sông (Lavida Plus).

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:00

Bán cả ô tô để mua cây, sau 8 năm, cây tăng giá gấp 5 lần
Bán cả ô tô để mua cây, sau 8 năm, cây tăng giá gấp 5 lần

Năm 2011, quá thích cây sanh, anh Hưng đã bán lại cả chiếc ô tô mình đang đi để mang cây sanh về nhà. Sau 8 năm, giá trị của cây đã tăng gấp nhiều lần.

Thứ hai, 08/07/2019 - 01:30

Câu chuyện đằng sau huy chương vàng tại giải thưởng bia quốc tế mà  SABECO vừa đón nhận
Câu chuyện đằng sau huy chương vàng tại giải thưởng bia quốc tế mà SABECO vừa đón nhận

(Dân trí) - Là tên tuổi lâu đời của ngành bia Việt Nam, SABECO đang đi từng bước vững vàng trên con đường đưa bia Việt ra thế giới, nhờ những thay đổi không ngừng…

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:00

Con trai nữ lao công bị xe "điên" tông tử vong nhận 2 hợp đồng bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ
Con trai nữ lao công bị xe "điên" tông tử vong nhận 2 hợp đồng bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ

(Dân trí) - Vượt qua mất mát khi mẹ bất ngờ qua đời trong tai nạn, Đức Anh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THCS, trúng tuyển vào trường học có tiếng tại Hà Nội. Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã trao 2 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trị giá gần 120 triệu đồng cho Đức Anh và em trai - hai con của chị Hà, giúp chăm sóc y tế và đảm bảo kế hoạch học tập trong tương lai của các cháu.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:00