Chủ nhật, 02/02/2020 - 14:14

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang

Dân trí

Trước tình trạng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang nhằm trục lợi, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Ngày 2/2, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho hay, trước tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh đẩy giá khẩu trang y tế để trục lợi, đơn vị đã triển khai kiểm tra và tổ chức ký cam kết đối với 24 nhà thuốc trên địa bàn tỉnh không được tăng giá bán khẩu trang nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản xử phạt đối với 6 trường hợp có dấu hiệu trục lợi nâng giá khẩu trang khi bán cho người dân và không niêm yết giá.

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang - 1

Khẩu trang y tế "đội giá" vì dịch Corona.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nâng giá khẩu trang khi bán cho người dân và không niêm yết giá.

Sóc Trăng: Khẩu trang y tế, nước rửa tay… “cháy hàng”

Ngày 2/2, nhiều người dân ở tỉnh Sóc Trăng nhốn nháo đi tìm mua khẩu trang y tế nhưng nhiều nhà thuốc trả lời “hết hàng”.

Chị V.T.L. (cán bộ về hưu ở phường 3, TP Sóc Trăng) cho biết: “Chiều hôm qua tôi chạy xe khắp mấy nhà thuốc ở TP Sóc Trăng đều nhận được câu trả lời hết hàng. Họ nói sáng nay có thể có hàng từ TP.HCM về nên sáng sớm chạy sang cũng không mua được cái nào”.

Dạo quanh hàng chục nhà thuốc ở TP Sóc Trăng, phóng viên ghi nhận tình trạng “cháy” 2 mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay là sự thật. Nhiều nhà thuốc thuộc vào hạng lớn nhất nhì tỉnh Sóc Trăng đều cho biết không còn.

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang - 2

Một nhà thuốc dán thông báo hết khẩu trang.

Tuy nhiên, một số nhà thuốc tư nhân vẫn có bán khẩu trang y tế và nước rửa tay khô, nhưng giá đã bị “thổi” lên từ 50% đến 150%.

Ở nhà thuốc M. tại phường 1 (TP Sóc Trăng), khẩu trang y tế loại 3 lớp được chủ tiệm cho biết ngày thường giá 1.000 đồng/cái, nhưng mấy hôm nay nhập hàng về có lên giá nên bán 1.200 đồng/cái; một chai nước Gel rửa tay khô có giá 15.000 đồng.

Còn ở một nhà thuốc tây tại phường 6 (TP Sóc Trăng), chai nước rửa tay được bán giá 20.000 đồng. Đến một nhà thuốc tại phường 2 (TP Sóc Trăng) thì chai nước rửa tay cùng loại, cùng màu nói trên đã được bán với giá 30.000 đồng/chai.

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang - 3

Khẩu trang và nước rửa tay đang là "hàng hiếm" ở Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Hoàng Các - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Sở Y tế và Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã thành lập đội đi kiểm tra các nhà thuốc, nếu phát hiện bán không đúng giá sẽ xử lý”.

Chị L.T.N. (ngụ huyện Mỹ Xuyên) nói: “Tôi đến một nhà thuốc trên địa bàn thị trấn Mỹ Xuyên hỏi mua khẩu trang y tế thì người bán hàng cho biết không còn loại hộp 50 cái mà chỉ còn loại bọc 10 cái và họ bán 3.000 đồng/cái loại 3 lớp. Loại này trước Tết chỉ 45.000 đồng/hộp 50 cái, như vậy họ đã nâng giá bán lên 150% rồi”.

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang - 4

Nhà thuốc tư nhân Anh Tuấn phát khẩu trang miễn phí.

Tuy nhiên, một số nhà thuốc như nhà thuốc tư nhân Anh Tuấn tại phường 9 (TP Sóc Trăng) tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân có nhu cầu, mỗi người từ 1-3 cái. Chủ nhân nhà thuốc cho biết: “Hiện nay nhiều người tìm mua khẩu trang y tế nhưng không có, chúng tôi vẫn còn nhưng không nhiều nên số còn lại chỉ tặng cho người dân để bà con sử dụng”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng, tỉnh này đã họp và yêu cầu Ban chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường kiểm tra các nhà thuốc để không xảy ra tình trạng nâng giá những mặt hàng này. Đồng thời đề nghị các đơn vị cần đảm bảo nguồn cung phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương, không để tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Đặng Tài - Xuân Lương