Những "bóng hồng" quyền lực trên thị trường chứng khoán Việt

Dân trí Sở hữu hàng chục đến hàng nghìn tỉ đồng trên thị trường chứng khoán, trong số những người phụ nữ giàu nhất thị trường hiện nay, không ít người được mệnh danh là "nữ tướng", "hoa lạc giữa rừng gươm" để nắm quyền quản lý cao nhất tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, hoạt động trong những lĩnh vực tưởng như chỉ dành cho phái mạnh.
>>Những “bóng hồng” giàu có nhất hành tinh
>>Những nữ CEO giàu có, gợi cảm nhất thế giới

Theo một khảo sát của Tập đoàn UBS và PwC vừa công bố về giới tỉ phú trên toàn cầu, trong vòng 2 thập kỷ qua số tỉ phú nữ đã tăng gấp 6,6 lần, trong đó, châu Á hiện đang chiếm 1/5 tổng số nữ tỉ phú trên toàn thế giới. Tại đây, số nữ tỉ phú đã tăng mạnh nhất tong 10 năm qua, tăng tới 8,8 lần.

Tại Việt Nam, vai trò của người phụ nữ trong xã hội nói chung và trên thương trường nói riêng đang ngày càng được đề cao và coi trọng. Điều này thể hiện rất rõ qua danh sách những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán - một kênh thông tin có thể nhìn thấy phần nào lượng tài sản mà các "nữ đại gia" đang nắm giữ, chưa kể những dạng tài sản khác như bất động sản, tiền mặt, ngoại tệ v.v...

Chân dung những phụ nữ giàu có và quyền lực nhất thị trường chứng khoán Việt Nam
Chân dung những phụ nữ giàu có và quyền lực nhất thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo đó, để lọt vào Top 50 người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm hiện tại, ít nhất phải có 53 tỉ đồng. Hiện hai người đang chốt lại danh sách này là bà Nguyễn Thị Như Hằng (nắm hơn 402 nghìn cổ phiếu Vinamilk) và bà Vương Bửu Linh (nắm 2 triệu cổ phiếu KDC và hơn 79 nghìn cổ phiếu SVC).

Trong khi đó, người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt vẫn tiếp tục là bà Phạm Thu Hương. Với việc sở hữu 91,8 triệu cổ phần Tập đoàn Vingroup, bà Hương đang có 4.205 tỉ đồng. Bà là phu nhân của người giàu nhất Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam.

Em gái bà Hương là bà Phạm Thúy Hằng cũng sở hữu tới 2.808 tỉ đồng thông qua việc nắm giữ 61,3 triệu cổ phần Vingroup, xếp thứ hai danh sách những người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt. Trong một thời gian dài, chưa nữ tỉ phú nào của Việt Nam thay thế được hai vị trí dẫn đầu của danh sách này.

Tại Vingroup, bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng đều giữ chức vụ quan trọng là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn. Tuy nhiên, đối với truyền thông, hai nữ tỉ phú lại rất "kín tiếng" và hầu như không có bức ảnh nào của cặp chị em quyền lực này.

Tương tự, rất khó để tìm kiếm hình ảnh bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát). Với 53,4 triệu cổ phần HPG, bà Hiện hiện có xấp xỉ 1.500 tỉ đồng.

Một vị phu nhân khác cũng sở hữu khối tài sản khổng lồ không kém là bà Nguyễn Hoàng Yến - phu nhân ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group). Trong khi ông Quang chỉ nắm một vài cổ phiếu của tập đoàn thì bà Yến là cổ đông cá nhân lớn nhất Ma San với 2.057 tỉ đồng tài sản cổ phiếu (27,6 triệu cổ phần Masan Group và hơn 200 nghìn cổ phần Hàng tiêu dùng Masan).

Nữ tỉ phú 53 tuổi này hiện đang đồng thời kiêm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau tại Tập đoàn Ma San như: Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan Group; Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hàng tiêu dùng Masan; Thành viên HĐQT CTCP Vinacafe Biên Hòa, Thành viên HĐQT CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo.

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam hiện nay cũng ghi nhận sự góp mặt của những "nữ tướng" đầy quyền lực tại những doanh nghiệp lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vĩnh Hoàn. Bà Khanh hiện có 1.240 tỉ đồng trong tài khoản chứng khoán nhờ sở hữu hơn 45 triệu cổ phần tại Vĩnh Hoàn.

