Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.
>>Tạm giữ gần 1.300 chiếc đồng hồ đeo tay có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu
>>Đại gia Nguyễn Đức Tài đi bán đồng hồ, quyết không kiêm nhiệm CEO

Một loạt thương hiệu bán lẻ vốn chuyên kinh doanh lĩnh vực điện máy, thời trang, vàng bạc… đã nhảy vào thị trường đồng hồ cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này. Không chỉ vậy, gần đây các đại gia đồng hồ Trung Quốc (TQ) cũng bắt đầu nhìn về thị trường Việt Nam (VN) như là một điểm đến đầu tư đầy màu mỡ.

Bán vàng, điện thoại… kiêm bán đồng hồ

Tự nhận mình là người nghiện đồng hồ và có một bộ sưu tập khá phong phú nhưng anh Nguyễn Tuấn, một doanh nhân tại TP.HCM, cho biết thường xuyên phải nhờ người thân xách tay từ nước ngoài về chứ không dám mua hàng tại thị trường trong nước.

“Thị trường đồng hồ VN rất phong phú, đủ thương hiệu, cả danh tiếng lẫn những cái tên lạ lẫm. Tuy nhiên, tôi không dám mua vì rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng lôm côm” - anh Tuấn nói. Đánh giá của anh Tuấn là có cơ sở. Ông Hồ Quang Thái, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống hàng giả, hàng nhái, từng thốt lên rằng 80%-90% đồng hồ tại VN là hàng giả.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đồng hồ ở VN còn rất bát nháo về nguồn gốc sản phẩm. Chỉ có một số ít cửa hàng bán lẻ và trung tâm bảo hành được ủy quyền từ các hãng đồng hồ. Nhu cầu lớn với nguồn cung hạn chế dẫn đến các sản phẩm giả xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Đây là khiếm khuyết của thị trường nhưng đồng thời cũng là cơ hội với những ông lớn, làm ăn uy tín. Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc điều hành Thế Giới Di Động, tuyên bố công ty gia nhập mảng đồng hồ xuất phát từ việc nhìn thấy người tiêu dùng khó nhận biết đâu là cửa hàng uy tín để mua do thị trường đồng hồ tràn ngập hàng giả.

“Công ty hy vọng bằng uy tín của mình có thể giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn. Mặt khác, đồng hồ là loại phụ kiện thời trang hơn là vật xem giờ như trước đây nên là một thị trường rất hấp dẫn về mặt lợi nhuận” - ông Em nói.

Thực tế sau khi nhảy vào thị trường này, Thế Giới Di Động đã thu được kết quả tích cực. Chính vì vậy công ty đã lên kế hoạch mở bán mặt hàng mới này tại 40 cửa hàng nửa trước tháng 6 năm nay. Với việc từng bước tiến sâu hơn vào mặt hàng đồng hồ, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu kiếm thêm 5.000 tỉ đồng/năm từ lĩnh vực kinh doanh mới.

Không chỉ Thế Giới Di Động mà nhiều ông lớn khác cũng nhảy vào thị trường này. Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã cung cấp gần 1.000 mẫu đồng hồ từ chín thương hiệu. Tương tự, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI với 61 mẫu đồng hồ đến từ ba thương hiệu, tầm giá trải dài từ 2 triệu tới 32 triệu đồng. Cả hai đơn vị này chủ yếu nhắm đến phân khúc giá dưới 10 triệu đồng và chủ yếu tập trung mẫu mã cho khách hàng nữ.

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ - 1

Thị trường đồng hồ được đánh giá là đầy tiềm năng khi nhu cầu của người tiêu dùng lớn. Ảnh: PM

Miếng bánh còn rất lớn nhưng…

Tuy gần đây có nhiều đại gia nhảy vào nhưng thị trường đồng hồ được đánh giá là còn nhiều tiềm năng và vẫn nằm trong tay các thương hiệu ngoại.

Hơn nữa, hầu hết thương hiệu đồng hồ danh tiếng đều được sản xuất tại TQ nên theo cách hiểu nào đó, người VN càng chi nhiều sẽ càng đem miếng bánh lợi nhuận đẩy về TQ. Bằng chứng là tại triển lãm quốc tế về đồng hồ tổ chức mới đây ở TP.HCM tràn ngập các hãng đồng hồ TQ. Các công ty TQ tỏ ra rất tự tin bán các đồng hồ mang thương hiệu riêng của mình với đủ kiểu dáng, chất liệu với giá mềm.

