1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Những điều ít biết về Suez - kênh đào quan trọng số 1 thế giới

(Dân trí) - Kênh đào Suez được xây dựng vào năm 1869, là tuyến vận tải biển quan trọng nối châu Á và châu Âu. Nếu không có tuyến đường này, các tàu phải đi vòng qua châu Phi và mất thêm vài tuần cho hành trình.

Hoạt động vận tải qua kênh đào Suez chiếm tới 12% thương mại toàn cầu. SCA cho biết năm 2020 có tổng cộng 19.000 con tàu - trung bình 52 tàu mỗi ngày - di chuyển qua kênh đào này, với tổng giá trị hàng hóa 1,17 tỷ tấn.

Ngày 23/3, tàu container khổng lồ Ever Given đã chắn ngang kênh đào Suez, chặn đứng giao thông cả hai chiều. Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA), con tàu container siêu trọng siêu trường dài 400m này đã bị mắc kẹt do một trận bão cát lớn khiến tầm nhìn giảm và ảnh hưởng tới khả năng định vị. 

Vụ việc khiến cho 200 con tàu khác đang lưu thông trên cả hai hướng của kênh đào Suez bị mắc kẹt. Nhà chức trách Ai Cập đang vật lộn để đưa con tàu ra khỏi vị trí mắc cạn và khôi phục hoạt động của kênh đào. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ không dễ dàng. Các chuyên gia cảnh báo quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần.

Dưới đây là những điều ít biết về Suez - kênh đào quan trọng bậc nhất thế giới:

Những điều ít biết về Suez - kênh đào quan trọng số 1 thế giới - 1