Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Nhận biết và ghi nhớ những dấu hiệu thường gặp sau để thay nồi, chảo chống dính đúng lúc là chìa khóa đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình.

Nồi, chảo chống dính là những dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà. Song, không phải chỉ cần mua một lần là dùng được mãi mãi, nồi, chảo chống dính cũng có tuổi thọ riêng mà người nội trợ nên lưu ý.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới - 1
Nồi, chảo đều có tuổi thọ riêng mà người nội trợ cần lưu ý (Ảnh: Inochi).

Vết xước trên nồi, chảo chống dính gây nguy hiểm

Thói quen sử dụng chưa đúng cách khiến nồi chảo bị sốc nhiệt, giãn nở đột ngột làm lớp chống dính bị hư hại, hay cọ rửa nồi, chảo bằng bùi nhùi kim loại, cọ rửa bát mặt nhám khiến các lớp chống dính bị mài mòn. Khi nồi chảo chống dính bị trầy xước hoặc bong tróc, thức ăn dễ bám vào bề mặt chảo, gây ra hiện tượng cháy và làm mất đi hương vị tự nhiên của thực phẩm.

Không chỉ vậy, những dấu hiệu hư hỏng của nồi, chảo chống dính cũng có thể gây ra tác hại đến sức khỏe. Theo thông tin đăng tải vào tháng 11/2022 trên tạp chí The Total Environment, một vết xước nhỏ trên chảo chống dính có thể giải phóng khoảng 9.100 hạt nhựa trong quá trình nấu. Lớp chống dính bị hỏng với kích thước từ vài milimet trở lên có thể giải phóng 2,3 triệu hạt vi nhựa, nhựa nano và có khả năng xâm nhập vào thực phẩm, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới - 2
Sử dụng chảo chống dính bị trầy xước có thể gây ra tác hại khôn lường (Ảnh: Canva).

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới

Nếu nồi, chảo đang có những dấu hiệu dưới đây, người dùng đừng chủ quan mà hãy xem xét thay một chiếc mới cho căn bếp gia đình mình.

Lớp chống dính bong tróc, trầy xước: Một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cần thay nồi, chảo mới là lớp chống dính bên trong lòng nồi, chảo không còn nguyên vẹn. Các vết bong, xước sẽ càng trở nên nhiều và nghiêm trọng hơn sau mỗi lần nấu ăn hoặc cọ rửa.

Nồi, chảo bị biến dạng: Sau một thời gian dài tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn hoặc bị va đập trong quá trình nấu nướng, nồi chảo dễ bị cong vênh, móp méo. Việc này khiến nồi chảo không được truyền nhiệt đều, gây bất tiện trong quá trình nấu nướng.

Nồi, chảo có mùi lạ: Mùi lạ có thể là dấu hiệu cho thấy lớp chống dính đã bị biến chất hoặc nhiễm nấm mốc, vi khuẩn. Nếu nồi, chảo vẫn còn mùi này kể cả sau khi vệ sinh kỹ càng, người dùng nên ngưng sử dụng chúng ngay lập tức.

Cách sử dụng nồi, chảo chống dính được bền lâu

Để kéo dài tuổi thọ của nồi, chảo chống dính, người dùng cần ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

Sử dụng các dụng cụ nấu ăn thích hợp: Người dùng nên sử dụng các dụng cụ như gỗ, nhựa hoặc silicone để không làm trầy xước bề mặt chảo, tránh sử dụng đũa và dụng cụ sắc nhọn, bởi chúng có thể gây hại cho lớp chống dính.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới - 3
Sử dụng dụng cụ nấu ăn phù hợp để bảo vệ lớp chống dính (Ảnh: Inochi).

Vệ sinh đúng cách: Người dùng không nên sử dụng miếng bùi nhùi kim loại, cọ mặt nhám để rửa chảo, không rửa chảo khi mới vừa nấu xong, còn ở nhiệt độ cao.

Không sử dụng nhiệt quá lớn: Người dùng nên sử dụng nhiệt nhỏ hoặc trung bình để nấu ăn. Nhiệt quá lớn có thể làm chảo bị biến dạng và lớp chống dính dễ bong tróc.

Bảo quản đúng cách: Khi lưu trữ nồi chảo, người dùng nên đặt riêng ở từng ngăn hoặc lót các giấy mỏng giữa các sản phẩm nếu phải xếp chồng, để nồi chảo ở nơi khô ráo và thoáng mát để ngăn ẩm mốc.

Cuối cùng, chúng ta nên lựa chọn những chiếc nồi, chảo chất lượng để có thể sử dụng lâu dài, đảm bảo an toàn sức khỏe. Mới đây, thương hiệu gia dụng Inochi ra mắt bộ sưu tập nồi chảo cao cấp Omi Simple. Lấy cảm hứng từ Omicho - tên một khu chợ thực phẩm tươi sống lớn nhất của Kanazawa, còn được gọi là "căn bếp của Kanazawa" - bộ sưu tập mang thiết kế tối giản, đậm phong cách Nhật Bản.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới - 4

Bộ sưu tập nồi chảo cao cấp Omi Simple của Inochi với phong cách tối giản, hiện đại (Ảnh: Inochi).

Bộ sưu tập Omi Simple của Inochi có 5 loại sản phẩm khác nhau, từ chảo rán, chảo xào đến quánh, nồi thân thấp và nồi thân cao, phù hợp nhiều mục đích sử dụng trong gia đình. Bên cạnh đó, với màu sắc và thiết kế hiện đại, bộ sưu tập Omi Simple sẽ là điểm nhấn tinh tế cho không gian bếp.

Bộ sưu tập nồi chảo Omi Simple được sản xuất từ những chất liệu cao cấp và an toàn cho sức khỏe. Với phương pháp đúc nguyên khối, sản phẩm có khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt rất tốt, kết hợp cùng 5 lớp phủ chống dính cao cấp nano ceramic kháng khuẩn 99%, bền màu đến 120.000 lần cọ rửa. Ngoài ra, tay cầm được làm bằng nhựa tổng hợp bakelite phủ silicone chống cháy, giúp đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay nồi, chảo chống dính mới - 5
Bộ sưu tập nồi chảo Omi Simple được sản xuất từ những chất liệu cao cấp, an toàn (Ảnh: Inochi).

Bộ sưu tập nồi chảo Omi Simple có tính ứng dụng cao khi có thể sử dụng trên nhiều loại bếp khác nhau như bếp điện, bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại. Ngoài ra, các sản phẩm nồi, chảo Omi Simple an toàn khi sử dụng với máy rửa bát, dễ dàng vệ sinh sau khi nấu nướng. Không chỉ đem lại trải nghiệm nấu ăn ưu việt, bộ sưu tập Omi Simple hứa hẹn trở thành người đồng hành thân thiết trên hành trình theo đuổi phong cách sống hiện đại.