Thứ Bảy 07/03/2015 - 08:00

Những “bóng hồng” quyền lực trên thương trường Việt

Dân trí Thương trường Việt ngày càng xuất hiện nhiều “bóng hồng” quyền lực. Dù trực tiếp hay gián tiếp tham gia điều hành, họ đã có những đóng góp lớn đem tới sự thành công cho doanh nghiệp mình.
>>Chuyện sếp nữ làm...“Ôsin”
>>Vinh danh Top 10 Nữ doanh nhân tiêu biểu của thế hệ tiếp nối
>>Bản lĩnh của nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực nhất châu Á Thái Hương

Nhắc đến những nữ tướng quyền lực trên thương trường Việt không thể vắng những tên tuổi như: bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Vinamilk; bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank và Tập đoàn BRG; bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng giám đốc Dược Hậu Giang; bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo… Không chỉ nổi danh trên thương trường Việt mà họ còn được thừa nhận cả trên trường quốc tế.

Trong danh sách 50 lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á năm 2015, Việt Nam có 2 đại diện và cũng là hai lãnh đạo của hai công ty sữa lớn nhất nước: bà Mai Kiều Liên (Vinamilk) và bà Thái Hương (TH true Milk).

Bà Mai Kiều Liên (61 tuổi), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk). Theo nghiên cứu của Nielsen, sản phẩm của Vinamilk chiếm tới 51% thị phần sữa tại Việt Nam, đang xuất khẩu sản phẩm ra 30 quốc gia và đang cố gắng thâm nhập sâu vào thị trường Trung Đông, châu Phi và Cuba.

Bà chủ Vinamilk Mai Kiều Liên.
Bà chủ Vinamilk Mai Kiều Liên.

Trong năm 2014, doanh thu Vinamilk tăng vọt 14% lên 1,7 tỷ USD với 2 nhà máy sản xuất. Hiệu tại, bà Mai Kiều Liên đang nhắm tới việc đẩy doanh số lên 3 tỷ USD vào năm 2017 và mở rộng thị phần ngoài nước. Tuy nhiên, theo Forbes, hai khó khăn lớn nhất mà bà Liên đang đối mặt là lợi nhuận năm 2014 sụt giảm nhẹ giữa bối cảnh giá nguyên liệu thô - hầu hết là sữa bột nhập khẩu - tăng vọt.

Lần đầu tiên lọt vào danh sách này, bà Thái Hương (57 tuổi) xếp hạng thứ 50. Bà Thái Hương khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1994. Bà Hương là người sáng lập và đang là giữ chức vụ Tổng giám đốc của Ngân hàng Bắc Á (BacAbank).

Bà Thái Hương  khởi nghiệp
kinh doanh từ năm 1994.
Bà Thái Hương khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1994.

Năm 2009, bà Hương tiếp tục bước chân vào kinh doanh sữa và tuyên bố sẽ thay đổi bản chất ngành công nghiệp này ở Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sản xuất sữa nước.

Kể từ đó, tập đoàn TH đã mạnh tay đầu tư 450 triệu USD nhập khẩu và nuôi bò để sản xuất sữa tươi sử dụng công nghệ của Israel. Ước tính, TH sở hữu đàn bò 40.000 con, trên diện tích 8.100 hecta và đang có kế hoạch nâng tổng diện tích đất lên 37.000 hecta.

Trong năm 2014, doanh thu ước tính của TH vào khoảng hơn 200 triệu USD, nắm giữ 1/3 thị phần sữa tươi và là đối thủ nặng ký của nhà sản xuất lớn nhất nước sữa Vinamilk.

Nhắc đến nữ quyền trong ngành tài chính - ngân hàng không ai không biết tiếng bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank. Bà Nga đến với lĩnh vực tài chính từ năm 2000 trong vai trò là cổ đông của Techcombank. Đến năm 2002, bà được bầu là phó chủ tịch HĐQT Techcombank và năm 2005 được bầu là chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Nhưng đến năm 2007, bà Nga quyết định rời Techcombank và trở thành Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Bà Nguyễn Thị Nga - Người phụ nữ quyền lực trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
Bà Nguyễn Thị Nga - Người phụ nữ quyền lực trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Dưới thời của bà Nga, SeABank hiện có tài sản 3,6 tỷ USD, trong đó, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là ngân hàng Pháp Societe Generale chiếm 20% cổ phần. Không chỉ ngân hàng, bà Nga còn thành lập Tập đoàn BRG chuyên đầu tư bất động sản, sân golf, khách sạn… với những như sân golf Island Golf Resort Kings, Đồ Sơn Seaside Golf Resort, Đồng Mô, Sóc Sơn…Năm 2013, những hạng mục kinh doanh đã mang về cho bà Nga số tài sản khổng lồ lên tới 435 triệu USD.

