Chủ nhật, 15/04/2018 - 13:00

Nhiều “đại gia” chọn làm sếp nhà băng thay vì lãnh đạo doanh nghiệp

Dân trí Ở Việt Nam nhiều “đại gia” vừa là lãnh đạo tại doanh nghiệp vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT ngân hàng. Với quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung, nhiều người buộc phải từ bỏ một trong hai vị trí – “sếp” ngân hàng hoặc doanh nghiệp.
 >> Rủi ro chính sách, nhiều sếp doanh nghiệp lo “nay anh hùng, mai là tội đồ”
 >> Hàng loạt sếp doanh nghiệp lợi nhuận ngàn tỷ có lương tháng chưa tới 2.000 USD
 >> Sếp doanh nghiệp Nhà nước lo mất “ghế” sau cổ phần hóa

Nhiều “đại gia” đã phải quyết định chọn làm lãnh đạo ngân hàng thay vì “sếp” doanh nghiệp.
Nhiều “đại gia” đã phải quyết định chọn làm lãnh đạo ngân hàng thay vì “sếp” doanh nghiệp.

Theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 15/1/2018, một số cá nhân đảm nhiệm những chức vụ chủ chốt của ngân hàng sẽ không được tham gia quản trị và điều hành tại các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV), tổng giám đốc của một tổ chức tín dụng không được đồng thời là chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, chủ tịch công ty, tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đó, các vị trí khác trong ban điều hành của ngân hàng như tổng giám đốc, phó tổng giám đốc cũng không được đồng thời là thành viên HĐQT hay ban kiểm soát của ngân hàng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của ngân hàng; phó tổng giám đốc ngân hàng cũng không được làm tổng giám đốc hay phó giám đốc ở doanh nghiệp khác.

Gần đây nhất, ông Hồ Hùng Anh đã có đơn từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT cũng như thành viên HĐQT của Tập đoàn Masan từ ngày 13/4.

Hiện ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Do vậy, việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định mới của pháp luật áp dụng đối với các tổ chức tín dụng.

Ngoài ông Hồ Hùng Anh, nhiều “đại gia” cũng đã phải quyết định chọn làm lãnh đạo ngân hàng thay vì “sếp” doanh nghiệp. Chẳng hạn như trường hợp bà Thái Hương, ông Dương Công Minh hay Đỗ Minh Phú.

Bà Thái Hương đã quyết định chọn làm Tổng giám đốc BacABank và từ bỏ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH - TH True Milk. Bà Thái Hương cho biết, sau rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk, bà tiếp tục giữ vai trò là người sáng lập, nhà tư vấn và sẽ thực hiện giám sát bước đường phát triển tiếp theo của TH True Milk.

Ông Dương Công Minh cũng từ chức Chủ tịch HĐQT tại 4 công ty là Công ty CP Him Lam, Công ty CP dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty CP Phát triển Xín Mần, Công ty CP Chứng khoán Liên Việt. Hiện tại, ông Minh chỉ giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Sacombank.

Chủ tịch HĐQT Tiên Phong bank kiêm Chủ tịch DOJI Đỗ Minh Phú cũng quyết định chỉ giữ “một ghế cao nhất” từ năm 2018, khi Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, ông rời ghế Chủ tịch HĐQT tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI và giữ chức vụ Chủ tịch tại TPBank.

Trên thực tế hiện ở Việt Nam rất nhiều “đại gia” vừa là lãnh đạo tại doanh nghiệp vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT tại một tổ chức tín dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều người sắp tới sẽ có thêm người phải tuyên bố “lựa chọn” tiếp tục làm chủ doanh nghiệp hay làm “sếp” ngân hàng.

Có thể kể tên một số người đang đảm nhiệm cả chức vụ chủ chốt của ngân hàng lẫn doanh nghiệp hiện nay như ông Vũ Văn Tiền và bà Nguyễn Thị Nga, bầu Hiển...

Hiện ông Vũ Văn Tiền là Chủ tịch HĐQT tại ABBank đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Không chỉ vậy, đại gia Tiền còn là lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp có vốn nghìn tỷ khác như Chứng khoán An Bình, Giấy An Hòa hay Xi Măng Thăng Long…

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga hiện vừa là Chủ tịch tại SeaBank vừa là lãnh đạo cao nhất tại Tập đoàn BRG, đơn vị sở hữu khối bất động sản, khách sạn, sân golf khổng lồ tại Việt Nam.

Nổi danh nhờ bóng đá và được gọi thân mật với biệt danh "bầu" Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm tham gia quản trị Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kiên Long Bank) năm 2013 và giữ chức Chủ tịch HĐQT từ đó đến nay.

Trong khi đó, được đồn đoán sở hữu tới 5 đội bóng, "ông bầu" Đỗ Quang Hiển hiện vừa là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội vừa là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T. Ông Hiển cũng đứng tên lãnh đạo cao nhất tại nhiều doanh nghiệp khác như Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)...

Nguyễn Khánh