Những doanh nghiệp cùng đường dám lớn miệng kiện quan

Nhiều doanh nghiệp đã đâm đơn kiện lên tòa án hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước phải bồi thường thiệt hại vì cho rằng, một số “công bộc” đã lợi dụng quyền hạn và vận dụng máy móc luật pháp, gây khó cho DN.
>>Bí thư Đà Nẵng "khuyên" doanh nghiệp kiện... UBND thành phố!
>>Vụ "Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bị tố cáo": Không chỉ một ông Huỳnh Uy Dũng kêu cứu
>>Vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương?

Đại gia Dũng "lò vôi" tố cáo chủ tịch tỉnh

 

Dư luận đang xôn xao trước việc ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam, vừa gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - về việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.

 

Trong đơn tố cáo, ông Huỳnh Uy Dũng cho hay, do tình hình kinh tế nhiều khó khăn, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ và vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp. "Xin hãy làm đúng lương tâm và trách nhiệm được giao, không nên tìm mọi cách gây phiền hà cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đừng vì lợi ích cá nhân và "nhóm lợi ích" mình đang sở hữu đặt lên trên lợi ích chung" - đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng viết.

 

Ông Dũng cho rằng tỉnh Bình Dương đã gây khó dễ đối với công việc của DN ông.
Ông Dũng cho rằng tỉnh Bình Dương đã gây khó dễ đối với công việc của DN ông.

 

Kiện chủ tịch tỉnh Thanh đòi 41 tỷ đồng

 

Tòa Phúc thẩm - TAND Tối cao đã xét xử vụ án hành chính giữa Công ty Cổ phần Khôi Việt (Hà Nội) khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

 

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh này gây thiệt hại cho mình từ việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất do tỉnh tổ chức đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh khu đô thị mới Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, công ty Khôi Việt đã kiện ra tòa, đòi bồi thường hơn 41 tỷ đồng...

 

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phiên phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của Công ty Cổ phần Khôi Việt.

 

Phối cảnh khu đô thị mới Quảng Thành - dự án dẫn đến vụ kiện.
Phối cảnh khu đô thị mới Quảng Thành - dự án dẫn đến vụ kiện.

 

Phó chi cục QLTT Hà Nội bị kiện đòi 1,2 tỷ đồng

 

Ngày 9/7, Tòa Hành chính (TAND TP. Hà Nội) đã thụ lý đơn của Công ty TNHH Mạnh Cầm, khởi kiện ông Vương Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng QLTT Hà Nội về các quyết định và hành vi hành chính mà công ty này cho là trái luật khi xử lý vụ "sữa dê Danlait".

 

Cụ thể, phía Mạnh Cầm cho rằng khi chưa có kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa, ông Dũng đã đăng đàn phát biểu cho rằng sản phẩm không đạt chất lượng (không đủ độ đạm 34%), việc ghi nhãn mác chỉ sai lỗi là ghi nhãn phụ không đúng nhưng ông Dũng cố trầm trọng hóa sự việc rằng DN vi phạm nhiều lỗi trong quá trình kiểm tra. Ngoài ra, cũng theo phía Mạnh Cầm, khi có kết quả xét nghiệm cho thấy sản phẩm đạt chất lượng, Chi cục QLTT Hà Nội cố tình không thông báo cho DN và báo giới trong suốt 3 tháng, gây bất lợi cho DN.

 

Sản phẩm sữa của Công ty TNHH Mạnh Cầm hư hỏng sau khi bị cơ quan QLTT thu giữ
Sản phẩm sữa của Công ty TNHH Mạnh Cầm hư hỏng sau khi bị cơ quan QLTT thu giữ

 

Ngoài ra, số hàng hóa bị cơ quan này tạm giữ không đảm bảo VSATTP, khiến hàng bị mốc ẩm, rách, nát bao bì, khi nhận lại DN không bán được.

 

Theo đơn kiện, giám đốc công ty Mạnh Cầm yêu cầu vị Chi cục phó Quản lý thị trường Hà Nội phải công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và yêu cầu Chi cục đền bù thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

 

40 chủ hàng đòi công an Hải Dương bồi thường

 

Lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương đã thừa nhận thiếu sót trong quá trình bắt giữ 2 tấn bạch buộc của người dân và đã thực hiện bồi thường 650 triệu đồng.

 

Trước đó, ngày 27/5/2013, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Hải Dương đã tạm giữ xe ô tô tải chở hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống. Trong khi đại diện các chủ hàng cho rằng, bạch tuộc không phải kiểm dịch thì lãnh đạo Phòng CSMT Hải Dương vẫn một mực khẳng định lô hàng thiếu giấy chứng nhận kiểm dịch, cần phải xác minh nguồn gốc, nếu không phải đưa trở lại nơi xuất phát để thực hiện kiểm dịch trước khi lưu thông, tiêu thụ. Sự việc nhùng nhằng dẫn đến việc hơn 2 tấn thủy sản tươi sống, trị giá gần 1 tỷ đồn,g bị phân hủy bốc mùi nồng nặc.