Được ví là "hoa lạc giữa rừng gươm", bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE) đang nắm giữ xấp xỉ 19,7 triệu cổ phần tại doanh nghiệp này tương ứng gần 500 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Thanh còn là Thành viên HĐQT tại CTCP Nhiệt điện Phả Lại và Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Điện lực.

Bà Thanh từng chia sẻ: "16 tuổi tôi làm mọi thứ. Chẻ củi, tải gạo, lội sông, lội suối như đàn ông. Tôi luôn cố gắng quên mình là con của một cán bộ để sống như mọi người, càng không cho phép xem mình là phụ nữ để gây khó khăn cho người khác".

Xuất thân là một kỹ sư, song bà Thanh đã tạo ra những cột mốc lớn khi đưa REE trở thành doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được cổ phần hóa, doanh nghiệp đầu tiên phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi, một trong hai cổ phiếu lên sàn đầu tiên…

Mặc dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT Vinamilk, nhưng bà Mai Kiều Liên hiện vẫn đang là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp này. Gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu, hiện bà Liên đang có 427 tỉ đồng cổ phiếu và mới đây, lần đầu tiên kể từ khi Vinamilk niêm yết trên thị trường chứng khoán, bà Liên mới đăng ký mua vào thêm 118.140 cổ phần của công ty (tương đương khoảng 15 tỉ đồng).

Bà Mai Kiều Liên là người phụ nữ Việt Nam lọt vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (tính tới tháng 3/2012). Năm 2015, bà tiếp tục được Tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách này, ngoài ra bà còn là 1 trong 3 cá nhân và tổ chức nhận giải thưởng Nikkei châu Á. Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) đã gọi bả Mai Kiều Liên là “nữ hoàng sữa” và “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Trong danh sách này cũng không thể không kể đến bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG). Từ một doanh nghiệp gỗ, với sự lãnh đạo của bà Loan, doanh nghiệp này đã chuyển hướng kinh doanh đa ngành và hiện tại là một trong những "ông lớn" về bất động sản.

Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng góp mặt vào danh sách những nữ tỉ phú hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam. Bà Dung hiện có gần 390 tỉ đồng cổ phiếu PNJ. Ngoài ra, bà Dung còn sở hữu gần 9,7 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á (DongABank), ngân hàng do chồng bà (ông Nguyễn Phương Bình) làm Tổng giám đốc.

Bích Diệp

Những "bóng hồng" quyền lực trên thị trường chứng khoán Việt - 2
MỚI NHẤT
Vinhomes Gardenia giới thiệu Biệt thự liền kề thương mại The Botanica
Vinhomes Gardenia giới thiệu Biệt thự liền kề thương mại The Botanica

Sáng ngày 13/03/2016 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2 sẽ chính thức tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm Biệt thự liền kề thương mại The Botanica thuộc dự án Vinhomes Gardenia.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:24

Tháp truyền hình, biểu tượng và bài toán kiếm tiền
Tháp truyền hình, biểu tượng và bài toán kiếm tiền

Chuyến du lịch Nhật Bản nhân dịp Tết vừa qua của gia đình anh Mạnh Hùng (Hà Nội) có trải nghiệm thú vị nhất là cả ngày lang thang không chán tại tháp truyền hình Sky Tree.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:03

Bộ Công Thương "duyệt" 200 ngày phòng vệ với thép Trung Quốc
Bộ Công Thương "duyệt" 200 ngày phòng vệ với thép Trung Quốc

(Dân trí) - Trước những lời "kêu cứu" của các doanh nghiệp nội về việc bị thiệt hại nghiêm trọng do thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chính thức quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu, tối đa trong 200 ngày.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:16

Mãn nhãn vườn rau 40 triệu đồng trên sân thượng nhà 6 tầng
Mãn nhãn vườn rau 40 triệu đồng trên sân thượng nhà 6 tầng

(Dân trí) - Vườn rau rộng khoảng 40m2, kéo dài từ tầng 2 lên tầng 6 được thiết kế hệ thống tưới nước tự động và ngăn thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích...

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

“Không nhân nhượng với các bộ ban hành văn bản trái luật”
“Không nhân nhượng với các bộ ban hành văn bản trái luật”

(Dân trí) - Chiều nay (8/3), tại cuộc họp của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh đã có những chỉ đạo rất tâm huyết trên cương vị Tổ trưởng Tổ công tác này.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:18

Bí thư Đinh La Thăng: “Phải coi doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ vô điều kiện”
Bí thư Đinh La Thăng: “Phải coi doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ vô điều kiện”

(Dân trí) - “Cần thay đổi nhận thức về vai trò của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nộp thuế thì cán bộ nhà nước phải có nghĩa vụ phục vụ. Phải coi doanh nghiệp là đối tượng để các cơ quan ban ngành, công nhân viên chức nhà nước phục vụ vô điều kiện”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:38

Vì sao Bộ Công Thương "im lặng" sau khi xử phạt Liên Kết Việt?
Vì sao Bộ Công Thương "im lặng" sau khi xử phạt Liên Kết Việt?

