Những lĩnh vực nào sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất?

(Dân trí) - Nhóm người giàu nhất thế giới này làm việc ở đủ mọi lĩnh vực, từ thành lập quỹ đầu tư, công ty công nghệ cho tới chăn nuôi lợn hay sản xuất rượu.

Những lĩnh vực nào sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất? - 1

Chú thích ảnh: Từ trái qua phải là Jack Ma, Kim Kardashian và Warren Buffett (Ảnh: Bloomberg, Forbes).

Theo danh sách tỷ phú mới cập nhật của Forbes, thế giới ghi nhận kỷ lục 2.755 tỷ phú trong năm 2021. Nhóm người giàu nhất thế giới này làm việc ở đủ mọi lĩnh vực, từ thành lập quỹ đầu tư, công ty công nghệ cho tới chăn nuôi lợn hay sản xuất rượu.

Tuy nhiên, con đường làm giàu của phần lớn tỷ phú đều đến từ một số lĩnh vực nhất định, mà phổ biến nhất là tài chính và đầu tư. Lĩnh vực này sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất trên thế giới với 371 người, chiếm khoảng 13% danh sách của Forbes.

Số lượng tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư trong năm 2021 đã tăng 50% so với năm ngoái và gần gấp đôi so với hai năm trước. Trong đó phải kể đến những cái tên quen thuộc như Warren Buffett của Berkshire Hathaway, Carl Icahn và ông trùm về quỹ đầu tư Ray Dalio. Ngoài ra, một số cái tên mới nổi như cặp song sinh nhà Winklevoss nhờ đặt cược vào tiền điện tử và Jeff Yass, nhà sáng lập công ty giao dịch Susquehanna International.

Sản xuất là lĩnh vực tạo ra số lượng tỷ phú lớn thứ 3 với 331 người. 155 trong số đó đến từ Trung Quốc và cái tên mới nổi đáng chú ý là Chen Zhiping, Chủ tịch kiêm CEO của công ty sản xuất thiết bị vaping Smoore International.

Đứng thứ 4 là lĩnh vực thời trang và bán lẻ với 273 tỷ phú, chiếm 10% danh sách. Một vài tỷ phú quen thuộc trong lĩnh vực này là ông Bernard Arnault của LVMH hay anh em Alain và Gerard Wertheimer của Chanel. Một cái tên mới nổi là Kim Kardashian West, người sở hữu dòng mỹ phẩm và nước hoa KKW Beauty.

Dưới đây là 10 lĩnh vực tạo ra nhiều tỷ phú nhất năm 2021:

1. Tài chính và đầu tư

Số tỷ phú đang hoạt động: 371, chiếm 13% danh sách

Người giàu nhất: Warren Buffett (tài sản ròng: 96 tỷ USD), Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Berkshire hiện nắm giữ cổ phần tại hơn 60 công ty, bao gồm Duracell và Dairy Queen.

2. Công nghệ

Số tỷ phú đang hoạt động: 365, chiếm 13% danh sách

Người giàu nhất: Jeff Bezos (tài sản ròng: 177 tỷ USD), nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon. Ông cũng sở hữu báo Washington Post và công ty vũ trụ Blue Origin.

3. Sản xuất

Số tỷ phú đang hoạt động: 331, chiếm 12% danh sách

Người giàu nhất: He Xiangjian (tài sản ròng: 35 tỷ USD), nhà sáng lập tập đoàn sản xuất đồ gia dụng Midea Group. Tập đoàn này có hơn 200 chi nhánh và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

4. Thời trang và bán lẻ

Số tỷ phú đang hoạt động: 273, chiếm 10% danh sách

Người giàu nhất: Bernard Arnault (tài sản ròng: 150 tỷ USD), Chủ tịch kiêm CEO của LVMH. Tập đoàn này quản lý hơn 70 thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Tiffany & Co. và Sephora.

5. Y tế

Số tỷ phú đang hoạt động: 221, chiếm 8% danh sách

Người giàu nhất: Jiang Rensheng và gia đình (tài sản ròng: 24,4 tỷ USD), Chủ tịch công ty sản xuất vắc-xin Chongqing ZFSW Biological Products, hay còn gọi là Zhifei. Công ty này hiện đang nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng bệnh lao của riêng mình.

6. Thực phẩm và đồ uống

Số tỷ phú đang hoạt động: 219, chiếm 8% danh sách

Người giàu nhất: Zhong Shanshan (Tài sản ròng: 68,9 tỷ USD), Chủ tịch của công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ông cũng nắm quyền kiểm soát công ty dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy.

7. Bất động sản

Số tỷ phú đang hoạt động: 215, chiếm 8% danh sách

Người giàu nhất: Lee Shau Kee (tài sản ròng: 31,7 tỷ USD), đồng sáng lập công ty bất động sản Sun Hung Kai. Trước đó, ông thành lập Henderson Land Development vào năm 1976 và đây là công ty mang về phần lớn tài sản cho ông.

8. Đa ngành

Số tỷ phú đang hoạt động: 188 chiếm 7% danh sách

Người giàu nhất: Mukesh Ambani (tài sản ròng: 84,5 tỷ USD), Chủ tịch của Reliance Industries. Tập đoàn này hiện đầu tư vào ngành hóa dầu, dầu khí, bán lẻ và viễn thông.

9. Năng lượng

Số tỷ phú đang hoạt động: 100, chiếm 4% danh sách

Người giàu nhất: Robin Zeng (tài sản ròng: 28,4 tỷ USD), nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty cung cấp pin xe điện Contemporary Amperex Technology. BMW, Volkswagen và Geely đều đang là khách hàng của công ty này.

10. Truyền thông và giải trí

Số tỷ phú đang hoạt động: 95, chiếm 3% danh sách

Người giàu nhất: Michael Bloomberg (tài sản ròng: 59 tỷ USD), đồng sáng lập của công ty truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP. Ông từng chi gần 1 tỷ USD tiền túi để tham gia cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bài liên quan
Đang được quan tâm