 

Sản phẩm sữa của Công ty TNHH Mạnh Cầm hư hỏng sau khi bị cơ quan QLTT thu giữ
Chiếc xe tải chứa hơn 2 tấn thủy sản tươi sống đã phân hủy bốc mùi nồng nặc tại bãi lưu giữ phương tiện

 

Bầu Đức kiện UBND tỉnh Lâm Đồng

 

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ và các cấp thẩm quyền tố cáo một số hành vi vi phạm pháp luật của người đứng đầu tỉnh Lâm Đồng. Sự việc này diễn ra hồi tháng 9/2010.

 

Đồng thời, ông Đức cũng khởi kiện văn bản số 6986 của UBND tỉnh này về việc thu hồi trái phép toàn bộ diện tích nhà và đất 12 căn biệt thự thuộc giai đoạn II dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng của HAGL.

 

Trước đó, HAGL được tỉnh cho thuê 20 căn biệt thự với tổng diện tích đất gần 46.000 m2 tại phường 9, TP. Đà Lạt để đầu tư kinh doanh du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng.

 

HAGL đã ký hợp đồng thuê đất, nộp tiền thuê đất và ứng trước tiền bồi thường giải tỏa khu đất này cho tỉnh nhưng sau đó chỉ được bàn giao 12 căn. DN đã đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động tám căn. Số diện tích đất và biệt thự còn lại, HAGL nhiều lần có văn bản đề nghị tỉnh giao để kinh doanh nhưng tỉnh án binh bất động.

 

Ông chủ của Tập đoàn HAGL đã từng kiện người đứng đầu UBND tỉnh Lâm Đồng.
Ông chủ của Tập đoàn HAGL đã từng kiện người đứng đầu UBND tỉnh Lâm Đồng.

 

Cuối năm 2009, tỉnh ra quyết định thu hồi dự án trên để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện.

 

Theo ông Đức, quyết định của UBND tỉnh đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và thương hiệu của tập đoàn.

 

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cũng bị kiện

 

Ngày 7/12/2010, TAND tỉnh Bình Thuận đã nhận đơn khởi kiện của công ty TNHH Việt Tài (trụ sở tại TP.HCM) đối với Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đơn khởi kiện, công ty này cho rằng vị phó chủ tịch đã vu khống, ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật, gây thiệt hại cho công ty nên kiện đòi bồi thường 6 tỉ đồng.

 

Tuy nhiên, gần 2 năm sau khi thụ lý, tòa mới đem vụ việc ra xét xử sơ thẩm. Và những đề nghị của doanh nghiệp đã bị tòa bác mà không đưa ra căn cứ gì.

 

Ông Ngô Thành Quý, Giám đốc Công ty TNHH Việt Tài, cho biết, sẽ kháng cáo lên TAND Tối cao

 

Theo Hạnh Nguyên (tổng hợp)

VEF

MỚI NHẤT
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:28

Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 01:52

Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh khoản tiền thuế bị truy thu trên 650 triệu đồng trong năm 2012, SCR còn bị phạt hành chính gần 150 triệu đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị truy thu và phạt chậm nộp hàng tỉ đồng tiền thuế như BMP, Petrolimex, SCD, PV Oil...

Thứ sáu, 25/10/2013 - 12:29

Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 52 m và tiện nghi đẳng cấp, chiếc du thuyền Belle Aimee có giá cho thuê lên tới 250.000 USD, tương đương xấp xỉ 5,3 tỷ đồng, mỗi tuần. Đặc biệt, du thuyền có thể sẽ đến Việt Nam vào mùa hè năm sau.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:08

6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội
6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Lọt qua nhiều trạm kiểm soát của các cơ quan chức năng, chiếc ô tô BKS 89C - 04055 chở đến 6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm - Bắc Ninh). Khi số nầm lợn đang được bốc dỡ thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:20

Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử
Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử

(Dân trí) - Hai đường bay thẳng dài nhất thế giới, đều từ Singapore tới các sân bay Mỹ, đang bị Singapore Airlines khai tử do chi phí nhiên liệu đắt đỏ. Từ tháng 11 tới, ngôi vị này sẽ thuộc về chặng bay Sydney - Dallas của hãng Qantas, Australia.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:14

Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, giá vàng trong nước lại tái diễn cảnh giảm giá chiều mua vào nhưng tăng giá chiều bán ra. Với sự thay đổi này, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:32

Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com
Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra, phát hiện hàng nghìn sản phẩm các loại của Công ty CP Cùng Mua (cungmua.com) không rõ nguồn gốc, xuất xứ với chi chít chữ Trung Quốc trên bao bì các sản phẩm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang
Quyết toán khống gần 6 tỷ, công trình mục tiêu quốc gia vẫn bỏ hoang