(Dân trí) - Ngày 20/11/2015, Bộ Công Thương đã quyết định xử phạt Liên Kết Việt 570 triệu đồng nhưng phải đến gần đây cơ quan này mới lên tiếng trước dư luận về vụ việc trên. Theo khẳng định của đại diện Bộ Công Thương, quyết định xử phạt Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:05

"Ăn không ngon, ngủ không yên" vì bị nhân viên tiền ảo Swiscoin đeo bám
"Ăn không ngon, ngủ không yên" vì bị nhân viên tiền ảo Swiscoin đeo bám

(Dân trí) - Thấy anh C. đi xe SH, xài điện thoại xịn, tay đeo nhẫn vàng…nhóm nhân viên tiền ảo Swiscoin xác định đây là “con mồi” ngon nên lập tức tiếp cận mời chào. Dù không có nhu cầu đầu tư nhưng anh C. vẫn bị nhân viên tiền “ảo” Swiscoin bám “dai như đỉa”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:10

FLC nói gì về vụ người dân Sầm Sơn đòi trả lại bờ biển?
FLC nói gì về vụ người dân Sầm Sơn đòi trả lại bờ biển?

(Dân trí) - Tập đoàn này khẳng định với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "không liên quan gì đến các khiếu kiện, khiếu nại của người dân cũng như việc người dân tập trung đông người tại UBND tỉnh Thanh Hóa. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương liên quan đến các chính sách đền bù, hỗ trợ người dân".

Thứ ba, 08/03/2016 - 01:48

Dự án đẳng cấp của Vingroup sẽ về Hạ Long?
Dự án đẳng cấp của Vingroup sẽ về Hạ Long?

Vingroup, một chủ đầu tư luôn đi đầu trong việc triển khai các phân khúc bất động sản, tham vọng sẽ tạo ra một sản phẩm kết hợp giữa nhà ở, nghỉ dưỡng và kinh doanh tại thành phố biển Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ ba, 08/03/2016 - 01:30

Quà tặng 8/3: Đại gia Việt chơi sang, chi trăm triệu mua hoa hồng tặng vợ
Quà tặng 8/3: Đại gia Việt chơi sang, chi trăm triệu mua hoa hồng tặng vợ

(Dân trí) - Thông tin 7 bông hồng bằng vàng ròng 24K có đính kim cương trị giá 250 triệu đồng được chế tác theo đơn đặt hàng của khách dịp mồng 8/3 năm nay khiến nhiều người sửng sốt vì độ chịu chơi của nhà giàu Việt.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:20

Đắt đỏ như chỗ đậu xe ô tô trong trung tâm thành phố
Đắt đỏ như chỗ đậu xe ô tô trong trung tâm thành phố

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mua một chiếc xe ô tô có lẽ còn rẻ hơn mua một chỗ đậu xe ô tô. Tại Hong Kong, một chỗ đậu xe có giá khoảng 4,24 triệu đô la Hong Kong (tương đương 12 tỷ đồng Việt Nam). Tại Việt Nam, cơn sốt sở hữu chỗ đậu xe cũng bắt đầu “nóng” lên trong vài năm trở lại đây, nhất là tại các khu các khu vực trung tâm thành phố, khi một chỗ đậu xe có giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng đến tăng trưởng bền vững ở Việt Nam…
Hướng đến tăng trưởng bền vững ở Việt Nam…

Từ một công ty rất nhỏ với chỉ 1 nhà máy ban đầu, hiện đã mở rộng qui mô lên gấp 3 lần. Và thành quả lớn nhất trong suốt 20 năm qua của doanh nghiệp là mỗi năm đã mang đến hơn 1 tỷ đơn vị sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam...

