Những cú lừa khiến nạn nhân khánh kiệt trong cơn sốt lan "đột biến" tiền tỷ

(Dân trí) - Đằng sau cơn sốt lan đột biến với những giao dịch lên đến hàng tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng thì có không ít người phải “ngậm đắng nuốt cay” vì dính cú lừa đau đớn mà không thể bày tỏ cùng ai.

Với vô số những chiêu trò lừa đảo tinh vi, nhiều người đã rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất dù đã ở tuổi xế chiều.

Mất 2,6 tỷ đồng vì lan đột biến ở tuổi xế chiều

Ông Đoàn Văn Nam (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) có lẽ là nạn nhân đầu tiên của cơn sốt lan tiền tỷ dám bộc bạch về “cú lừa” đau đớn mà ông đang phải nhận khi ở tuổi xế chiều.

Những cú lừa khiến nạn nhân khánh kiệt trong cơn sốt lan đột biến tiền tỷ - 1

Ông Đoàn Văn Nam (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã bị tán gia bại sản vì chiêu lừa bán lan đột biến quá tinh vi của các đối tượng (Ảnh: Dân Việt)

Hồi cuối tháng 7/2020, ông Nam đã có đơn trình báo lên Công an huyện Phù Ninh về việc ông bị một số đối tượng lừa đảo, mạo danh lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với số tiền lên đến 2,6 tỷ đồng.

Kể với một số báo như Đất Việt, Dân Việt, ông Nam cho hay, ông chơi lan rừng gần chục năm nay như một thú vui của tuổi già. Những giò lan rừng ông mua cũng chỉ dưới 2 triệu đồng. Nhưng đến giữa năm nay, khi cơn sốt lan đột biến rầm rộ, ông mới bắt đầu tìm hiểu về lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ.

Qua một thời gian tìm hiểu các vườn lan trên Facebook, ông Nam đã đặt mua cây lan đột biến đầu tiên từ Facebook Nguyễn Văn Lộc với giá 95 triệu đồng. Chỉ vài ngày sau, đã có người trả giá giò lan đó của ông Nam là 115 triệu đồng. Nhận thấy tiền lãi từ bán lan đột biến sang tay gấp mấy lần lương hưu nên sau đó ông đã giao dịch lướt sóng thêm nhiều lần.

Theo ông Nam, tổng số tiền mua lan ông chuyển vào tài khoản của Facebook Nguyễn Văn Lộc đến nay đã là 2,6 tỷ đồng.

Những cú lừa khiến nạn nhân khánh kiệt trong cơn sốt lan đột biến tiền tỷ - 2

Giò lan được cho là đột biến mà ông Nam mua từ Facebook Nguyễn Văn Lộc (Ảnh: Dân Việt)

Cho đến cuối tháng 7 vừa qua, sau khi nhận lan được cho là đột biến, ông Nam thấy cây lan nhận được không có hoa, rất khác với khi ông mua trên Livestream.

"Trong vòng 1 tuần sau, hàng loạt người mua cây lan đột biến của tôi đồng loạt gọi thông báo, họ nghi ngờ cây tôi bán là giả và yêu cầu tôi hoàn trả tiền. Tôi đã gọi ngay cho Facebook Nguyễn Văn Lộc nhưng bị chặn số”, ông Nam chia sẻ với PV Dân Việt.

Quá lo sợ và hoang mang, ông Nam đã cắm giấy tờ nhà, mượn tiền anh em, họ hàng để trả cho khách hàng tổng số tiền là 2 tỷ 80 triệu đồng và ôm về những giò lan "rởm".

“Gia đình tôi hiện nay đang rất suy sụp vì công sức làm lụng bấy lâu nay đổ sông đổ biển cả. Ở tuổi xế chiều mà còn nhận vố lừa quá đau đớn vì lòng tham che mờ lý trí", ông Nam buồn bã nói với Dân Việt.

Nợ ngân hàng hàng trăm triệu do chơi lan đột biến

Một người bạn của ông Nam là ông Đỗ Đức Thụ (khu 7 xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cũng đang lao đao vì lan đột biến.

