1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhân sự cao cấp đổ về Phú Quốc, đau đầu vì thiếu hạ tầng tương xứng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sự phát triển của Phú Quốc đang kéo theo làn sóng nhân sự chất lượng cao đổ về Phú Quốc sinh sống và lập nghiệp. Nhưng họ vẫn trăn trở về môi trường sống khi khó khăn trong việc tìm nhà và trường học tiêu chuẩn cao cho con cái!

Nhân sự cao cấp kỳ vọng Phú Quốc phát triển hạ tầng như Jeju

Chen Chow - nhân sự cao cấp của một tập đoàn lớn đang hoạt động tại Phú Quốc - đã định cư ở Phú Quốc 2 năm. Dù đã từng làm việc ở nhiều khách sạn-resort, từng sống ở nhiều hòn đảo thiên đường du lịch trên thế giới, nhưng Chen vẫn tìm thấy ở Phú Quốc một nét độc đáo riêng về bản sắc địa phương bên cạnh lợi thế tự nhiên biển trời. Chi phí sinh hoạt thấp cũng là lý do níu chân Chen ở lại đảo Ngọc.

Nỗi băn khoăn lớn nhất khiến Chen còn chần chừ với việc xem Phú Quốc là ngôi nhà thứ 2 để định cư lâu dài chính là chất lượng hạ tầng và các dịch vụ tiện ích đi kèm. Chen có hai con, một trai một gái, đều đang học tiểu học. Vì Phú Quốc chưa có trường học theo mô hình chất lượng cao của quốc tế, nên Chen buộc phải để vợ con sống ở TP.HCM vì việc học hành của con cái là ưu tiên hàng đầu. Cuối tuần, hoặc vợ Chen sẽ đưa con cái ra Phú Quốc, hoặc ngược lại, anh sẽ tranh thủ về TP.HCM khi có thời gian. Việc một mình anh sống ngay trong khách sạn nơi anh quản lý là điều dễ hiểu, nhưng một nơi để gọi là nơi lưu trú chuẩn mực - một “ngôi nhà" đúng nghĩa, quy tụ cả gia đình về đây sinh sống, thì chưa hề có ở Phú Quốc. “Biệt thự nghỉ dưỡng thì không thiếu, nhưng nơi để thực sự sinh sống, đẳng cấp và riêng tư là điều tôi chờ đợi”.

Nhân sự cao cấp đổ về Phú Quốc, đau đầu vì thiếu hạ tầng tương xứng - 1
Nhân sự chất lượng cao cần một không gian sống đẳng cấp và riêng tư

Chen cũng như nhiều nhân sự cấp quản lý khác trong ngành dịch vụ, nhà hàng - khách sạn đang kỳ vọng khi Phú Quốc lên thành phố, họ sẽ có được chất lượng sống ở tiêu chuẩn cao hơn, “như Jeju Hàn Quốc hay Bali Indonesia" - Chen chia sẻ.

Hiện những chính sách về thủ tục hành chính tại Phú Quốc dành cho nhân sự nước ngoài đang là lợi thế cạnh tranh của thành phố biển đảo tương lai: miễn thị thực 30 ngày cho khách du lịch; cấp tạm trú 10 năm cho các nhà đầu tư lớn đầu tư vào Phú Quốc.

Khi đảo Ngọc đang trở thành điểm đến về du lịch hấp dẫn mới, và đặc biệt an toàn của giới thượng lưu và trung lưu Châu Á, nhiều “ông lớn" đã hiện diện. Chỉ trong vài năm, những cái tên lớn trong ngành du lịch, khách sạn, bất động sản của thế giới và Việt Nam đã nhanh chóng hiện diện tại đây: Intercontinental, Pullman, Sheraton hay Vingroup, Sun Group, Bim Group, Hạ tầng Đô thị corp, CEO group…

Lẽ dĩ nhiên ai cũng biết nhân lực chất lượng cao là một điều kiện không thể thiếu để phát triển năng lực kinh tế của một khu vực. Những hòn đảo như Singapore hay Hongkong sẽ không thể trở thành trung tâm kinh tế- tài chính của Châu Á và thế giới nếu như không thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao này. Phú Quốc nếu muốn trở thành điểm đến du lịch của Châu Á, trở thành một thành phố phát triển mới của Châu Á thì cũng phải coi đây là mục tiêu tối quan trọng.

Nhiều chuyên gia nhận định, Phú Quốc có thể học tập Jeju (Hàn Quốc) trên con đường theo đuổi các mục tiêu của mình. Từ một hòn đảo sống bằng nghề nông và đánh bắt cá, với sự tập trung của Chính Phủ trong việc xây dựng hạ tầng cơ bản gồm sân bay, các cảng biển, đường sá và sự ra đời của chính sách đặc biệt, Jeju đã phát triển kinh tế cực kỳ mạnh mẽ.

Trong quá trình phát triển của hòn đảo này không thể không nhắc đến việc các nhà đầu tư xây trường học , bệnh viện, bất động sản,, coi đây là trọng điểm để thu hút người dân định cư cũng như nhà đầu tư dài hạn.

Số liệu từ Cơ quan Xúc tiến Thương mại Đầu tư Hàn Quốc (investkorea.org) cho thấy, cuối năm 2017, Jeju có 188 cơ sở giáo dục từ cấp phổ thông đến đại học, với mô hình giảng dạy vượt chuẩn, chú trọng nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của học sinh, sinh viên địa phương.