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:25

Chung cư nát đắt hơn penthouse: Khóc trên "đống tiền"
Chung cư nát đắt hơn penthouse: Khóc trên "đống tiền"

Có một nghịch lý những căn hộ chung cư cũ xập xệ nhưng lại có giá lên tới 50 triệu đồng/m2. Trong khi các đô thị mới ở phía ngoài như Mỹ Đình, Linh Đàm, Định Công, Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Đông… giá chỉ từ 25 - 30 triệu đồng/m2.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:45

Bất ngờ với kết luận kiểm toán: Yêu cầu tăng thu với Viettel 427 tỉ đồng
Bất ngờ với kết luận kiểm toán: Yêu cầu tăng thu với Viettel 427 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã kết thúc đợt kiểm toán tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Cuộc kiểm toán tiến hành trong năm 2015 về niên độ tài chính trước đó cho thấy một số vấn đề mà Viettel phải chấn chỉnh.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:05

Kiếm trăm triệu mỗi năm từ nuôi bồ câu Pháp, gà đồi
Kiếm trăm triệu mỗi năm từ nuôi bồ câu Pháp, gà đồi

(Dân trí) - Từ một lái buôn chuyên cung cấp bồ câu cho các nhà hàng ở Huế, Lê Văn Hiếu ( 30 tuổi, thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã trở thành chủ trang trại bồ câu, gà đồi với thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:04

Vinamotor bán chi nhánh giá 0 đồng kèm... hơn 62 tỉ đồng công nợ
Vinamotor bán chi nhánh giá 0 đồng kèm... hơn 62 tỉ đồng công nợ

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) đã hoàn tất thương vụ mua lại một chi nhánh của Vinamotor với giá 0 đồng kèm theo việc chấp nhận thanh toán 62,2 tỉ đồng công nợ cho chi nhánh này.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:47

Nagakawa ra mắt bộ sản phẩm điều hòa, tủ đông mới năm 2016
Nagakawa ra mắt bộ sản phẩm điều hòa, tủ đông mới năm 2016

Chào mừng kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển, Nagakawa Việt Nam cho ra mắt bộ sản phẩm điều hòa không khí và tủ đông thế hệ mới, công nghệ cao.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:00

Hải quan các tỉnh "tuyên chiến" với thuốc và thực phẩm chức năng giả
Hải quan các tỉnh "tuyên chiến" với thuốc và thực phẩm chức năng giả

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu cục Hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm về thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) và thiết bị y tế giả tại Việt Nam ngay trong tháng 3/2016 này.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:33

Sự thật kho báu dưới cây sanh cổ 14 tỷ ở Huế
Sự thật kho báu dưới cây sanh cổ 14 tỷ ở Huế

Đến thời điểm này, vẫn không ai xác định được cây sanh này có tuổi thọ bao nhiêu năm. Chỉ biết rằng, xoay quanh nó, xuất hiện những câu chuyện kỳ bí chưa lời giải đáp…

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:24

Hoa hồng vàng “loạn giá”: Từ 100 nghìn đến…250 triệu đồng/bông
Hoa hồng vàng “loạn giá”: Từ 100 nghìn đến…250 triệu đồng/bông

(Dân trí) - Sản xuất theo công nghệ “siêu nano”, được mạ vàng 24K và rất bền… là những quảng cáo mà người bán sản phẩm hoa hồng dát vàng giới thiệu với người tiêu dùng. Thế nhưng giá của sản phẩm này chỉ được bán từ 100 nghìn đến 500 nghìn trên thị trường. Trong khi hồng dát vàng thật tối thiểu phải 2 triệu đồng/bông, còn hoa hồng từ vàng ròng lên đến 250 triệu đồng!

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:47

Thống đốc Bình: Lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ
Thống đốc Bình: Lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ

(Dân trí) - “Trong tình hình hiện nay, các ngư dân tham gia khai thác hải sản ở các vùng biển xa phải đoàn kết, liên kết với nhau để vừa khai thác vừa hỗ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:02

Vietnam Airlines khẳng định VASCO sẽ thành hãng hàng không cổ phần
Vietnam Airlines khẳng định VASCO sẽ thành hãng hàng không cổ phần

(Dân trí) - Sáng nay (7/3), trả lời Dân trí, người phát ngôn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (Vietnam Airlines-VNA), ông Lê Hoàng Dũng khẳng định, Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO)-một chi nhánh của VNA sẽ được chuyển đổi thành một hãng hàng không cổ phần.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:36

"Kho báu núi Tàu cách biển chỉ vài chục mét" (!?)
"Kho báu núi Tàu cách biển chỉ vài chục mét" (!?)

Người đàn ông vừa xuất hiện cho rằng “kho báu” núi Tàu được chôn ở ba vị trí chứ không phải trên đỉnh núi như thông tin trước đây.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:25