Thứ tư, 12/08/2015 - 14:06

NHNN nới biên độ tỷ giá: Phù hợp, đúng thời điểm

Dân trí

Các chuyên gia cho rằng, trước động thái Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ, việc NHNN nới biên độ trong thời điểm này là tương đối thích hợp và vẫn đảm bảo đúng về nguyên tắc cam kết tiền đồng sẽ không mất giá quá 2%.

 

ngansach-2-e56b2
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, áp dụng từ hôm nay (ngày 12/8). Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Kể từ đầu năm nay, NHNN đã có 2 lần giảm giá tiền đồng, mỗi lần 1% vào tháng 1 và tháng 5. NHNN cũng cam kết định hướng điều hành tỷ giá ổn định năm 2015 với mức điều chỉnh không quá 2%.

Theo lý giải từ phía NHNN, việc đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam là Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, động thái của NHNN nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

Đánh giá về động thái này của NHNN, TS Võ Trí Thành cho rằng, việc NHNN nới biên độ trong thời điểm này là tương đối thích hợp và vẫn đảm bảo đúng về nguyên tắc cam kết tiền đồng sẽ không mất giá quá 2%.

“Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, do đó, việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ, nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ gây sức ép lên tiền đồng và tỷ giá. NHNN nới biên độ là động thái tương đối hợp lý trước áp lực đang gia tăng nhằm đảm bảo phần nào năng lực cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, tác động tích cực hơn tới kinh tế”, ông Thành nói.

Theo vị chuyên gia này, nới biên độ tỷ giá sẽ tạo điều kiện linh hoạt hơn cho thị trường nhưng quan trọng hơn, đây còn là bước đệm cần thiết để thời gian tới tỷ giá phải được điều hành linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, áp lực tăng tỷ giá vẫn còn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi khó khăn, nhiều nước theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ và làm yếu đồng tiền nội địa. Bên cạnh đó, khả năng Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất đồng USD cũng làm gia tăng áp lực tăng tỷ giá của cơ quan điều hành.

"Năm nay, thực thi chính sách tỷ giá là một trong chính sách vĩ mô thách thức nhất, khó nhất. Áp lực tăng tỷ giá trong bối cảnh hiện tại vẫn còn và gia tăng ít nhiều. Tuy nhiên, Việt Nam đang dần mở cửa, hội nhập, tự do hoá tài chính, một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn là cần thiết”, ông nói thêm.

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg, chuyên gia Alan Pham, kinh tế trưởng tại Quỹ VinaCapital cũng cho rằng, động thái nới biên độ của NHNN rất đúng thời điểm, giúp thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh các công ty xuất khẩu vốn đang phải chịu áp lực rất lớn từ các thị trường Mỹ, EU.

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu, quyết định lần này của NHNN đã trung hoà phần nào tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Về mặt tích cực, động thái này sẽ làm hạ nhiệt thị trường tự do mà không cần phải can thiệp quá mạnh tay như trước. Về mặt tiêu cực, nới biên độ tỷ giá có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu, làm gia tăng áp lực lên lạm phát và nợ công.

Phương Dung

 

NHNN nới biên độ tỷ giá: Phù hợp, đúng thời điểm - 2