Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư

(Dân trí) - Các thành phố lớn và phát triển bậc nhất Trung Quốc hiện đang bắt đầu nới lỏng các quy định về nhập cư, với nỗ lực thúc đẩy thị trường lao động và bất động sản địa phương.

Trong số đó có thể kể đến một số trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn như Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô và Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư - 1
Quảng Châu là một trong số các thành phố lớn tại Trung Quốc nới lỏng các quy định về nhập cư. Ảnh: SCMP

Tại Tô Châu, các quy tắc mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/12 vừa qua, cho phép tất cả những người thuê nhà có thể xin giấy phép cư trú lâu dài, hoặc hukou - việc chấp thuận hồ sơ cư trú, miễn là có sự đồng thuận từ phía chủ nhà.

Trong khi đó, các quy tắc mới của Phúc Châu về việc loại bỏ tất cả mọi hạn chế từ tuổi tác, trình độ học vấn và tình trạng việc làm sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/1/2021.

Còn tại thành phố Quảng Châu, chính quyền địa phương đã công bố một kế hoạch cho phép tất cả những cư dân có trình độ đại học dưới 28 tuổi có được giấy chứng nhận thường trú tại bảy quận nếu họ đang làm việc và trả tiền an sinh xã hội tại thành phố sau ít nhất 12 tháng. Các thành viên khác trong gia đình, bao gồm cha mẹ, vợ/chồng và con cái của họ cũng sẽ được phép hưởng lợi từ các quy định mới.

Hukou là hệ thống đã được sử dụng hàng thập kỷ qua để kiểm soát tình trạng nhập cư tại các địa phương thuộc Trung Quốc trong nhiều năm qua. Hukou còn được đánh giá phần nào đã trở thành rào cản đối với việc di cư tự do của người dân từ nông thôn ra thành thị và giữa các thành phố khác nhau.

Nếu không có hukou, người dân một khi sống tại các thành phố khác không phải nơi họ sinh ra sẽ không thể tiếp cận với nhiều dịch vụ công, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe, chưa kể tới quyền tiếp cận và sở hữu bất động sản tại địa phương. Ví dụ, tại một số thành phố như Thành Đô, chỉ những người có bằng đại học tới sinh sống ở thành phố khác mới được cấp hukou.

Mặc dù việc ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản là một trong những chiến lược trọng tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngay cả trước khi đại dịch đã có mức tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 30 năm qua. Chính điều này đã khiến cho một số địa phương buộc phải có những điều chỉnh thích hợp trong cách quản lý hoạt động nhập cư và thị trường bất động sản.

Việc chấp thuận hồ sơ cư trú là dấu hiệu cho thấy người lao động có thể mua bất động sản tại nhiều khu vực ở Trung Quốc và phần nào giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường.

Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư - 2
Trước đây, hầu hết những người di cư không có hộ khẩu địa phương, ngay cả sau nhiều năm sống và làm việc tại một thành phố, thường bị từ chối tiếp cận các quyền lợi giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Ảnh: SCMP

Theo ông Yang Kewei - giám đốc nghiên cứu tại China Real Estate Information Corp - nhận định: "Các thành phố, thị trấn nhỏ muốn thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản bằng việc nới lỏng các quy định hukou, ẩn dưới chiến lược thu hút nhiều hơn nữa các lao động có kỹ năng, chất lượng cao".

Theo thống kê của China Real Estate Information Corp trong năm 2019, đã có ít nhất 30 thành phố tại Trung Quốc có động thái nới lỏng trên thị trường bất động sản, giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc mua nhà.

Những năm gần đây, bất cứ khi nào thị trường nhà ở có dấu hiệu ảm đạm, các quy định tập trung vào việc thu hút nhân tài, lao động có kỹ năng lại nổi lên tại các địa phương. Xét về ngắn hạn, những chính sách này luôn tác động tích cực tới thị trường nhà ở.

Tính đến năm 2018, số liệu chính thức cho thấy 59,6% dân số Trung Quốc sống ở các thành phố, nhưng chỉ 43,4% có hukou địa phương - khiến hơn 190 triệu người không có quyền cư trú.

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách này, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã đặt mục tiêu trao hukou cho thêm 100 triệu người vào cuối năm nay. Một số thành phố lớn kể từ đó đã nới lỏng các quy tắc của họ và một số, bao gồm cả Tây An và Hàng Châu đã chứng kiến sự gia tăng lớn về dân số nhập cư và giá bất động sản của họ từ đó.

Đang được quan tâm