Thứ tư, 15/04/2015 - 06:25

TPHCM:

Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới

Dân trí

Bằng chiêu thức thông báo trúng thưởng thông qua mạng xã hội Zalo với giá trị giải thưởng cực kỳ hấp dẫn như xe SH, phiếu quà tặng trị giá lên đến 100 triệu đồng, Pháp cùng đồng bọn đã đưa “con mồi” vào tròng, chiếm đoạt tài sản.

Tối 14/4, Phòng cảnh CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Pháp (SN 1990), Phạm Nguyễn Minh Tài (SN 1994) và Nguyễn Thị Phương (SN 1996), tất cả cùng quê Quảng Nam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện các đối tượng này đã được di lý từ quê nhà vào TP.HCM phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi vi phạm.

Theo cảnh sát kinh tế, từ tháng 9/2014, nhóm đối tượng này đã lừa đảo nhiều người bằng hình thức thông báo trúng thưởng trên mạng xã hội Zalo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Để đưa “con mồi” vào tròng, Pháp, Tài và Phương đã lập ra các địa chỉ trên mạng Zalo như: www.trangchuzalo.vn và www.tongdaizalo.tk  để thu hút thành viên. Từ số điện thoại đăng ký trên trang wed, bọn chúng liền thông báo đến chủ thuê bao với các nội dung trúng thưởng cực kỳ hấp dẫn như: Bạn đã trúng xe SH, phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng và nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Nạn nhân gần đây nhất của nhóm lừa đảo này là chị N.T.N.D. (SN 1986, ngụ Q.12). Cụ thể, ngày 8/3, chị D. nhận được tin báo “Bạn đã trúng được giải nhất chương trình tri ân khách hàng, giải thưởng gồm xe SH125i và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng, muốn nhận giải hãy truy cập : www.trangchuzalo.vn để hoàn tất thủ tục”. 

Tưởng may mắn đến với mình, chị D. làm theo các hương dẫn của bọn lừa đảo. Nhằm tăng thêm niềm tin cho “con mồi”, nhóm lừa đảo phân công nhiệm vụ cho từng người. Theo đó, Pháp giữ vai trò gửi thông báo đến các thuê bao, Phương đóng vai người đã từng trúng thưởng và hướng dẫn thủ tục trao thưởng cho nạn nhân còn Tài làm nhiệm vụ rút tiền lừa được và ăn chia theo tỉ lệ 8:2 với Pháp (Pháp lấy 80%, Tài 20%).

Khi thấy chị D. đã “cắn câu”, bọn chúng bắt đầu yêu cầu chị D. đóng các khoản phí để làm “thủ tục” nhận giải như: phí hồ sơ khách hàng, phí đăng ký, phí vận chuyển….với chiêu thức như vậy, trong khoảng thời gian ngắn, 3 đối tượng này đã chiếm đoạt của chị D. 24 triệu đồng thông qua phương thức nạp vào tài khoản định sẵn hoặc thẻ cào điện thoại.

Sự việc chỉ dừng lại khi chị D. chờ mãi không thấy phần thưởng đâu. Biết mình bị lừa nên chị D. đến cơ quan công an trình báo.

Vào cuộc điều tra, các trinh sát Đội 8 - PC46 đã “giăng lưới” tóm gọn băng nhóm lừa đảo trên. Hiện vụ việc đang được PC46 mở rộng điều tra, làm rõ.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”