Nổi lên từ thương vụ mua lại Navibank (nay là Ngân hàng Quốc dân - NCB) của gia đình ông Đặng Thành Tâm, bà Trần Hải Anh đảm nhiệm vị trí Tổng NCB từ tháng 2/2014. Trước đó, bà là Chánh văn phòng HĐQT kiêm Trưởng văn phòng Hội sở miền Bắc.

Bà
Trần Hải Anh đảm nhiệm vị trí Tổng NCB từ tháng 2/2014.
Bà Trần Hải Anh đảm nhiệm vị trí Tổng NCB từ tháng 2/2014.

Trước khi về NCB vào năm 2013, bà Hải Anh đã có chục năm công tác tại Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) với cương vị Phó chủ tịch HĐQT.

NCB đang thay đổi sau khi thực hiện tái cơ cấu theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và diện mạo mới đang hình thành dưới sự điều hành của bà Hải Anh.

Bà Đặng Thị Ngọc Lan (sinh năm 1972) - người đứng sau sự thành công của ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) được công chúng biết đến nhiều qua những phiên xét xử chồng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

“Đóa” Ngọc Lan của ông Kiên hiện giữ vị trí thứ 10 trong Top 50 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt với khối lượng tài sản lên đến 650 tỷ đồng, với hơn 38,5 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Nếu tính đến ngày 23/2/2015, bà Lan xếp thứ 28 trong Top 200 người giàu nhất sàn chứng Việt.

“Đóa” Ngọc Lan của ông Kiên
giữ vị trí thứ 10/50 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt.
“Đóa” Ngọc Lan của ông Kiên giữ vị trí thứ 10/50 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Còn nếu xét theo Bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt thì hiện vợ của bầu Kiên đang đứng vị trí thứ 10. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, bà Đặng Ngọc Lan cũng "bỏ túi" thêm 26 tỷ đồng nhờ cổ phiếu ACB tăng giá.

Ngoài ra, Tạp chí Forbes cũng vừa công bố Top 10 Nữ doanh nhân tiêu biểu của thế hệ tiếp nối - những doanh nhân nữ đáng chú ý nhất của thế hệ doanh nhân trẻ tiếp tục vượt trội trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam.

Những gương mặt tiêu biểu của một thế hệ nữ doanh nhân kế tiếp được Forbes giới thiệu là những người trẻ tuổi, đang khẳng định được vị thế, vai trò của bản thân cũng như doanh nghiệp mà họ lãnh đạo trên thương trường, hoặc bằng việc gây dựng nên chính doanh nghiệp mình sở hữu, hoặc được thế hệ đi đầu chuyển giao.

Dưới sự lãnh đạo của họ, các doanh nghiệp đã và đang gặt hái thành công và hứa hẹn bứt phá trong thời gian tới.

Các gương mặt trong Top 10 Nữ doanh nhân tiêu biểu của thế hệ tiếp nối của Forbes gồm: bà Lê Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank; bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Bản Việt & Công ty quản lý quỹ Bản Việt, thành viên HĐQT Ngân hàng Bản Việt; bà Lê Hồng Thuỷ Tiên - Chủ tịch kiêm TGĐ IPP Group; bà Trần Nguyễn Thiên Hương - Chủ tịch Công ty Truyền thông Hoa Mặt Trời.

Bên cạnh đó còn có bà Đặng Thị Minh Phương - Chủ tịch Minh Phương Logistics; bà Trần Thị Lệ - TGĐ NutiFood; bà Hoàng Ngọc Vy- TGĐ Viễn thông A; bà Lê Nữ Thuỳ Dương - TGĐ Công ty CP Huy Hoàng; bà Đặng Huỳnh Ức Mi - Cựu Chủ tịch Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh; bà Chu Thị Thanh Hà - Phó TGĐ FPT.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Luật Di trú sẽ tác động tiêu cực lên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam
Luật Di trú sẽ tác động tiêu cực lên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam

(Dân trí) - "Nếu dựa trên quan hệ “có đi - có lại” phía Mỹ cũng sẽ cấp visa cho công dân Việt Nam 3 tháng thay vì 1 năm như hiện nay, điều này sẽ tác động tiêu cực lên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam”, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành AMCHAM nói.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:33

Vinacomin "phản pháo" thông tin than lậu được tuồn từ mỏ
Vinacomin "phản pháo" thông tin than lậu được tuồn từ mỏ

