Nhận quà Giáng sinh cực "khủng", thu bộn tiền nhờ… tỉnh táo

(Dân trí) - Tỉnh táo - không hoảng loạn, không mất bình tĩnh là yếu tố then chốt giúp một bộ phận nhà đầu tư thắng lớn, nhận quà Giáng sinh cực "khủng" trong nhịp điều chỉnh vừa qua của thị trường.

Mặc dù vẫn có những nghi ngại nhất định vào đầu phiên, song tâm lý nhà đầu tư đã trở nên tích cực hơn rất nhiều trong ngày giao dịch cuối tuần (25/12).

Chính nhờ tâm lý nhà đầu tư ổn định theo đó, áp lực bán đã giảm đáng kể, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội giải ngân khi cổ phiếu về vùng giá thấp. Dòng tiền đổ vào thị trường một cách tích cực và giúp chỉ số lấy lại được hơn cả những gì đã đánh mất của phiên trước đó.

Nhận quà Giáng sinh cực khủng, thu bộn tiền nhờ… tỉnh táo - 1

Các chỉ số đồng loạt hồi phục trong phiên 25/12

Nhận quà Giáng sinh cực khủng, thu bộn tiền nhờ… tỉnh táo - 2

VN-Index bật tăng mạnh, lấy lại hơn cả những gì đã đánh mất trong phiên 24/12

VN-Index đóng cửa với mức tăng mạnh 16,9 điểm tương ứng 1,58% lên 1.084,42 điểm; HNX-Index tăng 4,83 điểm tương ứng 2,57% lên 192,46 điểm và UPCoM-Index thu hẹp đà giảm, chỉ còn mất nhẹ 0,14 điểm tương ứng 0,19% còn 72,94 điểm.

Sắc xanh lan rộng khắp thị trường với số lượng 694 mã tăng giá và có đến 125 mã tăng trần; phía giảm chỉ còn 251 mã, 33 mã giảm sàn.

So với hai phiên giao dịch trước thì thanh khoản của phiên này có phần lép vế hơn hẳn. Nhưng đây lại là tín hiệu tốt cho thấy áp lực bán ra không còn nhiều, phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều quyết giữ cổ phiếu trong tài khoản, không chịu "nhả" hàng.

Tổng cộng, toàn sàn HSX thu hút được 12.018,19 tỷ đồng trong phiên 25/12, khối lượng giao dịch đạt 652,8 triệu đơn vị. HNX có 98,21 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.168,52 tỷ đồng và UPCoM có 64,13 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 611,53 tỷ đồng.

ITA, HPG, STB là bộ ba cổ phiếu được giao dịch mạnh nhất toàn thị trường. ITA khớp 23,4 triệu đơn vị; HPG khớp 22,7 triệu đơn vị và STB khớp 20,8 triệu đơn vị. HQC, TCB cũng giao dịch sôi động tới hơn 17 triệu cổ phiếu. Các mã này đều tăng giá.

SSI, HUT tăng trần và đều có thanh khoản cao. SSI tăng trần lên 30.300 đồng và khớp lệnh hơn 16 triệu đơn vị; HUT trên sàn HNX cũng tăng trần lên 4.700 đồng, khớp lệnh 14,7 triệu đơn vị.

GVR hôm nay trở thành cổ phiếu trụ kéo thị trường tăng mạnh. Mã này tăng trần lên 29.100 đồng và đóng góp cho VN-Index 2,05 điểm. Trong khi đó, TCB, BID, VHM, CTG, HPG, BVH cũng diễn biến tích cực.

Có thể thấy, trong nhịp giảm vừa qua, nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại, nhưng cũng có không ít nhà đầu tư đã kịp bắt đáy thành công.

Các cổ phiếu tăng giá mạnh trong phiên hôm nay giúp có nhà đầu tư đã lãi cả chục phần trăm chỉ trong hai ngày giao dịch. Nói cách khác, những nhà đầu tư có chiến lược tốt, biết cách xoay vòng cổ phiếu đã nhận được món quà ý nghĩa trong ngày lễ Giáng sinh.

Điển hình như cổ phiếu GVR trong phiên hôm qua có lúc đã bị bán sàn, tuy nhiên, sau khi đạt được mức hồi phục nhất định trong phiên, mã này tiếp tục tăng trần phiên hôm nay. Nếu nhà đầu tư may mắn "bắt sàn" được GVR thì cũng đã thu về bộn lãi.

Hoặc cổ phiếu TCB cũng đã khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy ấm ức vì để mất hàng. Những nhà đầu tư lỡ bán TCB vùng giá thấp khó tránh khỏi tiếc nuối khi chốt phiên hôm nay, TCB đã tăng mạnh và lấy toàn bộ những gì đã đánh mất trong những đợt rung lắc vừa qua, tăng 5,72% lên 29.550 đồng.

Theo anh Phạm Thành, một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ, với những người thích "lướt T0" theo kiểu xoay lô đã có được loạt cơ hội hiếm có trong hai ngày vừa qua: mua vào cổ phiếu giá thấp đầu phiên rồi bán lô xoay vào cuối phiên để kiếm được khoản tiền không nhỏ.

Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là những kịch bản đẹp mà không phải nhà đầu tư nào cũng may mắn thực hiện được.

Xóa tan đi nỗi lo lắng trong ngắn hạn cũng như sự trục trặc của hệ thống, nhìn chung thị trường chứng khoán kịp hồi phục kịp thời đã xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư. Tuy nhiên chuyên gia VDSC nhận thấy rằng vẫn còn nhịp rung nhỏ để tiến lên mức cao hơn của thị trường chứng khoán.

Do vậy, các nhà đầu tư được khuyến nghị cần bình tâm chưa vội vàng bán ra cổ phiếu của mình trong lúc thị trường có thể có điều chỉnh nhỏ xảy ra.

Tin liên quan