Kể với Dân Việt, ông Thụ cho biết, ông mới chơi lan đột biến chưa lâu và tìm mua cây trên mạng từ người ở Hòa Bình với giá 96 triệu đồng.

Cũng chiêu trò như trường hợp ông Nam mắc phải, không lâu sau đã có người gọi điện cho ông Thụ muốn mua lại cây lan đột biến đó với giá 100 triệu đồng. “Việc mua đi bán lại lan đột biến rất dễ dàng làm tôi không mảy may suy nghĩ”, ông Thụ cho biết.

Sau đó, ông Thụ cũng bị người khách ở Tuyên Quang đến trả cây lan đột biến và đòi lại tiền vì theo họ đây là cây lan đột biến giả.

Điều đáng nói là khi mặc dù cả ông Nam và ông Thụ đều mua cây ở 2 tỉnh khác nhau nhưng đều nộp tiền cùng tài khoản Bùi Thị Huệ.

Những cú lừa khiến nạn nhân khánh kiệt trong cơn sốt lan đột biến tiền tỷ - 3

Đơn trình báo của ông Thụ (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, khi ông Thụ cùng công an lên tận vườn lan ở Hoà Bình thì chủ vườn ở đây cho biết, ở vườn không có ai tên như thế, thỉnh thoảng có vài người ghé qua chụp ảnh, Livestream, còn mục đích gì thì họ không biết.

“Tôi mong người dân nào hiện vẫn chơi lan đột biến hãy thật tỉnh táo, tìm hiểu kỹ càng, đến tận vườn để giao dịch chứ đừng mua bán qua mạng xã hội Facebook, đừng để như gia đình tôi phải khốn khổ vì nợ ngân hàng hàng trăm triệu do chơi lan đột biến", ông Thụ nói với Dân Việt.

Bán 2 mảnh đất, gom 3 tỷ đồng mua giò lan đột biến, giờ bán không ai mua

Một nghệ nhân lâu năm rất nổi tiếng trong giới sinh vật cảnh ở Thường Tín - Hà Nội cũng cho biết, gia đình ông cũng đang có người thân gặp phải trái đắng khi bỏ ra hàng tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến.

Kể với Đất Việt, ông này cho biết, tháng 6/2020, em trai của ông bỏ ra hơn 200 triệu đồng để mua một giò lan Phi điệp đột biến. Sau vài tháng, giò lan đó bán được 900 triệu đồng. Thấy lãi khủng nên em trai ông đã bán 2 miếng đất để dồn đủ 3 tỷ đồng mua thêm giò lan khác. Nhưng đến lúc này thì không bán được cho ai.

Những cú lừa khiến nạn nhân khánh kiệt trong cơn sốt lan đột biến tiền tỷ - 4

Một loại lan đột biến đang gây sốt trên thị trường.

Theo lời chia sẻ từ vị nghệ nhân này, dù đã hạ giá bán giò lan Phi điệp đột biến xuống 1,1 tỷ đồng (lỗ 1,9 tỷ đồng) nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể bán được.

“Để tìm cách bán được giò lan, em trai tôi đã ngỏ ý bán cho nhiều người thân, bạn bè nhưng cũng không ai dám đầu tư vào”, vị này cho biết.

Những nạn nhân bị lừa mua lan phi điệp đột biến giả với giá hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng không phải là hiếm. Có người dám nói ra, nhưng vẫn còn rất người “ngậm đắng, nuốt cay” không dám thổ lộ, bởi suy cho cùng cũng là do lòng tham che mờ lý trí nên mới bị lừa.

Song với những lời “rút gan, rút mật” của những nạn nhân trên mà gần đây công an nhiều tỉnh như Tuyên Quang, Bình Phước, Nghệ An đã đưa ra cảnh báo và vào cuộc dẹp những nhà vườn trá hình lợi dụng hoạt động kinh doanh lan đột biến để trục lợi.

Theo nhận định của Công an tỉnh Tuyên Quang, các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa phong lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.