1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhiều mặt hàng tại TPHCM sẽ tăng giá từ đầu tháng 4

Q.Huy

(Dân trí) - Sau khi kết thúc chương trình bình ổn thị trường năm 2021, các doanh nghiệp tại TPHCM đã đăng ký tăng giá những mặt hàng lương thực, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm, trứng.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 28/3, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, thông tin, hết tháng 3, chương trình bình ổn giá năm 2021 sẽ kết thúc. Do đó, các mặt hàng sẽ được điều chỉnh giá từ đầu tháng 4.

"TPHCM sẽ triển khai chương trình bình ổn giá năm 2022 kể từ đầu tháng 4. Việc điều chỉnh giá do Sở Tài Chính chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp và thực hiện", ông Phương chia sẻ.

Nhiều mặt hàng tại TPHCM sẽ tăng giá từ đầu tháng 4 - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: T.N.).

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, qua thông tin nắm bắt được, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2022 chủ yếu đăng ký tăng giá các mặt hàng lương thực. Trong đó, các mặt hàng tăng giá cao chủ yếu là thịt và trứng gia cầm.

"Mức tăng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Cụ thể, mặt hàng thịt gia súc, gia cầm được các doanh nghiệp đăng ký tăng 3-3,5%, thịt gia cầm tăng 6-12%, trứng gia cầm tăng 6-8%", Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay.

Sau khi các doanh nghiệp đăng ký giá cả, hồ sơ liên quan về chi phí đầu vào, Sở Tài chính sẽ xem xét, thống nhất khung giá chung đối với từng mặt hàng cụ thể. 

Về cơ chế điều chỉnh giá, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, khi giá cả đầu vào, chi phí nguyên vật liệu tăng 5%, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá được đăng ký điều chỉnh giá đối với Sở Tài chính. Sau khi tiếp nhận đăng ký, Sở này sẽ cùng các doanh nghiệp làm việc và sẽ đồng ý điều chỉnh giá nếu doanh nghiệp chứng minh được chi phí đầu vào tăng.

Nhiều mặt hàng tại TPHCM sẽ tăng giá từ đầu tháng 4 - 2

Các doanh nghiệp đăng lý tăng giá nhiều mặt hàng từ đầu tháng 4 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Trong bối cảnh tình hình thị trường biến động mạnh, liên tục, giá cả hàng hóa được điều chỉnh khi có sự thay đổi từ 2% đến 5% chi phí đầu vào. 

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM phân tích thêm, khi tham gia chương trình bình ổn giá hàng hóa, các doanh nghiệp được sử dụng logo, thương hiệu của chương trình này để khai thác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là thương hiệu có uy tín để người tiêu dùng tin tưởng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bình ổn giá sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi tham gia các gói hỗ trợ chính thức từ TPHCM như kích cầu tiêu dùng, kết nối tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Doanh nghiệp cũng được ưu tiên tham gia các mức tín dụng, lãi suất ưu đãi tốt hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Một lợi ích nữa cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá là được tạo điều kiện tiếp cận các mặt bằng trống tại địa bàn, xe vận chuyển hàng hóa bình ổn cũng được tạo điều kiện lưu thông giờ cao điểm. Mức chiết khấu cho các doanh nghiệp từ hệ thống phân phối cũng tốt hơn các đơn vị không tham gia chương trình.