Ông Hứa Giáo Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Đồng hồ Quảng Châu (TQ), cho biết các công ty sản xuất đồng hồ TQ rất quan tâm đến thị trường VN. “Nhiều nhà sản xuất đã lên kế hoạch chuyển nhà máy từ TQ sang VN để đầu tư và tìm kiếm cơ hội” - ông nói.

Theo ông Trần Đình Phương, chuyên gia tài chính, TQ từ lâu là công xưởng cho các thương hiệu đồng hồ thế giới. Qua đó họ nắm bắt được công nghệ, quy trình sản xuất nên việc sản xuất một đồng hồ mang thương hiệu TQ không quá khó. Vấn đề ở chỗ là làm sao thuyết phục người tiêu dùng chọn mua thương hiệu TQ.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng xu hướng của người tiêu dùng thường xem đồng hồ là phụ kiện thời trang nên chỉ cần mẫu mã đẹp và chạy đúng giờ là đủ nên thương hiệu nào cũng có thể gia nhập thị trường này. Hơn nữa, nhu cầu về đồng hồ mặc dù rất lớn, miếng bánh bán lẻ đồng hồ tuy rất béo bở nhưng không hề dễ ăn. Nó phụ thuộc lớn vào việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, cách thức phân phối và uy tín của nhà sản xuất lẫn bán lẻ.

Thị trường 17.000 tỉ đồng chờ doanh nghiệp Việt

Một nghiên cứu của PNJ cho thấy thị trường đồng hồ VN có giá trị lên đến 17.000 tỉ đồng, tương đương hơn 700 triệu USD. Qua đó cho thấy thị trường đồng hồ là miếng bánh ngon còn bỏ ngỏ. Có điều thị trường này vẫn đang còn phân mảnh, chưa một ông lớn VN nào đủ sức chiếm lĩnh.

Đây chính là lý do khiến PNJ đã gia nhập thị trường đồng với phân khúc trung và cao cấp. Chưa bao giờ tiết lộ cụ thể con số về đồng hồ nhưng báo cáo tài chính PNJ năm 2018 ghi nhận khoản mục doanh thu phụ kiện là 27 tỉ đồng. Tại cuộc họp đại hội cổ đông mới đây, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho biết doanh thu mảng đồng hồ năm 2019 sẽ dược đẩy mạnh lên con số 130 tỉ đồng. 

Theo Phương Minh

Pháp luật TPHCM

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ - 2
MỚI NHẤT
ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"
ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thương niên lần thứ 35 của Eximbank, tổ chức lần thứ 2 trong năm 2019 đã đạt đủ số lượng cổ đông theo quy định. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội của Eximbank, có đến 55,09% không đồng ý nên đại hội không thể diễn ra.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:34

Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa
Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa

(Dân trí) - Một chiếc đồng hồ Rolex đính tổng cộng 32 carat kim cương có một không hai vừa được bán tại một cuộc đấu giá với giá 307.500 USD (khoảng 7,2 tỷ đồng).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:10

Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Thị trường BĐS Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự tăng trưởng của cả số lượng các dự án cho tới số lượng giao dịch, mở ra nhiều cơ hội cho giới đầu tư.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:00

ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay
ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch Faros Trịnh Văn Quyết cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:29

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến. Cũng theo vị này, “nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”

(Dân trí) - Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong nội tại mỗi doanh nghiệp để tái định nghĩa chính mình với những năng lực hoàn toàn mới. Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về hoạt động sáng tạo nhằm chuyển đổi Viettel từ một nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38

Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?
Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?

Đồng tiền libra của Facebook có khả năng làm mất chủ quyền tiền tệ của một số quốc gia.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:34

Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ
Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã mở màn cho các cuộc chiến thương mại kinh tế toàn cầu. Bây giờ có những dấu hiệu rằng ông cũng có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ tiếp theo

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?

(Dân trí) - Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hoà. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hoà 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18%, cao gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục của tỉnh Thanh Hóa từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay như OceanBank, GPBank và CBank hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động ở Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:54

Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông
Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông

(Dân trí) - Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) chỉ đạo Eximbank đảm bảo công tác tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra sáng mai (21/6) thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:27

Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần
Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần

(Dân trí) - Với thời gian di chuyển rút ngắn chỉ còn 1,5h từ Hà Nội và sở hữu hệ sinh thái du lịch, giải trí đặc sắc nhất vùng Đông Bắc, Hạ Long đang trở thành điểm đến cuối tuần hấp dẫn được người dân thủ đô và các tỉnh lân cận chọn lựa.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:00