(Dân trí) - Liên quan vụ bắt giữ đoàn xe tải chở than lậu tại cảng Đôi Cây (phường Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh), ngày 6/3, Vinacomin đã có phản hồi, khẳng định “Không có tình trạng vận chuyển than trái phép dưới moong của khai trường Xí nghiệp 917 lên”.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 02:27

Khách hàng nữ "được mùa" chăm sóc ngày 8/3
Khách hàng nữ "được mùa" chăm sóc ngày 8/3

Vốn được coi là đối tượng khách hàng cần "chăm sóc" đặc biệt vì không chỉ là "một nửa thế giới" mà phụ nữ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong gia đình cũng như các vị trí trong xã hội. Do vậy những ngày này, các nơi đua nhau đưa ra các chương trình chăm sóc khách hàng nữ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:52

Times City được bình chọn là "dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam”
Times City được bình chọn là "dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam”

Vingroup vừa giành giải kép “Tốt nhất Việt Nam năm 2015” ở hạng mục “Dự án phức hợp tốt nhất” (Best Mixed-used Development) cho Khu đô thị Times City và “Trung tâm thương mại tốt nhất” (Best Retail Development) cho Vincom Mega Mall Times City.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:35

Doanh nghiệp ồ ạt tuyển lao động
Doanh nghiệp ồ ạt tuyển lao động

Sau Tết, do nhu cầu mở rộng sản xuất đảm bảo tiến độ đặt hàng, nhiều doanh nghiệp (DN) phía Bắc ồ ạt tuyển dụng lao động. Thậm chí, để hút công nhân, các DN còn công bố nhiều quyền lợi và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:15

Nga giảm mạnh lương, cắt giảm công chức
Nga giảm mạnh lương, cắt giảm công chức

Trang Business Insider cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ba sắc lệnh mới quyết định cắt giảm lương của công chức nước này. Theo đó, lương của công chức Nga, bao gồm cả ông Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev, sẽ giảm 10% kể từ ngày 1/5 tới.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 10:28

Giá vàng sụt giảm nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng sụt giảm nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 7/3, khi giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng, giá vàng trong nước cũng giảm gần 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa hai thị trường lại nới rộng lên 5,1 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 10:01

Vụ 6 chai nước dán nhãn Dr Thanh có dị vật: Chủ quán không phải người tiêu dùng?
Vụ 6 chai nước dán nhãn Dr Thanh có dị vật: Chủ quán không phải người tiêu dùng?

(Dân trí) - Liên quan đến đơn khiếu nại vụ 6 chai nước dán nhãn Dr Thanh có ruồi, cỏ, rác, lông của anh Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ phản ánh để các ngành chức năng để vào cuộc giải quyết.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:56

Khi đoàn tàu Trung Quốc chính thức trật đường ray
Khi đoàn tàu Trung Quốc chính thức trật đường ray

Tất cả những kỳ vọng về một chiến lược tăng trưởng mới với những mục tiêu thiết thực hơn cho nền kinh tế của các học giả Trung Quốc đã tan thành mây khói, khi mà mô hình và cách thức tăng trưởng cũ vẫn được Bắc Kinh duy trì và củng cố. Và nó đang là một lời tuyên bố hùng hồn nhất, rằng Trung Quốc chính thức trật đường ray.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:39

Giá vàng thế giới sụt xuống mức thấp nhất 3 tháng
Giá vàng thế giới sụt xuống mức thấp nhất 3 tháng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới sụt giảm gần 3% trong phiên giao dịch hôm qua (6/3) sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến. Thống kê này làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ sớm tăng lãi suất.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 08:42

Trung Quốc trước khối nợ khổng lồ
Trung Quốc trước khối nợ khổng lồ

Theo mạng tin "Nhà Ngoại giao" ngày 4/3, bước nhảy vọt vĩ đại của Trung Quốc về kinh tế giờ đây đã dẫn quốc gia này tới câu lạc bộ của các con nợ lớn nhất thế giới.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 08:33

Biệt phủ 5 triệu USD: Đại gia vàng trả giá trên "chấm phạt đền"
Biệt phủ 5 triệu USD: Đại gia vàng trả giá trên "chấm phạt đền"

Cuối cùng khu biệt phủ triệu đô của đại gia vàng nổi tiếng Quảng Nam xây trong rừng cấm Hải Vân cũng bị chính quyền địa phương quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Lúng túng xử lý container bỏ hoang tại cảng biển
Lúng túng xử lý container bỏ hoang tại cảng biển

Theo thống kê, hiện tại các cảng biển trên cả nước có tới 5.450 container hàng hóa bị bỏ hoang, chiếm diện tích lưu kho rất lớn.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 07:52

Chuyện sếp nữ làm...“Ôsin”
Chuyện sếp nữ làm...“Ôsin”

Người ta vẫn nghĩ các nữ giám đốc quá bận rộn với việc kinh doanh, ít có thời gian dành cho gia đình, nhưng thực tế nhiều người ngạc nhiên khi một nữ tổng giám đốc vẫn dành thời gian may quần đùi cho chồng con, đi chợ, nấu cơm rửa bát. Thậm chí, những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, khi về nhà vẫn làm “Ôsin”...