Bloomberg từng cho biết, một công ty trò chơi tên là Neople tại Hàn Quốc đã chuyển hẳn trụ sở và 530 nhân viên cùng gia đình họ đến sống và làm việc tại đảo này.

“Hầu hết các nhân viên của chúng tôi đều là người phát triển trò chơi, vậy nên họ cần một không gian làm việc rộng rãi và sáng tạo hơn. Bạn cũng có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, việc này khiến chúng tôi thấy rất hạnh phúc”, Choi Hyun Woo, Giám đốc truyền thông của công ty này nói.

Doanh nghiệp nỗ lực giải “bài toán” giữ chân người tài ở Phú Quốc

Đây là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư tìm đến Phú Quốc”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói trong một cuộc hội thảo. Trao đổi thêm, ông cho biết, khoảng 5 năm sau, mọi thứ sẽ hoàn thiện ở hòn đảo này. Còn nay, do đảo ngọc vẫn là “ngọc thô”, nên đa phần là nhà đầu tư có vốn dài hạn, mục tiêu đầu tư lâu dài tìm đến.

“Phú Quốc ngoài cơ hội về du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng còn có thể trở thành trung tâm tài chính như Singapore trong tương lai”, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Trí Hiếu lại lưu ý đến câu chuyện hạ tầng. Theo ông, để thu hút khách du lịch hay giới đầu tư, thu hút nhân sự chất lượng cao, thì lợi hành chính là chưa đủ, hạ tầng vẫn tiếp tục cần nâng cấp, cải thiện mới giữ chân người ở lại.

Những điều xảy ra ở Jeju cũng đang thành hình thành hình ở Phú Quốc từ nhiều ấp ủ. Hoàng Hương - CEO của Hạ tầng Đô thị Corporation từng sống và trải nghiệm ở Anh Quốc. Cô hiểu vai trò của sự đồng bộ giữa cơ hội việc làm và điều kiện, chất lượng cuộc sống phải là tương đương. Cô chia sẻ: “Vào Phú Quốc rồi tôi gặp không ít bạn bè từng du học bên Anh trước kia cũng đang làm việc hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở đây. Chúng tôi hình thành một cộng đồng dân cư mới ở Phú Quốc, thấy Phú Quốc tiềm năng và tìm cách bổ khuyết những điều đáng lý ra phải hiện diện ở đảo Ngọc”. Từ giáo dục, y tế đến nơi lưu trú sinh hoạt hằng ngày cho lớp nhân sự chất lượng cao, Phú Quốc đều chưa đáp ứng được cho người muốn định cư lâu dài.

Nhân sự cao cấp đổ về Phú Quốc, đau đầu vì thiếu hạ tầng tương xứng - 2

Dự án The Residence Phú Quốc do Hạ tầng Đô thị làm chủ đầu tư, là không gian sống cao cấp đầu tiên cho nhân sự chất lượng cao

Có 304 dự án đăng ký đầu tư vào Phú Quốc thì 215 dự án phát triển du lịch, 23 dự án phát triển đô thị, 8 dự án nông nghiệp, 8 dự án dịch vụ công cộng và 8 dự án thuê môi trường rừng. Có thể thấy đầu tư vào Phú Quốc vẫn đang thiên về du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng hướng tới khách du lịch. Trong khi đó, bài toán đầu tư dịch vụ, tiện ích cho nhóm dân cư định cư ở đây lâu dài chưa có người giải.

Sống, trải nghiệm và nhìn thấy thị trường “khuyết" đi phân khúc sản phẩm lưu trú cho đối tượng cao cấp, Hoàng Hương quyết định phát triển mô hình khu lưu trú khép kín đầu tiên tại trung tâm Bãi Trường, Phú Quốc. 31.000m² tại Bãi Trường sẽ trải dài 74 căn villas mang dấu ấn độc tôn riêng, với thiết kế mang hơi thở của kiến trúc Tây Ban Nha, đủ phóng khoáng nhưng vẫn rất riêng tư. Cảm giác được sống giao thoa giữa cuộc sống nghỉ dưỡng thượng lưu nhưng lại ngay chính trong ngôi nhà của mình.

Quan niệm một sản phẩm bất động sản ven biển đẳng cấp phải có giá triệu USD đã cũ. Với ngân sách 7 tỷ đồng, nhóm khách hàng ở tầng lớp trung lưu cũng đã có thể sở hữu không gian sống đẳng cấp và văn minh.

Bất chấp công bố sản phẩm ngay trong thời điểm thị trường đang rất nhạy cảm vì Covid 19, dự án The Residence của Hoàng Hương vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều nhân lực chất lượng cao đang sống hoặc chuẩn bị đến Phú Quốc làm việc. Mô hình đã có, thị trường đã nhìn rõ, đây cũng là cơ hội cho những người có nhu cầu sở hữu một “ngôi nhà thứ 2 - second home” ven biển. Họ là những người có nhu cầu thực hoặc những người đầu tư với tầm nhìn lâu dài, không phải dân đầu cơ.

Nhân sự cao cấp đổ về Phú Quốc, đau đầu vì thiếu hạ tầng tương xứng - 3

Dự án The Residence Phú Quốc do Hạ tầng Đô thị làm chủ đầu tư, là không gian sống cao cấp đầu tiên cho nhân sự chất lượng cao