Thứ tư, 08/01/2020 - 09:30

Nhiệt điện "đắp chiếu": Ì ạch thu xếp vốn tỷ đô, thiếu sự đồng thuận từ địa phương

Dân trí

Ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than & khoáng sản (TKV) cho biết, đối với dự án nhiệt điện của TKV, có vấn đề vướng liên quan đến thu xếp vốn.

Nhiệt điện đắp chiếu: Ì ạch thu xếp vốn tỷ đô, thiếu sự đồng thuận từ địa phương - 1
Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 vẫn nằm bất động sau gần 3 năm khởi công.


Tại cuộc gặp gỡ báo chí vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than & khoáng sản (TKV) đề cập đến một số nguyên nhân dẫn đến dự án nhiệt điện do TKV thực hiện bị chậm tiến độ.

“Có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có dự án vướng liên quan đến thu xếp vốn. Huy động vốn không phải đơn giản với những dự án tỷ đô. Có đối tác nói không có bảo lãnh Chính phủ thì người ta còn cân nhắc”, ông Trung cho biết.

Ngoài ra theo ông Trung, nguyên nhân khác xuất phát từ việc một số địa phương không đồng thuận vị trí đặt dự án. “Có dự án mấy năm thỏa thuận địa điểm chưa xong”, ông Trung nói.

Lãnh đạo TKV cho rằng “những gì trong khả năng của TKV thì TKV cố gắng làm hết sức”. Còn lại có những cái không thuộc khả năng của TKV phải báo cáo, đề xuất kiến nghị Chính phủ.

Trước đó theo một báo cáo của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, tổng hợp tình hình tiến độ thực hiện 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW thì 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Đối với TKV, doanh nghiệp này thực hiện 4 dự án với tổng công suất 2.950 MW. Trong đó giai đoạn 2016-2020 có 2 dự án và giai đoạn 2021-2030 có 2 dự án. Hiện nay cả 4 dự án đều chậm tiến độ từ 2 năm trở lên.

Trong các dự án này, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 với tổng mức vốn đăng ký lên tới khoảng 2,2 tỷ USD, từng dự kiến đi vào vận hành năm 2020. Tuy nhiên dự án này đang trầy trật vì không đáp ứng nhu cầu vốn để triển khai. Theo phản ánh, gần 3 năm sau lễ khởi công hoành tráng, dự án vẫn nằm bất động. 

“Bằng cách này hay cách khác phải cung cấp đủ than cho nhiệt điện”

Liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó tổng giám đốc TKV cho biết, kết thúc năm 2019, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 40,5 triệu tấn. Sản lượng tiêu thụ đạt 44 triệu tấn.

Nhiệt điện đắp chiếu: Ì ạch thu xếp vốn tỷ đô, thiếu sự đồng thuận từ địa phương - 2
Ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than & khoáng sản (TKV).

“Đây là sản lượng cao nhất từ năm 2014 đến nay. Trong đó, tiêu thụ than trong nước đạt 42,95 triệu tấn, tăng 8% thực hiện năm 2018. Riêng than cung cấp cho điện đạt 36,06 triệu tấn, tăng 6,8 triệu tấn so với thực hiện 2018”, ông Trung cho biết.

Đề cập đến lo ngại thiếu nguồn than sử dụng cho nhiệt điện, ông Trung khẳng định, năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn là cung cấp than cho nhiệt điện.

Lý giải vì sao có lo ngại này, ông Trung cho biết do xuất phát từ sự “lệch pha" giữa quy hoạch khai thác với quy hoạch phát triển điện. Thậm chí, theo ông này, trước đây nhiều đơn vị nghĩ “đương nhiên" sẽ có than phục vụ.

Tuy nhiên bản than ngành than cũng gặp nhiều khó khăn. Theo lãnh đạo TKV, khai thác than chỉ có từng ấy mỏ, đạt công suất rồi cũng không khai thác thêm được nữa. 200 USD. Cao hơn vì mấy lý do. Thời giá là 1 chuyển. Vỉa thuận lợi hết rồi. Mỏ sâu nhất âm 500. có những mỏ chưa đến âm. Cực kì chênh lệch. Ngay cả việc nhập khẩu than cũng có nhiều thời điểm khó khăn.

“Bởi giá năng lượng rất “đỏng đảnh”. Có thời điểm nhập rất khó. Tuy nhiên may mắn năm 2019 việc nhập thuận lợi”, ông Trung cho biết.

Còn sang thời điểm năm nay, với nhiều e ngại bất ổn ở vùng Trung Đông, ông Trung cho rằng cũng “khó đoán trước" được. Hiện tại giá than cũng bắt đầu đã tăng.

Cũng theo ông này, các nhà máy điện than của dùng 2 công nghệ, theo đó có hai loại than được sử dụng là than của TKV sản xuất và than nhập khẩu. Về phía than TKV cung cấp, ông Trung cho rằng “khó xảy ra thiếu” bởi lượng nhà máy dùng than TKV chững lại.

Tuy nhiên, theo ông Trung khẳng định, khi Tập đoàn đã ký với các nhà máy điện, dù bằng cách này cách khác cũng sẽ phải cung cấp đủ than cho họ.

Nguyễn Mạnh