Thứ Bảy 06/02/2016 - 14:34

"Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột"

Dân trí "Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột", ông Trần Văn Thời, trú tại Bến Tre buồn bã chỉ tay về phía hàng trăm chậu mai nhà mình rụng lá, trổ kín bông, đang được xếp lên ghe để chờ về quê "ăn Tết sớm".

Tại Gia Lai: Mặt hàng bán chạy nhất tại chợ hoa là hoa cúc, hoa mai, hoa ly. Anh Nguyễn Văn Duy (trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, năm nay anh mang lên chợ hoa TP Pleiku 300 chậu hoa cúc, tính đến chiều ngày 27 Tết anh đã bán được 230 chậu. Sức mua năm nay không những hơn nhiều năm ngoái mà giá cả cũng có phần nhỉnh hơn, mỗi cặp cúc anh Duy bán bằng giá hoặc cao hơn năm ngoái từ 100 nghìn - 500 nghìn đồng/cặp.

“Thời tiết năm nay biến đổi khiến hoa mất mùa, lượng hoa ít hơn năm trước nhiều nên chúng tôi cũng đỡ lo thua lỗ và ế hơn năm ngoái. Giá hoa năm nay không cao hơn năm ngoái là mấy nhưng tiền chi phí vận chuyển giảm được một ít do giá xăng dầu giảm, vì vậy chúng tôi cũng bán nhẹ nhàng hơn. Tôi chỉ mong năm nay hết hoa sớm để về ăn Tết với gia đình, chứ như năm ngoái, đêm 30 còn ế cả trăm chậu, chúng tôi đành đập bỏ mà lòng xót xa”, anh Duy chia sẽ.


Mỗi chậu hoa cúc như thế này được anh Duy bán với giá 2 triệu- 2,5 triệu đồng

Mỗi chậu hoa cúc như thế này được anh Duy bán với giá 2 triệu- 2,5 triệu đồng

Bán được giá nhất năm nay tại chợ hoa TP Pleiku là hoa mai, tiểu thương bán mai cảnh cho biết, mai năm nay nở sớm, có đến hơn 50% số lượng chậu hoa mai mà các nhà vườn chăm sóc đã nở sớm nên không thể mang đi bán. Vì vậy, số lượng mai bán ở chợ hoa Tết năm nay giảm nhiều so với năm ngoái, nhưng may mắn giá năm nay tăng hơn so với năm ngoài từ 500 nghìn đồng-1,5 triệu đồng/chậu (tùy từng chậu).

“Nói bán chạy hơn năm ngoái thì không đúng, vì số lượng mai năm nay ít hơn năm ngoái nhiều nên bán nhanh hết thôi. Cũng may là chúng tôi còn vớt vát được giá bán”, một nhà vườn cho biết.


Hoa, cây cảnh chưng Tết năm nay bán chạy hơn năm ngoái khiến nhiều tiểu thương hy vọng được về quê ăn Tết sớm cùng gia đình

Hoa, cây cảnh chưng Tết năm nay bán chạy hơn năm ngoái khiến nhiều tiểu thương hy vọng được về quê ăn Tết sớm cùng gia đình

“Hầu hết những người bán quất và cúc chậu ở chợ hoa TP Pleiku đều là dân Tuy Hòa chúng tôi mang lên đây bán. Năm ngoái, giá hoa vừa thấp, bán lại ế, chúng tôi phải đập bỏ nhiều, về tới nhà cũng là sáng ngày mùng 1 Tết rồi. Năm nay nhiều người chán, mang đi nơi khác để mong bán được giá hơn, nên lượng hoa năm nay bán tại đây giảm nhiều. Cũng bởi lý do này chúng tôi bán cũng được hơn, hy vọng hoa bán nhanh hết để chúng tôi được về ăn Tết sớm cùng với gia đình”, anh Lê Văn Hùng, một người bán quất lý giải.

"Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột" - 3

Lượng mua năm nay tại chợ hoa phố núi mạnh hơn năm ngoái

Ngoài mai, cúc thì những loại cây khác như: quất, đào… giá bán cũng cao hơn năm trước vài trăm nghìn đồng/cây và sức mua cũng nhanh hơn. Không chỉ các loại hoa chậu, cây cảnh bán giá cao hơn mà nhiều loại hoa cắm bình giá cũng tăng rất nhiều so với ngày thường, hoa ly tăng từ 120 nghìn đồng/bình 5 cành lên 350 nghìn đồng/5 cành, hoa dơn tăng gấp 2: “Nếu năm ngoái hoa ly nhiều, bán 150 nghìn đồng/bình thì năm nay bán lên đến 350 nghìn đồng/bình, không biết 2 ngày cuối bán như thế nào”, một tiểu thương bán hoa tại chợ Trung tâm TP Pleiku cho biết.

"Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột" - 4

Giá hoa ly tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái

Theo Ban quản lý chợ hoa TP Pleiku, chợ hoa Tết năm 2015 có khoảng 430 lô được tiểu thương đăng ký để bày hoa bán. Năm nay, người dân chỉ đăng ký 300 lô để bán, số lượng ít hơn năm ngoài khoảng 1/4, nên lượng hoa năm nay bán ít hơn: “Tôi thấy năm nay sức mua mạnh hơn, giá cả cũng cao hơn năm ngoái nên cũng mừng cho các tiểu thương. Đêm giao thừa năm ngoái thấy hoa còn ế nhiều, nhiều người phải đập bỏ cả trăm chậu hoa mà thấy xót xa cho họ”, một cán bộ quản lý chợ hoa TP Pleiku cho biết.

Trong khi đó, tại Cần Thơ: Ngày 5 và 6/2, quanh các chợ hoa, lượng cây mai vàng trổ bông chiếm tỷ lệ khá lớn. Quan niệm của người chơi mai là thường mua cây đang nụ và chớm bông nên những cây đã trổ sẽ không được ai để ý tới.

Mai vàng trổ sớm ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ

Ông Đặng Tấn Hữu, ngụ Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) chở 700 chậu mai lớn, nhỏ đến chợ hoa xuân đường Hoàng Văn Thụ (TP Cần Thơ) từ ngày 20 tết nhưng đến nay mới bán được 40 chậu. Ông Hữu cho biết: “Năm nay mai vàng trổ sớm hơn vài ngày nên người mua chê, số mai của tôi có gần 80% trổ sớm, chẳng ai mua nên chuyển xuống ghe chờ chở về dưỡng lại để bán cho Tết năm sau”. Ông Hữu dự định vài ngày nữa nếu bán không được sẽ cho ghe về quê ăn Tết sớm.

"Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột" - 5

Chưa đến 30 Tết, mai vàng đã trổ kín bông nên nhiều người trồng mai thua lỗ

Chưa đến 30 Tết, mai vàng đã trổ kín bông nên nhiều người trồng mai thua lỗ


Ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 4 và 5/2 tại chợ hoa cặp hồ Xáng Thổi, đường Hoàng Văn Thụ (TP Cần Thơ) đã có một số hộ chuyển mai vàng xuống ghe để chở về quê. Bà Nguyễn Thi Hoa, ngụ Hòa Nghĩa (Chợ Lách, Bến Tre) đang bán mai ở gần cầu Hoàng Văn Thụ cho biết: “Năm nay thời tiết có nhiều bất thường, một số nhà vườn không xử lý kịp thời nên mai vàng trổ bông sớm và chịu cảnh ế ẩm. Thông thường, người mua chọn cây mai vừa nụ để ngay ngày mùng 1 Tết sẽ trổ bông nên những cây mai trổ sớm thường bị chê”.

"Nhìn mai nở mà... buồn đứt ruột" - 7

Những cây mai chưa đưa lên bờ đã trổ vàng bông

Những cây mai chưa đưa lên bờ đã trổ vàng bông


Lui ghe chở đầy mai vàng đã trổ về quê ăn Tết sớm

Lui ghe chở đầy mai vàng đã trổ về quê ăn Tết sớm

Theo bà Hoa, năm nay tỷ lệ mai trổ sớm chiếm gần 50% nên nhiều người bị lỗ tiền công chăm sóc, chi phí vận chuyển. Số mai trổ sớm chỉ còn cách chở về chăm sóc để chờ Tết năm sau.

Minh Giang - Thiên Thư

MỚI NHẤT
Bà con vùng biên được mùa chuối Tết
Bà con vùng biên được mùa chuối Tết

(Dân trí) - Mỗi khi Xuân về Tết đến, trên bàn thờ gia tiên của các gia đình không thể thiếu nải chuối xanh. Nhờ thế, bà con đồng bào vùng biên cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được mùa bội thu, có tiền tiêu tết.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:20

Giúp việc ngày Tết: 1 triệu đồng/ngày
Giúp việc ngày Tết: 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Để có được người giúp việc ưng ý ngày Tết, có gia đình phải chi 1 triệu đồng/ngày cho giúp việc.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:29

Nông dân Hà Nội lãi lớn vụ rau Tết Nguyên đán
Nông dân Hà Nội lãi lớn vụ rau Tết Nguyên đán

Tết đã cận kề nhưng lúc này, nhiều nông dân tại các vùng chuyên canh rau của Hà Nội vẫn tất bật trong ngày thu hoạch cuối cùng của năm vì rau Tết dễ bán mà được giá cao.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:03

