Thứ ba, 06/09/2016 - 17:50

Nhật viện trợ 11 tỷ Yên giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh

Dân trí

Chính phủ Nhật Bản cam kết cung cấp cho Việt nam khoản vay Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) trong năm tài khóa 2016 với số tiền trị giá 11 tỷ Yên hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Chiều nay 6/9, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada đã ký công hàm trao đổi khoản vay trên.


Số vốn vay 11 tỷ Yên ODA tương ứng khoảng 106,5 triệu USD (hơn 2.343 tỷ VND)

Số vốn vay 11 tỷ Yên ODA tương ứng khoảng 106,5 triệu USD (hơn 2.343 tỷ VND)

Theo bản cam kết, nguồn vốn vay sẽ được thực hiện các lĩnh vực ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 như duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường quản trị ngành tài chính và quản lý tài khóa, trong đó bao gồm cả các chính sách giải quyết nợ xấu, cải cách ngân hàng, quản lý nợ và quản lý kho bạc; Tăng cường minh bạch, tiết kiệm và trách nhiệm của khu vực công; Tăng cường bộ máy hành chính công, quản lý DN Nhà nước và tăng cường quản lý đầu tư công hướng tới nâng cao minh bạch và làm cho môi trường quản lý Nhà nước lành mạnh hơn; Cải thiện môi trường kinh doanh cho Việt Nam. Giảm gánh nặng hành chính, cải thiện chính sách thuế và mua sắm công và cải thiện thủ tục hành chính.

Theo Bộ KH&ĐT, từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào năm 1992 đến nay Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Với 11 tỷ Yên hôm nay, cam kết ODA của Nhật Bản đã lên đến 2.800 tỷ Yên.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung khẳng định, Nhật Bản luôn hiện là nước cho Việt Nam vay khoản ODA lớn nhất trong nhiều năm qua, vốn vay ODA của Nhật Bản luôn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

"Với mối quan hệ sâu sắc về kinh tế trong thời gian qua đã góp phần làm sâu sắc mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Nhật Bản. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Chúng tôi cam kết sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay trên", Thứ trưởng Trung nói.

Phát biểu tại lễ ký Công hàm, Đại sứ Fukada hy vọng khoản vay trên sẽ giúp Việt Nam cải thiện được chất lượng cải cách kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh. "Nhật Bản cam kết luôn đồng hành với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình phát triển và đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ chung giữa hai nước", Đại sứ Fukada nhấn mạnh.

Nguyễn Tuyền

Tin liên quan

Mới nhất