Chủ nhật, 06/12/2020 - 17:00

Nhật Bản tạo quỹ xanh 19 tỷ USD thúc đẩy dự án thập kỷ đầy tham vọng

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ 6 vừa qua đã công bố một quỹ trị giá 2.000 tỷ yên (19,2 tỷ USD), để hỗ trợ các dự án xanh đầy tham vọng trong thập kỷ tới.

Nhật Bản tạo quỹ xanh 19 tỷ USD thúc đẩy dự án thập kỷ đầy tham vọng - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 4/12. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Suga đã tiết lộ gói kinh tế này trong một cuộc họp báo vào cuối kỳ họp nghị viện. Đây như một phần của các biện pháp kích thích bổ sung để đối phó với hậu Covid-19.

Ông nói rằng: "Đất nước chúng ta sẽ cần một nguồn năng lượng tăng trưởng hậu Covid-19. Cốt lõi của điều đó sẽ là năng lượng xanh và kỹ thuật số". Thủ tướng Suga đã thề sẽ thúc đẩy nền kinh tế thông qua đầu tư xanh và đổi mới kỹ thuật số.

Thủ tướng Nhật Bản đưa ra cam kết rằng: "Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty tham gia vào công cuộc đổi mới đầy tham vọng trong các lĩnh vực môi trường trong 10 năm tới. Chúng tôi thấy hydro, trong đó có những chất lắng đọng vô tận, là một nguồn năng lượng mới. Chúng tôi sẽ tạo ra máy bay hydro và tàu chở hàng hydro."

Ông Suga nói Chính phủ sẽ thúc đẩy việc phát triển các loại pin lưu trữ giá rẻ, vốn là chìa khóa cho ô tô điện và năng lượng tái tạo, cũng như công nghệ tái chế carbon để biến khí nhà kính thải ra thành nhựa và nhiên liệu. Các biện pháp kinh tế sẽ được nội các Nhật Bản quyết định vào tuần tới.

Để đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 0 vào năm 2050, Suga nhấn mạnh rằng ông đang "hướng tới mục tiêu không phát thải CO2 từ ô tô" và lên kế hoạch "thiết lập các hệ thống và quy định để tối đa hóa việc đưa xe điện vào thị trường Nhật Bản."

Khi nhắc tới vấn đề công nghệ truyền thông 6G, ông Suga nói rằng "Chính phủ sẽ đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển để có thể dẫn đầu thế giới mới" trong lĩnh vực công nghệ xanh. Ông cam kết phân bổ hơn 1 nghìn tỷ yên cho các khoản đầu tư liên quan, bao gồm cả việc số hóa của chính phủ.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, ông Suga cho biết chính phủ của ông sẽ đảm bảo một quỹ dự trữ đủ để có thể ứng phó với bất cứ điều gì xảy ra. Ông nhấn mạnh điều này sẽ đảm bảo sự yên tâm cho người dân và tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.

Thủ tướng Nhật Bản dự định sẽ gia hạn các biện pháp đặc biệt để tăng trợ cấp điều chỉnh việc làm, hỗ trợ tiền cho các công ty để giữ người lao động và mức hỗ trợ tối đa hàng ngày là 15.000 yên. Ông Suga cũng đề cập rằng các khoản vay không lãi suất và không có bảo đảm do Japan Finance Corp cung cấp sẽ tiếp tục cung cấp cho mọi người cho đến nửa đầu năm 2021.

Về tình trạng nhiễm Covid-19 hiện nay, ông cho biết các ca nhiễm mới và số ca nhiễm nặng đều ở mức cao nhất cho đến nay. Ông nói: "Chúng tôi đang phản ứng với môt sự cảnh giác cao trong mọi trường hợp. Trách nhiệm lớn nhất của chính phủ là bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân."

Ông Suga một lần nữa kêu gọi công dân Nhật Bản hợp tác trong các biện pháp phòng chống lây nhiễm, chẳng hạn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay chân và vệ sinh nơi cư trú.

Thùy Dung

Theo Asia Nikkei

Đáng quan tâm
Mới nhất