Hoa mất mùa giá cao, tiểu thương lo không đủ hàng để bán
Hoa mất mùa giá cao, tiểu thương lo không đủ hàng để bán

(Dân trí) - Năm nay hoa mất mùa, khiến nhiều loại hoa ở phố núi Pleiku (Gia Lai) rơi vào tình trạng cung không đủ cầu, giá hoa tăng cao gấp nhiều lần đã đành, nhưng nhiều tiểu thương lo ngại sẽ không có hoa để bán.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:24

Hà Nội: Dưa hấu 15kg "đổ bộ" xuống phố ngày cận Tết
Hà Nội: Dưa hấu 15kg "đổ bộ" xuống phố ngày cận Tết

Hòa cùng không khí ngày Tết Thủ đô với mai, đào, quất... nhiều loại quả độc đáo cũng đã được bày bán để phục vụ người dân mua về trưng Tết, trong đó tiêu biểu là loại dưa hấu "khổng lồ", được bày bán trên nhiều tuyến phố.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:00

Trung Quốc: Thưởng Tết bằng cả con lợn sống
Trung Quốc: Thưởng Tết bằng cả con lợn sống

(Dân trí) - Các nhân viên của một đại lý kinh doanh xe hơi ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vừa được thưởng Tết bằng cả con lợn sống, mỗi con nặng từ 75-85 kg.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:32

Lâm Đồng: Mai vàng Bến Tre hút hàng, đào… ế ẩm
Lâm Đồng: Mai vàng Bến Tre hút hàng, đào… ế ẩm

(Dân trí) - Tại phiên chợ hoa cuối năm ở TP. Đà Lạt, mai, đào, cúc …vẫn là những loài hoa không thể thiếu trong dịp Tết. Năm nay, mai vàng Bến Tre chiếm lĩnh khá nhiều thị trường Đà Lạt và được ưa chuộng, một số loại hoa khác dường như “ế ẩm” hơn mọi năm.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:15

Vườn đào Nhật Tân trở thành chợ hoa cực kì nhộn nhịp
Vườn đào Nhật Tân trở thành chợ hoa cực kì nhộn nhịp

(Dân trí) - Còn 1 ngày nữa là bước sang năm mới, người trồng đào Nhật Tân chỉ còn cơ hội từng đó thời gian để bán hết đào trong vườn dù đắt hay rẻ. Các chủ vườn cách đây một tuần còn ra giá cây đào cành cỡ trung khoảng 300 nghìn, nhưng hôm nay cũng cây đào tương đương giá giảm xuống còn 150 nghìn.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:01

Đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh nghỉ Tết
Đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh nghỉ Tết

(Dân trí) - Các cửa hàng buôn bán đã đóng cửa, dọn dẹp, che chắn chuẩn bị cho kì nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) toàn bộ các tầng phía trên đã đóng cửa. Ở tầng 1 cũng chỉ còn lác đác một vài quầy hàng khô mở muộn, cố bán vớt khách nốt ngày 29 Tết (6/2/2016). Hà Nội vắng vẻ hơn, nhiều cửa hàng mặt tiền trên các phố buôn bán sầm uất đã đóng cửa im lìm.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:58

Giáp Tết, hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế bị “bêu” tên
Giáp Tết, hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế bị “bêu” tên

(Dân trí) - Trong đợt công khai danh sách nợ thuế lần thứ nhất, đến ngày 31/1/2016 đã có 76/139 doanh nghiệp nộp nợ với số tiền trên 10,1 tỉ đồng. Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công bố danh sách đợt hai với 118 đơn vị, nợ 353 tỉ đồng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:23

Nhiều cửa hàng, siêu thị đã "bán hết, về ăn Tết"
Nhiều cửa hàng, siêu thị đã "bán hết, về ăn Tết"

(Dân trí) - Ngày 5/2 là ngày làm việc cuối cùng của các cơ quan ở Hà Nội trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Nếu như đây là cao điểm tại các bến tàu, bến xe khi người dân xa quê về ăn Tết cùng gia đình thì tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết sau những ngày kinh doanh bận rộn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 03:58

Đua nhau săn “Vũ nữ chân dài” làm quà biếu Tết
Đua nhau săn “Vũ nữ chân dài” làm quà biếu Tết

Mùa Tết năm nay, món khô “Vũ nữ chân dài” được rất nhiều ngươi săn mua. Hiện tai, mặt hàng này đang “cháy” vì nhu cầu tăng một cách đột biến.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Techcombank đưa đón cán bộ nhân viên về quê đón Tết
Techcombank đưa đón cán bộ nhân viên về quê đón Tết

Sáng nay 6/2, tức ngày 28 Tết Bính Thân, đồng loạt tại 3 thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục tổ chức các chuyến xe đưa cán bộ và người thân về quê đón Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:00

Nửa đêm nghẹt thở trong siêu thị sắm Tết
Nửa đêm nghẹt thở trong siêu thị sắm Tết

(Dân trí) - Dòng người kéo vào siêu thị mỗi lúc một đông. Dù đã 22h giờ đêm (ngày 27 Tết) nhiều khách hàng vẫn chen chân chờ đến lượt thanh toán...