(Dân trí) - Gần 6 tỷ đồng đã bị lập hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán khống trong dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn. Thế nhưng đến giờ, công trình mục tiêu quốc gia này vẫn chỉ là bãi bê tông hoang phế, cỏ lút đầu.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:30

Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”
Sáng nay, đấu thầu tiếp 15.000 lượng vàng “Nhà nước”

(Dân trí) - Sáng nay 25/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng phiên thứ 67, khối lượng chào bán là 15.000 lượng vàng. Đây là phiên đấu thầu đầu tiên, cũng là duy nhất trong tuần này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:28

Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hải quan "mạnh tay" với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Nhận nhiều thông báo nợ thuế nhưng Công ty CP ô tô Hyundai Nam Việt cùng một số doanh nghiệp khác không thực hiện nghĩa giao nộp khiến Hải quan Hải Phòng buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với các doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:27

Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục
Thế khó cho Vinalines, “biển dữ” cản đường hồi phục

Thị trường vận tải biển liên tục suy giảm năm thứ 5. Đây là thách thức lớn nhất của Vinalines trong quá trình tìm đường hồi phục. Con tàu Vinalines vẫn chật vật giữ lái giữa biển dữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 07:22

Chị gái "siêu lừa" Huyền Như mở 7 tài khoản ngân hàng giúp em gái lừa đảo
Chị gái "siêu lừa" Huyền Như mở 7 tài khoản ngân hàng giúp em gái lừa đảo

(Dân trí) - Là chị gái siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như, Huỳnh Mỹ Hạnh được Như nhận vào làm nhân viên rồi bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Công ty Hoàng Khải do Như thành lập. Theo chỉ đạo của Như, Hạnh đã mở 7 tài khoản ngân hàng tham gia trợ giúp Như lừa đảo.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 06:50

Bình Dương lật bài, điểm sai phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
Bình Dương lật bài, điểm sai phạm của ông Huỳnh Uy Dũng

UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi gặp gỡ một số cơ quan báo chí để thông tin ban đầu về vụ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:38

Vụ "Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bị tố cáo": Không chỉ một ông Huỳnh Uy Dũng kêu cứu
Vụ "Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bị tố cáo": Không chỉ một ông Huỳnh Uy Dũng kêu cứu

Vụ Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng - có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - đang gây xôn xao công luận. Tuy nhiên, thời gian qua ngoài ông Dũng, ít nhất có 4 DN khác cũng kêu trời vì bị hành về thủ tục hành chính ở BD.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:59

Nóng, lạnh với vàng trên bàn nghị sự
Nóng, lạnh với vàng trên bàn nghị sự

(Dân trí)- “Thị trường vàng rất lạnh. Vàng lạnh lắm, cầm rất lạnh. Cho nên xử lý vàng không được nóng vội, phải bình tĩnh và mặc dù có khuyết điểm nhưng để thay đổi nó cần phải có thời gian”, TS.Trần Hoàng Ngân ví von khi nói về chính sách điều hành thị trường vàng hiện nay.

Thứ năm, 24/10/2013 - 06:59

Bộ Quốc phòng sẽ giữ 90 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước
Bộ Quốc phòng sẽ giữ 90 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước

(Dân trí) - Theo đề án tái cơ cấu đến hết 2015, Bộ Quốc phòng sẽ buộc phải thoái vốn nhà nước tại 9 doanh nghiệp, giải thể 1 doanh nghiệp, cổ phần 2 công ty; song được duy trì doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tại 90 công ty TNHH MTV.

Thứ năm, 24/10/2013 - 05:33

Cho thuê bộ phận cơ thể: Thu nhập cao, rủi ro lớn
Cho thuê bộ phận cơ thể: Thu nhập cao, rủi ro lớn

Từ khi đang học năm thứ 3 Đại học, Nguyễn Thu Trang – sinh viên trường ĐH Văn hóa đã có thể tự kiếm tiền trang trải cho bản thân nhờ nghề “cho thuê” bộ phận cơ thể. Cơ duyên đến với Trang khi cô tham gia sự kiện do một công ty phân phối mỹ phẩm tổ chức.

Thứ năm, 24/10/2013 - 04:15

Chiêu lừa iPhone giá rẻ
Chiêu lừa iPhone giá rẻ

Nhằm vào những người nhẹ dạ, kẻ lừa đảo vào vai người bán dạo tình cờ nhặt được điện thoại xịn, bán lại giá rẻ. Thực chất là iPhone nhái của Trung Quốc, giá chỉ vài trăm ngàn đồng

Thứ năm, 24/10/2013 - 03:10

Thú chơi móng vuốt ngàn đô của đại gia
Thú chơi móng vuốt ngàn đô của đại gia

Quan niệm việc đeo nanh vuốt sẽ đem lại may mắn, nắm bắt được thời cơ, giải trừ ma quái và ốm đau, bệnh tật... nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu, thậm chí hàng ngàn đô tìm mua bằng được nhiều nanh vuốt thú dữ.

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:45