Những dự án nhà giá rẻ trước đây của TPHCM bây giờ ra sao?

Dân trí Theo số liệu thống kê, TPHCM hiện đang "khát" nhà ở vừa túi tiền. Tuy nhiên, thực tế, từ trước năm 1975, "Hòn ngọc Viễn Đông" cũng từng có những căn hộ nhỏ 30m2, nhà giá rẻ... cho cán bộ, nhân viên, người lao động.
>>TPHCM: Gà "đi lại tự do" trong khu 2.000 nhà giá rẻ!
>>Khám phá bên trong căn hộ 100 triệu đồng
>>Căn hộ 100 triệu đồng chờ doanh nghiệp vào cuộc

Có nhưng chưa... đủ

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), từ trước năm 1975, trên địa bàn thành phố đã có nhiều chung cư thấp tầng. Phần lớn chung cư này cao 4 tầng, diện tích các căn hộ chỉ khoảng 28 - 30m2 như chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), chung cư Ngô Gia Tự, chung cư Nguyễn Kim (quận 10), chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh)... Tổng số chung cư cũ, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 là 473.

Qua thời gian sinh sống, nhiều căn hộ được người dân cơi nới thêm gác lửng bằng vật liệu nhẹ, không đồng nhất và không đảm bảo mỹ quan.

Từ năm 1975 đến nay, TPHCM đã bố trí chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại nhiều chung cư và nhà tập thể cũ, trong đó, có những chung cư, nhà tập thể với các căn phòng ở rất nhỏ, chỉ có diện tích khoảng 10 - 20m2. Có thể "điểm mặt" những căn hộ siêu nhỏ này như chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) có 12 tầng với hơn 500 căn hộ...

"Khi đó, thành phố cũng đã phát triển nhiều khu nhà chung cư, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư", ông Lê Hoàng Châu nói.

Bên trong chung cư Cô Giang (Quận 1, TPHCM)
Bên trong chung cư Cô Giang (Quận 1, TPHCM)

Sau năm 2000, các doanh nghiệp đã đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại vừa túi tiền. Đến nay đã có những doanh nghiệp tiên phong đầu tư nhà ở xã hội tại các quận ven và huyện ngoại thành.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty Lê Thành, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên đã đầu tư các dự án nhà ở thương mại có diện tích 29m2/căn cho thuê dài hạn 49 năm cho biết, sau năm 2000, công ty ông đã tiên phong xây hơn 4.500 căn hộ vừa túi tiền để cho thuê, hoặc bán cho công nhân, lao động, người thu nhập thấp đô thị.

Không chỉ có Lê Thành, Công ty Thiên Phát cũng đã đầu tư dự án chung cư nhà ở xã hội gồm 2.500 chỗ ở cho công nhân thuê tại KCN Linh Trung 2; Công ty Hoàng Quân đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà ở xã hội gồm 1.700 căn tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh...

Về nhà ở tái định cư, Công ty Đức Khải đã thực hiện 3 dự án tại phường Phú Mỹ, quận 7, phường Bình An, quận 2 và tại quận Tân Bình; Công ty C.T có các dự án IHome, Bee Home; Công ty Phát triển nhà Thủ Đức có các dự án TDH Apartments; Công ty Hưng Thịnh có các dự án nhà ở vừa túi tiền 12View, 8X, Melody, Florita, Mia; Công ty Phúc Khang có các dự án Eco City, Làng Sen, Diamond Lotus.

Các công ty Him Lam, Nhà Mơ, Kiến Á, Rio Land, An Gia, Hoàng Anh Gia Lai, Vietcomreal, Hưng Ngân, Tecco, Đất Lành, Tổng Công ty Địa Ốc Sài Gòn... đã đầu tư phát triển nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền, dự án căn hộ nhỏ đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư...

Giải pháp nào cho nhà giá rẻ tại TPHCM?

Mặc dù chủ trương phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho công nhân, người có thu nhập thấp đô thị của TPHCM đã thực hiện từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa phát huy hết tác dụng. Những "khu ổ chuột" vẫn còn khá nhiều, người lao động phải ở trong các căn nhà tạm bợ, thuê với giá cao... Và hơn hết, nguồn cung căn hộ vừa túi tiền vẫn thiếu.

Mặt khác, cũng nhiều dự án nhà ở xã hội xây dựng xong nhưng người dân "chê" không dọn đến sinh sống vì chất lượng thấp, xa trung tâm. Điển hình như Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) mà Dân trí từng phản ánh.