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:52

Phạt 550 triệu đồng vì lập 13 tài khoản thao túng giá cổ phiếu
Phạt 550 triệu đồng vì lập 13 tài khoản thao túng giá cổ phiếu

(Dân trí) - Với việc sử dụng 13 tài khoản để giao dịch cổ phiếu NHP nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu, ông Trịnh Công Sơn đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 550 triệu đồng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:48

Những thú chơi "đốt tiền" ngày Tết của đại gia Việt
Những thú chơi "đốt tiền" ngày Tết của đại gia Việt

Trong thế giới của những người giàu có dường như đang có một cuộc đua ngầm về sự chịu chơi dù chẳng ai nói ra. Và, mỗi độ Tết đến xuân về họ lại có cái cớ để thể hiện "chất" của mình qua cách ăn – chơi.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:33

Xe ôm bỏ nghề, chở đào cảnh kiếm bạc triệu mỗi ngày
Xe ôm bỏ nghề, chở đào cảnh kiếm bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Cận tết, trong muôn việc hái ra tiền thì vận chuyển các loại đào cảnh, đào thế có thể được xem là kiếm tiền dễ nhất. Nếu chăm chỉ, mỗi ngày người chở đào thuê ở Nhật Tân (Hà Nội) có thể kiếm tiền triệu, chỉ ít ngày là lo đủ cho cái tết quê.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:28

Sắm vàng “mừng tuổi”… ô sin
Sắm vàng “mừng tuổi”… ô sin

(Dân trí) - Quà Tết cho hai bên nội ngoại chỉ ít bánh kẹo kèm ít tiền mừng tuổi, riêng quà cuối năm cho bác giúp việc, vợ chồng anh Hải phải "đau đầu nát óc" suy nghĩ. Bên cạnh tháng lương 13, cuối cùng anh chị quyết định… sắm vàng “mừng tuổi” ô sin.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:23

Đà Nẵng: Đổ xô vào siêu thị sắm Tết
Đà Nẵng: Đổ xô vào siêu thị sắm Tết

(Dân trí) - Sáng 5/2, nhiều người dân đã đổ về các siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng để sắm Tết khiến cho những nơi này luôn đông nghịt người.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:39

Dân giao hàng chạy xô, kiếm bộn tiền cận Tết
Dân giao hàng chạy xô, kiếm bộn tiền cận Tết

(Dân trí) - Những ngày này, đối với cánh giao hàng đồ điện tử, điện lạnh làm một ngày có thể đủ tiền ăn ba ngày Tết. Công việc này tuy vất vả, nhưng đem lại thu nhập gấp gần từ 5 - 10 lần so với ngày thường.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:30

Giá lương thực thế giới chạm đáy trong 7 năm
Giá lương thực thế giới chạm đáy trong 7 năm

(Dân trí) - Giá lương thực trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm do tác động của việc giá một số hàng hóa “tụt dốc” mạnh, đặc biệt là giá đường, theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp quốc (UN).

Thứ sáu, 05/02/2016 - 03:15

Chủ vườn đào tiến vua đút túi 1 tỷ đồng/ngày
Chủ vườn đào tiến vua đút túi 1 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Mỗi cây đào Thất thốn (đào tiến vua) có giá bán hàng chục triệu thậm chí có cây gần trăm triệu đồng, chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết, số tiền bán hơn 15 cây đào/ngày, ông này sẽ thu về được gần 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 02:30

Giúp việc ngày cận Tết: Giá tăng gấp 3 vẫn khó tìm người
Giúp việc ngày cận Tết: Giá tăng gấp 3 vẫn khó tìm người

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên nhiều người khó tìm được người giúp việc theo giờ phù hợp với lịch yêu cầu trong khi mức chi phí dịch vụ tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 01:30

Bảo vệ thương hiệu Việt chính là bảo vệ người tiêu dùng Việt
Bảo vệ thương hiệu Việt chính là bảo vệ người tiêu dùng Việt

Người tiêu dùng thông thái vốn đăt ra 3 tiêu chí cơ bản khi lựa chọn hàng hóa, ngoài yếu tố: rẻ, bền, đẹp thì giờ đây còn chọn thêm yếu tố môi trường và yếu tố “lòng yêu nước”.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 01:17