Thứ bảy, 07/03/2015 - 07:40

Quà tặng 8/3: “Độc”, lạ, giá cao
Quà tặng 8/3: “Độc”, lạ, giá cao

Thị trường hoa, quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay sôi động với nhiều sản phẩm “độc”, lạ.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 07:25

Đường nào thoát cái rốn "kém nhất khu vực"?
Đường nào thoát cái rốn "kém nhất khu vực"?

Năng suất lao động Việt Nam thuộc nhóm kém nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã khiến năng lực cạnh tranh của DN và nền kinh tế Việt Nam thấp và chậm cải thiện.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 07:06

EVN: Giá điện nhẽ ra tăng 12,8%!
EVN: Giá điện nhẽ ra tăng 12,8%!

(Dân trí) - Ông Đinh Quang Tri cho biết, để doanh nghiệp có lợi nhuận ở mức bình thường thì giá điện phải tăng khoảng 12,8%, song tập đoàn này chỉ đề xuất tăng 9,5% và được Chính phủ đồng ý tăng 7,5%. Ước tính, EVN sẽ tăng doanh thu 13.000 tỷ đồng và có lãi 1.500 tỷ trong 2015 này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:58

Hé lộ thương vụ M&A khủng trong hạ tầng cảng biển
Hé lộ thương vụ M&A khủng trong hạ tầng cảng biển

Hai cảng biển có quy mô và sản lượng lớn nhất Việt Nam đang rơi vào tầm ngắm của một tập đoàn lớn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:44

Doanh nghiệp nội "lép vế" trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Doanh nghiệp nội "lép vế" trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dù có thêm 6 doanh nghiệp trong nước lọt vào danh sách Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam thì với con số 20 đơn vị, doanh nghiệp nội vẫn có phần "lép vế" hơn so với doanh nghiệp ngoại về cả số lượng lẫn thứ hạng.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:06

Lotte thâu tóm cao ốc Diamond Plaza TP.HCM
Lotte thâu tóm cao ốc Diamond Plaza TP.HCM

Chủ tịch Tập đoàn Lotte, Shin Dong Bin cho biết, doanh nghiệp này đã mua tới 70% cổ phần của tòa cao ốc Diamond Plaza, Tp.HCM.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:22

VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt
VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa chấp thuận phương án phát hành trái phiếu đặc biệt của VAMC trong năm 2015 với tổng giá trị trái phiếu đặc biệt phát hành tối đa là 80.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:47

Đun nước, đốt luôn hơn chục ngàn USD tiền mặt
Đun nước, đốt luôn hơn chục ngàn USD tiền mặt

Chỉ vì đun nước mà một cặp vợ chồng ở Hồ Nam – Trung Quốc đã vô tình “nướng” mất 100.000 nhân dân tệ (gần 16.000 USD) tiền mặt mà họ giấu trong bếp lò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:13

Sau 9 năm, dự án thép "khủng" 4,5 tỉ USD lại xin rút vốn đầu tư
Sau 9 năm, dự án thép "khủng" 4,5 tỉ USD lại xin rút vốn đầu tư

(Dân trí) - Sau 9 năm, 5 lần xin giảm vốn đầu tư, siêu dự án một thời là Dự án thép Quảng Liên của Tập đoàn E-United (Đài Loan) tại Quảng Ngãi tiếp tục đệ đơn xin rút vốn đầu tư xuống chỉ còn 2 tỉ USD so với lời hứa đầu tư 4,5 tỉ USD như ban đầu.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:07

"Xuống tiền" mua sắm: Người tiêu dùng Việt không nhìn giá đầu tiên
"Xuống tiền" mua sắm: Người tiêu dùng Việt không nhìn giá đầu tiên

(Dân trí) - Khác với kết quả khảo sát của các nước Châu Á – Thái Bình Dương khác về thói quen mua sắm, giá cả chỉ xếp thứ ba tại Việt Nam về độ quan trọng, xếp sau yếu tố về sự sạch sẽ và an ninh.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:50