Chung cư Thanh Đa đã được che rào lại lâu nay nhưng vẫn chưa có động thái tu bổ nào
Chung cư Thanh Đa đã được che rào lại lâu nay nhưng vẫn chưa có động thái tu bổ nào

Khu tái định cư này do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp Đô thị TPHCM làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự án khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là nơi bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa thuộc các dự án cải tạo bờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm, tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên. Thế nhưng, do "chê" chất lượng chung cư và vị trí quá xa trung tâm, người dân không mặn mà đến đây ở. Hậu quả, hàng trăm căn hộ phải đóng cửa, phủ đầy bụi và là nơi lý tưởng cho những đàn gà thoả mái "dạo chơi" khắp dãy hành lang...

Sốt sắng trước cuộc sống tạm bợ của hàng chục ngàn công nhân, lao động, mới đây, đích thân Bí thư Thành uỷ TPHCM đã "vi hành" tận Bình Dương để học hỏi mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng/căn mà địa phương này thực hiện khá thành công.

Về khả năng phát triển căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn trên địa bàn TPHCM theo mô hình của tỉnh Bình Dương, các nhà hoạch định bất động sản cho rằng vẫn có tính khả thi. Tuy nhiên, muốn thực hiện thành công thì dự án phải ở khu vực có vị trí tương đồng với Bình Dương như đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện... như KCX Linh Trung I,II,III, công viên phần mềm Quang Trung, Đại học quốc gia TPHCM...

"Hướng chủ đạo của TPHCM là tập trung phát triển loại căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 50 - 77m2 có giá bán vào khoảng 500 - 700 triệu đồng/căn. Do đó, nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ khoảng 50 ha trở lên, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, để hình thành khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích", ông Lê Hoàng Châu nói.

Công Quang

MỚI NHẤT
Ngân sách hạn hẹp, Thanh Hóa vẫn tính xây công viên gần 2.400 tỷ đồng
Ngân sách hạn hẹp, Thanh Hóa vẫn tính xây công viên gần 2.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đang trưng bày mô hình và phối cảnh để lấy ý kiến người dân về Đồ án quy hoạch chi tiết Công viên Văn hóa xứ Thanh. Mô hình Công viên Văn hóa xứ Thanh được nghiên cứu trên diện tích 500.000 m2, với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.400 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:08

Thị trường địa ốc 2017: Sôi động hơn với phân khúc căn hộ tầm trung
Thị trường địa ốc 2017: Sôi động hơn với phân khúc căn hộ tầm trung

Bỏ qua những dự báo tiềm ẩn rủi ro, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản năm 2017 sẽ phát triển với nhiều ẩn số bất ngờ, trong đó phân khúc căn hộ tầm trung sẽ có sự lên ngôi mạnh mẽ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:00

Thay đổi tư duy trong kinh doanh bán lẻ và dấu ấn của người dẫn đầu
Thay đổi tư duy trong kinh doanh bán lẻ và dấu ấn của người dẫn đầu

Kinh doanh bán lẻ điện thoại - điện máy vẫn đang là mảnh đất màu mỡ với sự tăng trưởng mạnh mẽ được chứng minh từ những con số doanh thu ấn tượng của các thương hiệu bán lẻ, đi cùng đó là sự thay đổi rõ rệt trong tư duy bán hàng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:00

Chính phủ cam kết đưa bội chi ngân sách xuống dưới 3,5% GDP
Chính phủ cam kết đưa bội chi ngân sách xuống dưới 3,5% GDP

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ điều hành theo hướng tiếp tục củng cố vững chắc nền tảng kinh tế vĩ mô, giảm dần tỉ lệ bội chi ngân sách Nhà nước, đến năm 2020 xuống dưới 3,5% GDP, nợ công không quá 65% GDP, nợ chính phủ không quá 54% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:55

Ham của lạ, dân Việt ăn bưởi Mỹ giá nửa triệu đồng/quả
Ham của lạ, dân Việt ăn bưởi Mỹ giá nửa triệu đồng/quả

Trên thị trường đang tràn ngập các loại bưởi đặc sản của Việt Nam, song, bưởi Mỹ vẫn “bay” về bán với giá lên đến hơn nửa triệu đồng/quả.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:55

TKV chưa muốn “buông” doanh nghiệp điện lực lỗ ngàn tỷ đồng
TKV chưa muốn “buông” doanh nghiệp điện lực lỗ ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nội dung báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về tình hình sắp xếp, đổi mới, kiện toàn bộ máy hoạt động doanh nghiệp, dễ thấy, Tập đoàn này không dễ "buông" doanh nghiệp đang thua lỗ cả ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:00

APEC hợp lực chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận
APEC hợp lực chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận

(Dân trí) - Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã có một kế hoạch cụ thể nhằm chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận cho năm APEC 2017.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Vận tải biển khủng hoảng, SBIC vẫn báo lãi hơn 150 tỷ đồng
Vận tải biển khủng hoảng, SBIC vẫn báo lãi hơn 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2016, hàng loạt hãng tàu lớn trên thế giới rơi vào tình trạng phá sản, giải thể, nhiều doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo báo cáo của SBIC, tổng công ty này vẫn lãi 150,2 tỷ đồng, đã thanh toán được tiền bảo hiểm, không nợ lương, thu nhập bình quân đạt 7,6 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu
Siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu

(Dân trí) - Gấp rưỡi chiều dài của một sân bóng đá, có phòng quan sát dưới nước và khả năng chịu được một vụ nổ bom, siêu du thuyền "Sailing Yacht A" giống như bước ra từ trong bộ phim của James Bond vậy.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:58

NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV  BIDV
NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV BIDV

Ngày 21/2, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC), từ công ty do BIDV sở hữu 100% vốn điều lệ thành Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:35

Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ
Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ

(Dân trí) - Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương đã chủ trì buổi làm việc lần thứ 2 của Ban chỉ đạo sau hơn một tháng thị sát, tìm hiểu trực tiếp các dự án, nhà máy này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:30

Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách
Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách

Chính phủ Ấn Độ khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô và thường xuyên đưa ra chính sách mới để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên
Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên

(Dân trí) - Đại diện phía Vincom Retail xác nhận, giữa hai bên đã không đạt được thoả thuận. Hiện phía chủ đầu tư Platinum vẫn còn nợ đọng và sau nhiều năm hoạt động, chất lượng dịch vụ hiện tại không còn phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống TTTM do Vincom Retail là chủ sở hữu.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”
Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”

(Dân trí) - Trình dự án giao thông với tổng nguồn vốn xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, riêng giai đoạn 1 là 2.596 tỷ đồng, chủ yếu dùng tiền ngân sách, UBND tỉnh Nam Định dự kiến huy động từ tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác là 296 tỷ đồng; đồng thời khẳng định thực hiện nguyên tắc tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư dự án.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:40

Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất
Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất, Úc, Mỹ và Canada hiện là những nước được các triệu phú ưa chuộng và chuyển đến sinh sống nhiều nhất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:00

Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2
Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2

Tuy dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM trong năm 2016 nhưng khu Đông hiện nay lại khá hiếm dự án có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”
Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”

Trong khi tiêu thụ tại địa phương, trái mận ở miền Tây (miền Bắc gọi là doi/roi) hiện chỉ bán được với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg thì ngược lại, bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc sẽ được giá cao hơn gấp nhiều lần với mức từ 16.000-20.000 đồng/kg.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:28

Vàng SJC và USD cùng tăng giá
Vàng SJC và USD cùng tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/2, trong khi giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua thì USD cũng được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng 20 VND. Hiện lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư vàng là Fed tiết lộ thời điểm tăng lãi suất quá sớm, khiến đồng USD tăng cao và giá vàng giảm mạnh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem
Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem

(Dân trí) - Chưa đủ cơ sở để khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích số liệu nhập khẩu mặt hàng phân bón và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp để phát hiện hành vi bán phá giá, đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:00

Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển
Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển

(Dân trí) - Sau khi bị hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến phản đối về thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển, thậm chí có những kiến nghị còn trình lên Thủ tướng, UBND Hải Phòng đã chính thức lên tiếng, trong đó khẳng định mọi vấn đề từ tính pháp lý, quy trình thủ tục ban hành văn bản cho đến mức thu phí đều hợp lý và đúng luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Khó thu thuế bán hàng qua Facebook
Khó thu thuế bán hàng qua Facebook

Truy thu thuế từ các hoạt động rao bán qua mạng xã hội là điều khó khả thi

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:32

Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?
Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 1 thập kỷ đầu tư lớn vào các dự án khai thác bauxit, nhôm, alumin Tây Nguyên, tình hình dự án vừa được Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cập nhật trong một báo cáo mới nhất của Tập đoàn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt
Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt

Người hâm mộ môn thể thao đua xe F1 biết đến tên tuổi Jean Todt là tác giả của những chiến thắng ngoạn mục của đội đua Ferrari, cũng như 7 lần vô địch thế giới của huyền thoại Michael Schumacher. Và để tôn vinh cột mốc 50 năm sự nghiệp lừng lẫy của người viết nên những trang sử vàng cho ngành xe đua. Richard Mille đã cho ra mắt 3 mẫu đồng hồ tri ân Jean Todt, đó là RM 11-03, RM 050 và RM 056 Jean Todt 50th Anniversary.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:45

TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ
TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ

(Dân trí) - Số dư nợ vay tiền mua than đến hạn trả của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tính đến hết tháng 12/2016 lên tới 2.837 tỷ đồng, chiếm tới 86% tổng dư nợ của các khách hàng của TKV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00