Thứ hai, 04/06/2018 - 20:00

Nhức óc vì tiếng ồn của 2 xưởng cơ khí bao vây khu dân cư

Dân trí Tiếng hàn, cắt, khoan và tiếng búa đập… vang lên hàng ngày của 2 xưởng cơ khí tại một con hẻm ở quận 12, TPHCM khiến nhiều người bức xúc vì mức độ gây ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Âm thanh hiện hữu chát chúa của 2 xưởng cơ khí nằm trong một con hẻm trên đường Tô Ký (thuộc KP.3, P.Đông Hưng Thuận, quận 12) của ông Thao vang lên từ sáng đến tối mỗi ngày khiến nhiều hộ dân sống xung quanh bị ám ảnh. Một số hộ lân cận không chịu được đã chuyển hoặc bán nhà.

Một công nhân đang ngồi dùng máy cắt để cắt ống sắt
Một công nhân đang ngồi dùng máy cắt để cắt ống sắt

Theo người dân sống khu phố 3, hai xưởng cơ khí trên đã hoạt động gần chục năm qua và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người.

Ông Sơn, một người dân ở cạnh xưởng cho biết, nhà ông bị tiếng ồn bao vây. Một xưởng sản xuất cơ khí nằm đối diện và một xưởng nằm bên hông nhà ông. Mỗi khi xưởng hoạt động nhiều tiếng ồn gây náo loạn.

Xưởng cơ khí hoạt động khoảng 8h đến 17h chiều mỗi ngày
Xưởng cơ khí hoạt động khoảng 8h đến 17h chiều mỗi ngày

“Tiếng ồn khiến tôi bị choáng. Tôi đề nghị di dời 2 xưởng cơ khí này ra khu tập trung chứ trong khu dân cư mà cắt, hàn thế này suốt ngày thì không ai chịu nổi”, ông Sơn bức xúc.

Trong đơn trình báo cơ quan chức năng, có hàng chục người đồng ý đề nghị có biện pháp xử lý 2 xưởng cơ khí trên, không thể kéo dài hoạt động thêm nữa.

Con hẻm khu phố 3 bị ảnh hưởng tiếng ồn
Con hẻm khu phố 3 bị ảnh hưởng tiếng ồn

Ông Đặng Hải Bình, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12 cho biết, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, tiếng ồn ảnh hưởng người dân vẫn còn tồn tại trên địa bàn. Tuy nhiên, do vấn đề đô thị hóa, kinh tế phát triển nên nhiều cơ sở sản xuất mới hình thành, thiếu ý thức cộng đồng.

“Sau khi tiếp nhận phản ánh cơ sở cơ khí gây ồn ào, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ khẩn trương tham mưu cho UBND quận sớm kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm”, ông Bình nói.

Ông Đặng Hải Bình, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12
Ông Đặng Hải Bình, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12

Theo luật bảo vệ môi trường quy định, tùy thuộc mức độ và thời điểm vi phạm, các hành vi gây tiếng ồn vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 100 triệu đồng.

Cơ sở sản xuất kinh doanh có hành vi gây độ rung vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về độ rung... sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng.

Trương Nhân