Nhấp nhổm lo giá xăng tăng

Sáng 5/7, một số cây xăng tại một tỉnh miền núi phía Bắc đột ngột tăng giá lên 12.200 đồng/lít (giá A92 hiện là 11.000 đồng). Vài giờ khi giá được niêm yết lên mức mới, một số cửa hàng đóng cửa với lý do: Hết xăng.

Hoạt động bán mua tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên cả người mua và người bán đều có chung một tâm lý chờ đợi.

 

Giá dầu thế giới tiếp tục đứng ở mức cao gây áp lực lên giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước. Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã kiến nghị giải pháp điều chỉnh giá bán định hướng để bù lỗ.

 

Tại TPHCM, các hoạt động kinh doanh ở các trạm xăng dầu trên địa bàn ngày hôm qua vẫn diễn ra khá ổn định. Ông Huỳnh Tấn Phong, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM khẳng định: “Chưa có thông tin nào từ các đội kiểm tra báo về có hiện tượng đầu cơ, ngừng kinh doanh hay tự ý tăng giá”.

 

Tuy nhiên, bảng giá xăng A92 và A95 được dán trên các bảng giá đã được các trạm xăng tháo bỏ, chỉ còn để lại ba con số 0 hàng đơn vị phía sau (chẳng hạn như tại trạm xăng dầu ở ngã 5 Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp).

 

Tại thành phố Đà Nẵng, sáng 6/8, hầu hết các cây xăng trên địa bàn đều đã “tranh thủ” nhập đầy kho. Đặc biệt, nhiều “ông chủ” lớn lần này chỉ tranh thủ nhập dầu, có lẽ do giá dầu đang dự báo là sẽ điều chỉnh tăng trong tháng 8. Dường như người tiêu dùng ở Đà Nẵng đều đã quen với việc tăng giá xăng dầu nên thái độ của họ là cam chịu và chấp nhận.

 

Chiều ngày 6/8, hoạt động bán lẻ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra bình thường. Giá bán lẻ vẫn như mức quy định, xăng A92 với 11.000 đồng/lít, dầu diezel giá 7.900 đồng/lít... Các nhân viên ở đây cho biết: Cửa hàng vẫn bán xăng dầu theo nhu cầu của khách mua, không thấy có hiện tượng khách hàng mang can, thùng phuy đến mua dự trữ.

 

Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) Trần Văn Đức cho biết, giá xăng dầu thế giới hiện nay ai cũng đã biết rồi, giá ở trong nước cũng đã có. “Vấn đề tăng giá vào thời điểm nào là do Chính phủ tính toán và quyết định”, ông nói.

 

Theo Nhóm PV
Báo Lao động